Nhóm Bộ Tứ kêu gọi khôi phục đàm phán hòa bình Trung Đông

Thứ Hai, 09/02/2015, 07:51 (GMT+7)

Tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp của nhóm này ở thành phố Munich, Đức cũng nhấn mạnh quan ngại sâu sắc về tình hình khó khăn tại Dải Gaza khi cần phải đẩy nhanh tiến độ tái thiết nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân Palestine. Nhóm Bộ Tứ cũng kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế nhanh chóng giải ngân hơn 5 tỷ USD cam kết viện trợ cho Palestine nhằm khắc phục những thiệt hại từ cuộc chiến do Israel phát động hồi đầu năm ngoái.

Trước đó, Cao ủy phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) bà Federica Mogherini đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp về những nguyên tắc của các chuyên gia hòa giải thuộc Nhóm Bộ Tứ trong nỗ lực khôi phục tiến trình đàm phán hòa bình cho khu vực này.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine được cho là chính thức đổ vỡ từ tháng 4 năm ngoái sau khi Palestine bày tỏ sự tức giận trước việc Nhà nước Do Thái tiếp tục chính sách xây dựng các khu định cư ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng cũng như phát động chiến dịch quân sự chống lại phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza./.

vov.vn

.