Hà Giang

Nhà Trắng đề nghị quốc hội cho phép dùng vũ lực chống IS

08:08, 02/11/2015

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết các phiên điều trần về đề nghị của chính phủ sẽ bắt đầu nhanh chóng.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã tham vấn chặt chẽ với nghị sĩ trước khi đưa ra đề nghị chính thức xin cấp Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Động thái tham vấn có thể giúp quá trình phê chuẩn diễn ra nhanh hơn, Reuters dẫn lời ông Corker phát biểu trước báo giới ở Thượng viện. "Đã có những cuộc tham vấn quan trọng và chúng sẽ tiếp tục diễn ra".

Nancy Pelosi, lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện, tuần trước thông báo Nhà Trắng sẽ xin cấp quyền trong ba năm. Theo bà Pelosi, hiện chưa có quyết định nào được đưa ra về phạm vi địa lý của quyền hay lính tham chiến sẽ bị giới hạn ra sao.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Vấn đề trên dự kiến là trở ngại lớn trong thảo luận. Nhiều thành viên đảng Dân chủ muốn cấm điều lực lượng chiến đấu Mỹ nhưng một số thuộc phe Cộng hòa lại nhấn mạnh giới hạn các chỉ huy quân sự là không thích hợp.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thời gian cụ thể cũng như chi tiết của đề nghị.

Mỹ đang là quốc gia đi đầu trong liên minh quốc tế chống IS. Tổng thống Obama bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào IS, nhóm phiến quân đã sát hại hàng nghìn người và chiếm nhiều phần lãnh thổ ở Syria, Iraq, vào tháng 8 năm ngoái.

Washington từng thông báo chiến dịch là hợp pháp, dựa trên quyền được thông qua dưới thời tổng thống George W. Bush vào năm 2002 đối với Chiến tranh Iraq và năm 2001 về đối phó al-Qaeda cùng những nhóm liên quan.

Việc chính quyền Obama hiện vẫn chưa thể đạt được Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự trong chiến dịch đã khiến một số thành viên Quốc hội lo ngại rằng điều này vượt quá quyền hiến định của tổng thống. Số khác cho rằng các nhà lập pháp nên xem xét cẩn thận một vấn đề quan trọng như sử dụng vũ lực quân sự.


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản tái đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Hôm qua 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP).

09/08/2015
Châu Âu bắt đầu chung tay giải quyết khủng hoảng di cư

Sau những chia rẽ về việc chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư, một số nước châu Âu bắt đầu có bước đi chung.

09/07/2015
Không được viết lại lịch sử

Đối với Nga, Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945) có ý nghĩa lớn hơn không chỉ là một ngày lễ. Đó là một ngày vĩ đại-biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, sự dũng cảm và kiên cường của những người lính Xô-viết khi đối mặt với chủ nghĩa phát xít trong những năm chiến tranh (1941-1945).

05/09/2015
Putin thay đổi nước Nga như thế nào trong 15 năm lãnh đạo

Nước Nga đã có nhiều thay đổi kể từ khi ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống đúng ngày này 15 năm trước.

05/08/2015