Hà Giang

Tổng thống đương nhiệm Nigeria thừa nhận thất bại sau bầu cử

13:48, 04/01/2015

Tổng thống Goodluck Jonathan chỉ giành được 13,3 triệu phiếu trong khi đối thủ của ông, ông Buhari giành được 15,4 triệu phiếu.

Tổng thống đương nhiệm Nigeria đã thừa nhận thất bại và đã gọi điện chúc mừng ứng cử viên đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này là ông Muhammadu Buhari. 

Tổng thống Goodluck Jonathan tuyên bố thừa nhận thất bại (Ảnh AFP)

Đây là thông tin được người phát ngôn Đảng Liên minh Tiến bộ (APC) Nigeria, ông Lai Mohammed đưa ra ngày 31/3. 

Trước đó ít giờ, người phát ngôn Đảng Liên minh Tiến bộ đối lập Nigeria cũng đã tuyên bố ứng cử viên của đảng này, cựu lãnh đạo quân đội, Tướng Buhari, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nigeria. 

Theo kết quả kiểm phiếu tại 35 bang trong tổng số 36 bang và thủ đô Abuja, do hãng tin Reuters công bố, ông Buhari đã giành được 15,4 triệu phiếu, trong khi Tổng thống Goodluck Jonathan chỉ giành được 13,3 triệu phiếu. 

Ông Jonathan, người được đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) cầm quyền đề cử ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, và Tướng Buhari, 72 tuổi, thuộc đảng Liên minh Tiến bộ đối lập, là hai ứng cử viên chủ chốt trong tổng số 14 ứng cử viên từ 14 chính đảng tham gia cuộc tranh cử tổng thống lần này. 

Theo Hiến pháp Nigeria, để có thể giành chiến thắng ngay trong vòng đầu, ứng cử viên phải giành được trên 50% tổng phiếu bầu và ít nhất 25% số phiếu tại 2/3 trong tổng số 36 bang của đất nước. Nếu không có ứng cử viên nào đạt được điều kiện trên, cuộc bỏ phiếu vòng 2 sẽ được tiến hành sau 7 ngày./.

vov.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quốc tế hoan nghênh động thái hòa giải tại Myanmar

Cố vấn đặc biệt Liên Hợp Quốc về Myanmar Vijay Nambiar khẳng định, thỏa thuận ngừng bắn ở nước này dấu hiệu nâng cao lòng tin giữa các phe phái.

04/01/2015