Hà Giang

Iran: EU tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran sẽ gây mất lòng tin

13:32, 04/09/2015

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho rằng quyết định này là thiếu tính xây dựng trong bối cảnh các bên tích cực hướng tới 1 thỏa thuận hạt nhân.

Việc Liên minh châu Âu tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một ngân hàng của Iran và 32 công ty vận tải biển của nước này là bước đi thiếu tính xây dựng. Tuyên bố này do Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham đưa ra hôm qua.

Nữ phát ngôn viên Afkham (ảnh: iranproject)

Theo vị quan chức này, việc huỷ bỏ quyết định của tòa án châu Âu để dỡ bỏ các lệnh cấm nhằm vào Tehran dẫn đến "mất niềm tin" trong bối cảnh Iran và nhóm P5 +1 vẫn đang tích cực đàm phán nhằm hướng tới đạt được một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng trước cuối tháng 6 tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Afkham nhấn mạnh: “Trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn và các nỗ lực vẫn đang được triển khai vì một thỏa thuận toàn diện, thì biện pháp này của Liên minh châu Âu là không mang tính xây dựng”. Bà Afkham lấy làm tiếc vì sự phớt lờ của Liên minh châu Âu trước các quyết định của tòa án châu Âu, khẳng định việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt sẽ không có lợi gì cho tiến trình đàm phán hiện tại, đồng thời dẫn tới suy giảm niềm tin giữa các bên.

Hồi tháng 1 vừa qua, tòa án Liên minh châu Âu đã bãi bỏ lệnh đóng băng tài sản của khối này đối với ngân hàng Tejarat và 40 công ty vận tải biển Iran vì những thiếu sót trong cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu lại tiếp tục đưa ngân hàng Tejarat và 32 công ty vận tải biển của Iran vào danh sách trừng phạt dựa trên những cơ sở pháp lý mới./.

vov.vn

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản tái đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Hôm qua 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP).

09/08/2015
Châu Âu bắt đầu chung tay giải quyết khủng hoảng di cư

Sau những chia rẽ về việc chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư, một số nước châu Âu bắt đầu có bước đi chung.

09/07/2015
Putin thay đổi nước Nga như thế nào trong 15 năm lãnh đạo

Nước Nga đã có nhiều thay đổi kể từ khi ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống đúng ngày này 15 năm trước.

05/08/2015
"Nga không định "năn nỉ" EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt"

Đây là lời tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Áo Sebastian Kurtz.

05/07/2015