Hà Giang

Bầu cử Anh: Cuộc đua khó dự đoán nhất trong nhiều thập kỉ

14:55, 05/07/2015

Hôm nay (7/5) Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tiến hành cuộc tổng tuyển cử để bầu ra quốc hội mới.

Sự kiện thu hút sự quan tâm không chỉ tại nước Anh mà toàn bộ châu Âu, vì kết quả bầu cử sẽ quyết định thành phần chính phủ quản lí nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới, cũng như tương lai của quốc gia này trong khối 28 nước thành viên Liên minh châu Âu.

Tại điểm bỏ phiếu ở Thư viện Bristol sáng 7/5 (ảnh: The Guardian)

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng nay (giờ địa phương), với 50.000 điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước. Có hơn 45 triệu cử tri hợp lệ đi bỏ phiếu. Các cử tri Anh sẽ lựa chọn 650 nghị sĩ trong số hơn 3.900 ứng cử viên tranh cử. Lần đầu tiên người dân Anh có thể đăng kí bỏ phiếu qua mạng điện tử.

Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố ngay trong đêm nay và kết quả cuối cùng được dự đoán thông báo vào chiều mai.

 

Sau 5 tuần tranh cử quyết liệt với nỗ lực không ngừng nghỉ của các đảng, kết quả khảo sát trước thềm bầu cử cho thấy, Đảng bảo thủ của Thủ tướng Anh David Cameron và công đảng đối lập của ông Ed Miliband vẫn theo đuổi nhau sát nút. Điều này cho thấy, hai đảng này khó có khả năng giành được đa số quá bán tại Hạ viện 650 ghế để độc lập thành lập chính phủ.

Trong một nỗ lực cuối cùng kêu gọi các cử tri ủng hộ cho đảng Bảo thủ, Thủ tướng Cameron hôm qua tuyên bố, chỉ có đảng Bảo thủ mới có thể đảm bảo một chính phủ ổn định và vững mạnh. Những lựa chọn khác sẽ gây ra bất ổn.

“Đây là một cuộc bầu cử xác định tương lai của thế hệ này. Chúng ta sẽ tiếp tục công việc đã hoàn thành trong 5 năm qua, hay chúng ta quay lại điểm xuất phát và bỏ phí tất cả những hi sinh và nỗ lực đã đưa ra. Hãy xây dựng trên những gì chúng ta đã cống hiến. Nếu các bạn muốn có một tương lai tươi sáng hơn, hãy bỏ phiếu cho đảng bảo thủ”. Ông Cameron nói.

Đảng Bảo thủ với cương lĩnh tranh cử giảm thuế thu nhập cho 30 triệu người dân, trong khi thắt chặt chi tiêu để xóa bỏ mức thâm hụt ngân sách hiện là 5% Tổng sản phẩm quốc nội.

Trong khi đó, Công đảng cũng tuyên bố sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách hàng năm, ưu tiên bảo vệ lợi ích tầng lớp người lao động. Lãnh đạo Công đảng Ed Miliband cho biết: “Chúng tôi đang đấu tranh vì một nước Anh- nơi mà chúng ta giành những điều tốt đẹp vì sự nỗ lực của tất cả mọi người, chứ không đơn thuần chỉ là những người có thu nhập cao. Chúng tôi đang đấu tranh cho một nước Anh – nơi thế hệ trẻ sẽ có một cuộc sống tốt hơn cha mẹ mình”.

Các ứng cử viên chức Thủ tướng Anh năm nay

Nếu không đảng nào giành chiến thắng đa số, các cuộc đối thoại sẽ bắt đầu ngày mai với các đảng nhỏ hơn. Nếu các đảng không thể đàm phán để thành lập một chính phủ, nước Anh có thể đối mặt với giai đoạn bất ổn chính trị mới, thậm chí là một cuộc bầu cử thứ 2. 

Ngoài ra, với kết quả không có đảng nào chiếm đa số, một chính phủ liên minh sẽ bao gồm nhiều đảng nhỏ với các chương trình nghị sự khác nhau cũng sẽ khiến “xứ sở sương mù” bước vào một giai đoạn mới không ổn định.

Cuộc bầu cử tại Anh cũng đang là tâm điểm của dư luận châu Âu với việc Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, nếu ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước này trong EU vào năm 2017.

Điều này được tiến hành  ngay sau khi ông đàm phán về các hiệp ước Liên minh châu Âu, trong đó có quyền giới hạn người nhập cư trong khối 28 nước thành viên. Trong thông điệp đưa ra trước thềm bầu cử, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini nhấn mạnh, Anh nên ở lại Liên minh châu Âu, vì điều này mang lại lợi ích cho cả Anh cũng như Liên minh châu Âu./.

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bản đồ phân giới Việt Nam-Campuchia trùng khớp với bản đồ Pháp lưu trữ

Sau khi đối chiếu, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong đề nghị các đảng phái chính trị không nên lấy vấn đề biên giới làm chiến dịch kích động người dân.

09/04/2015
"Nga không định "năn nỉ" EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt"

Đây là lời tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Áo Sebastian Kurtz.

05/07/2015
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công tại Texas

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 5-5 đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công cuối tuần qua vào một trung tâm gần Dallas, Texas (Mỹ), triển lãm các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad.

05/06/2015
Nê-pan tiếp tục cứu hộ tại vùng nông thôn

Theo AP và TTXVN, Chính phủ Nê-pan thông báo, số người chết trong trận động đất mạnh 7,8 độ rích-te ngày 25-4 vừa qua đã tăng lên 7.276 người và 14.267 người bị thương. Cảnh sát Du lịch Nê-pan cho biết, ít nhất 57 người nước ngoài chết trong thảm họa động đất ở nước này và 109 người vẫn còn mất tích, trong đó có 12 người Nga và chín người Mỹ.

05/05/2015