Jordan bất ngờ thả cố vấn tinh thần của Al-Qaeda

Thứ Sáu, 06/02/2015, 08:44 (GMT+7)
Lãnh đạo quá cố của Al-Qaeda tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi (phải) (ảnh: Reuters)

Hiện chưa rõ lý do vì sau nhân vật này được thả chỉ 2 ngày sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tổ chức được coi là “con đẻ” của Al Qaeda công bố đoạn băng thiêu sống một phi công người Jordan.

Tuy nhiên, một nguồn tin an ninh khác cho biết, việc Jordan thả tự do cho al-Maqdisi để đổi lại nhân vật này sẽ lên án IS trước cộng đồng Hồi giáo về vụ hành quyết dã man viên phi công Mouath al-Kasaesbeh.

Al-Maqdisi được cho là người hướng dẫn về tinh thần cho lãnh đạo quá cố của Al Qaeda ở Iraq Abu Musab al-Zarqawi nhưng sau này chính ông đã chối bỏ al-Zarqawi vì hành động giết hại dân thường bừa bãi.

Cơ quan chức năng Jordan đã giam Maqdisi suốt 7 năm qua và chỉ thả ra một thời gian ngắn hồi tháng 10/2014 sau khi ông này chỉ trích lãnh đạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Chính vì thế lần này một số quan chức Jordan tin rằng chính phủ vì lo ngại làn sóng phiến quân đe dọa biên giới nên tạo điều kiện để lãnh đạo Al Qaeda này một lần nữa phát ngôn chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng./.

VOV

.