Gương cầu lồi góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông tại những "điểm mù" trên Cao nguyên đá

Thứ Bảy, 27/10/2018, 22:00 (GMT+7)

BHG - Cung đường đèo, dốc trên Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá (CNĐ) Đồng Văn với những khúc “cua tay áo” bên bờ vực thẳm luôn trở thành nỗi ám ảnh của dân tài xế, hay du khách khi trải nghiệm CNĐ; bởi trong thực tế, đã có không ít những vụ tai nạn giao thông (TNGT) đáng tiếc xảy ra người điều khiển phương tiện do bị khuất tầm nhìn...

 

 

Gương cầu lồi trên tuyến Quốc lộ 4C.
Gương cầu lồi trên tuyến Quốc lộ 4C.

Từ thực trạng đó, tỉnh ta đã có chủ trương xây dựng các hạng mục an toàn giao thông nhằm phục vụ người dân và du khách khi di chuyển trên CNĐ. Quốc lộ 4C là tuyến đường huyết mạch nối thành phố Hà Giang với 4 huyện CNĐ, gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Với địa hình phức tạp núi cao, vực sâu, đèo dốc quanh co cùng vô số những khúc cua tay áo…, mặt đường hẹp, tầm nhìn hạn chế. Cùng với đó, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông ngày một tăng nhanh; nhất là lượng khách du lịch. Việc thiếu hệ thống biển báo, gương cầu lồi ở khu vực đường đèo, dốc và những khúc cua khuất tầm nhìn đã gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện, nhất là vào ban đêm.

Khắc phục tình trạng trên, thời gian qua, Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) đã sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp giao thông năm 2018 để lắp đặt các gương cầu lồi với chất liệu Inox, tráng bạc cao cấp; có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét, chịu được ngoại cảnh môi trường rất tốt tại các khúc “cua tay áo” khuất tầm nhìn, những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 4C. Gương cầu lồi là thiết bị phục vụ trong đảm bảo an toàn giao thông và được sử dụng tại các cua gấp khúc hoặc đoạn đường đèo dốc… Có thể nói, gương cầu lồi chính là “kẻ cứu nguy” tại những khúc “cua tử thần”, giúp người điều khiển phương tiện tránh được những tai nạn không mong muốn.

Trải nghiệm và kiểm định hiệu quả của gương cầu lồi được Sở GT-VT lắp đặt trên Quốc lộ 4C cho thấy: Hệ thống gương cầu lồi đã thực sự phát huy hiệu quả về giảm thiểu TNGT rõ rệt. Các chủ phương tiện tham gia giao thông đã vững tâm hơn khi tham gia giao thông trên cung đường CNĐ. Anh Cian Cassidy, khách du lịch từ Shankill, Dublin (Ireland) đã 3 lần đến với CNĐ, cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần đến Việt Nam, sau lần thứ 3 này trở lại CNĐ tôi vẫn giữ nguyên tình yêu với mảnh đất, con người nơi đây. Một mảnh đất với những cung đường tuyệt vời để trải nghiệm; nay con đường được lắp đặt thêm những biển báo và cả gương cầu lồi, đã hỗ trợ cho chúng tôi, những khách du lịch chưa thông thạo địa hình yên tâm di chuyển mà không bị giật mình khi gặp xe ngược chiều như trước... Một việc làm nhỏ nhưng rất tuyệt vời...”.

Ngoài việc lắp đặt hệ thống gương cầu lồi, Sở GT-VT còn triển khai vá ổ gà, đắp phụ lề đường, cạp mở rộng mặt đường nhiều đoạn trên tuyến đường lên CNĐ; với mục tiêu đảm bảo giao thông an toàn cho người dân địa phương cũng như khách du lịch trong và ngoài nước lên với CNĐ Đồng Văn; cũng như nhằm giảm thiểu số vụ TNGT có thể xảy ra. Đến nay, toàn tuyến Quốc lộ 4C đã có trên 50 chiếc gương cầu lồi; và có thể khẳng định: Hệ thống gương cầu lồi đã, đang phát huy tác dụng và góp phần tích cực vào đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện và khách du lịch đến với Hà Giang để khám phá vẻ đẹp, trải nghiệm cuộc sống trên Công viên Địa chất toàn cầu – CNĐ Đồng Văn được an toàn; nhất là trong dịp Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ IV-2018...

Bài, ảnh: PHI ANH

.