Phản ứng của Nga và Đức về thông tin Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine

Thứ Ba, 03/02/2015, 07:17 (GMT+7)

Ngày 2/2, sau khi các phương tiện truyền thông quốc tế cho biết Mỹ đang cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang cố gắng sử dụng các biện pháp quân sự trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov cho biết: “Tôi có 2 ý kiến. Thứ nhất, hiện đã có thể xác nhận rằng, Mỹ ngay từ đầu đã trực tiếp liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Thứ hai, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Obama cho thấy ý định của Washington đang tiếp tục làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ chính quyền Ukraine một cách vô điều kiện. Họ muốn sử dụng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột này”.

 

Binh sĩ phe đối lập tại Ukraine ở một trạm kiểm soát ở Donetsk (Ảnh Reuters)

Trong khi đó, Đức, quốc gia châu Âu đồng minh của Mỹ, cho biết sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine, bởi đây không phải là cách giải quyết vấn đề hiện nay. Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban, Thủ tướng Angela Merkel cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại khu vực miền Đông Ukraine, theo các điều khoản của kế hoạch hòa bình Minsk.

Thủ tướng Angela Merkel cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng, một lệnh ngừng bắn cần phải đạt được càng sớm càng tốt và thỏa thuận Minsk là một điểm khởi đầu tốt để đưa tình hình trở lại ổn định. Đức sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các quốc gia châu Âu khác trong việc này. Một mặt, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu cần thiết. Mặt khác, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột này thông qua đàm phán”.

Trước đó, tờ Thời báo New York số ra ngày 1/2 đưa tin Tư lệnh các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, Tướng Philip Breedlove và các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Obama có thể sẽ xem xét khả năng cung cấp vũ khí phòng thủ cho lực lượng quân đội Ukraine. Tuy nhiên, người đứng đầu nước Mỹ chưa có quyết định có gửi vũ khí sát thương cho Ukraine hay không./.

vov.vn

.