Cảnh giác với tình trạng người nước ngoài thuê cây chè Shan tuyết cổ thụ

Thứ Ba, 10/09/2019, 15:20 (GMT+7)

BHG - Vừa qua, trên địa bàn xã Cao Bồ (Vị Xuyên) có một số người nước ngoài đến thỏa thuận với các hộ dân thuê lại diện tích chè Shan tuyết cổ thụ với thời gian từ 20 - 30 năm.

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ của gia đình ông Bàn Đức Thanh đã được người Trung Quốc trả tiền thuê.                   Ảnh: T.N
Những cây chè Shan tuyết cổ thụ của gia đình ông Bàn Đức Thanh đã được người Trung Quốc trả tiền thuê. Ảnh: T.N

Chủ tịch UBND xã Cao Bồ, Lý Quốc Hưng cho biết: Từ đầu tháng 4 năm nay, tại thôn Tham Vè và Lùng Tao có người Trung Quốc sang thương thảo với người dân thuê cây chè cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm và gắn biển hiệu bằng chữ nước ngoài. Điều đáng nói là họ chỉ thuê cây chè, không thuê diện tích đất trồng chè. Sau đó, họ chụp ảnh, quay video clip về diện tích chè đã thuê nhưng không rõ mục đích thực sự của họ là gì. Sự việc này đã được báo cáo Huyện ủy và UBND huyện Vị Xuyên. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tự ý thực hiện các giao dịch dân sự với người nước ngoài khi không có sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ngày 30.8, phóng viên trực tiếp kiểm tra diện tích chè Shan tuyết cổ thụ tại thôn Lùng Tao được phản ánh người Trung Quốc đã thuê lại của gia đình ông Bàn Đức Thanh. Vườn chè này rộng khoảng 500 m2, có gần 20 cây chè cổ thụ đường kính thân cây từ 50 – 70 cm, tuổi thọ lên tới vài trăm năm. Trưởng thôn Lùng Tao, Đặng Văn Quang cho biết: Trước đó khoảng 1 tuần, các cây chè vẫn được gắn biển, đánh số bằng chữ nước ngoài, nhưng giờ đã bị tháo hết, chỉ còn lại những dây thép dùng treo biển.

Chè Shan tuyết được cho thuê, treo biển, đánh số.
Chè Shan tuyết được cho thuê, treo biển, đánh số.

Trưởng thôn Lùng Tao cho biết thêm, trước khi những người Trung Quốc đến thuê cây chè, họ đã đặt vấn đề nhờ sự giúp đỡ của thôn. Những người này cho biết mục đích thuê cây chè để làm dịch vụ du lịch chè; diện tích chè họ muốn thuê lên tới vài chục ha. Tuy nhiên, lãnh đạo thôn Lùng Tao không đồng ý, đồng thời báo cáo xã để chỉ đạo xử lý. Sau đó những người Trung Quốc tự thỏa thuận riêng với các hộ việc thuê diện tích chè, không qua thôn.

Một cán bộ công an xã Cao Bồ thông tin, khi các đối tượng đến thôn Lùng Tao lần thứ 2 thỏa thuận thuê cây chè của người dân, Công an xã đã mời lên làm việc, khi hỏi một số thông tin về mục đích thuê cây chè và hợp đồng giữa hai bên, họ đã bỏ về, đến nay chưa quay lại. Đáng chú ý, biên bản thỏa thuận thuê cây chè được viết bằng tiếng Trung, không rõ nội dung trong đó và mục đích thực sự của việc thuê lại các cây chè cổ thụ với thời gian lên tới 30 năm là gì?

Sự mập mờ và có nhiều nghi vấn trong vấn đề này cùng những bài học đắt giá từ các chiêu trò mua bán, trao đổi hàng hóa của các thương lái Trung Quốc với nông sản nước ta nói chung, tỉnh ta nói riêng; cấp ủy, chính quyền các địa phương và các hộ dân cần đề cao tinh thần cảnh giác bảo vệ thương hiệu, hình ảnh chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang.

TRUNG NHÂN

.