Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát tình hình thực thi Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh

Thứ Ba, 07/01/2020, 14:09 (GMT+7)

BHG - Ngày 7.1, tại Nhà khách Hà An, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh phối hợp với Trung tâm phát triển và Hội nhập và Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát tình hình thực thi Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) trên địa bàn tỉnh. Dự hội thảo có đại diện Bộ Tư pháp; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Bắc Mê, xã Minh Sơn và thị trấn Yên Phú (Bắc Mê).

Các đại biểu tham dự Hội thảo.
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Luật TCTT được Quốc hội thông qua ngày 6.4.2016 và có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2018. Với mong muốn có một cái nhìn bao quát về tình hình thực hiện công khai, minh bạch thông tin theo Luật TCTT và Luật Khoáng sản năm 2010, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh phối hợp với Trung tâm phát triển và Hội nhập cùng Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo tham vấn kết quả đánh giá thực thi Luật TCTT trên địa bàn tỉnh, với mục đích tham vấn về đánh giá kết quả khảo sát tình hình thực thi TCTT nói chung và tình hình công khai, minh bạch thông tin trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; thảo luận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất khuyến nghị với các cấp, các ngành của tỉnh và T.Ư hướng tới mục tiêu thực thi hiệu quả Luật TCTT trong thời gian tiếp theo.

Trong khuôn khổ của Dự án, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Phát triển và hội nhập và Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện việc đánh giá công khai thực thi Luật TCTT trong lĩnh vực khai khoáng tại tỉnh vào năm 2019. Kết quả đánh giá đã cung cấp những thông tin ban đầu về thực thi Luật ở các cơ quan có liên quan tới ngành khai khoáng và việc tiếp cận thông tin của người dân trên địa bàn tỉnh; từ đó thúc đẩy công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực khai khoáng phù hợp với quy định Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia ý kiến trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến thực trạng, khó khăn và giải pháp thực thi có hiệu quả Luật TCTT; việc thực hiện công khai minh bạch về công tác thu – chi nguồn thu phí bảo vệ môi trường trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại địa phương.

Tin, ảnh: Thanh Thủy

.