Quản Bạ siết chặt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Tư, 06/05/2020, 18:56 (GMT+7)

BHG - Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn. Vì vậy, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Quản bạ (BCĐ 389 huyện) đã triển khai nhiều đợt cao điểm đấu tranh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nhiều hành vi vi phạm, góp phần ổn định thị trường.

Đội Quản lý thị trường số 7 huyện Quản Bạ kiểm tra cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Đội Quản lý thị trường số 7 huyện Quản Bạ kiểm tra cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Theo BCĐ 389 huyện Quản Bạ, trong thời gian vừa qua, tình hình buôn lậu trên địa bàn không có diễn biến phức tạp, không có các đường dây, ổ nhóm, tổ chức về buôn lậu. Hành vi vi phạm được phát hiện chủ yếu với tính chất, mức độ và quy mô nhỏ lẻ; được cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện kịp thời, đồng thời xử lý nghiêm khắc đúng người, đúng hành vi vi phạm. Đối với tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trên địa bàn được giữ ở mức tương đối ổn định, các mặt hàng tại các cơ sở kinh doanh bán ra luôn đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; không xảy ra hiện tượng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá quá mức; giá cả được niêm yết công khai rõ ràng tại các cửa hàng, quầy hàng... Nhân dân đã nâng cao nhận thức về các sản phẩm tiêu dùng, phân biệt hàng thật, hàng giả để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Để thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; BCĐ 389 huyện Quản Bạ đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, chủ động xây dựng kế hoạch và đôn đốc triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tại khu vực biên giới, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát chặt chẽ, tổ chức đấu tranh, triệt phá các đường dây, đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Vừa qua, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý hành chính trên 100 vụ với số hàng hóa vi phạm trị giá gần 300 triệu đồng; thu nộp ngân sách trên 300 triệu đồng. Để đảm bảo cân đối cung, cầu bình ổn giá cả thị trường, các lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát cung cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng, như: Lương thực, thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân; đặc biệt là trong dịp lễ, Tết cần tập trung phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo các ban, ngành tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại để bảo vệ người tiêu dùng. 

Trước những diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh, như: Dịch tả lợn châu Phi hay dịch Covid - 19, BCĐ 389 huyện tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và chống dịch; siết chặt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ, như: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai quyết liệt hơn nữa công tác thanh, kiểm tra xử lý vi phạm, tập trung vào các mặt hàng cấm; thực hiện tốt việc bình ổn giá cả, đảm bảo việc hàng hóa của các công ty cung ứng trên địa bàn và tiến hành thanh, kiểm tra các mặt hàng, như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm và những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn...Bên cạnh đó, phối hợp các cơ quan, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền trên thông tin đại chúng; phối hợp với lực lượng biên phòng thực hiện tốt công tác tuần tra biên giới tại các khu vực đường mòn, lối mở, quản lý công dân tại các khu vực biên giới.

Bài, ảnh: Đại Tâm

.