Hà Giang

Mèo Vạc tăng cường quản lý máy cưa xăng

09:13, 09/07/2017

BHG - Mèo Vạc lâu nay là một trong những địa bàn thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô. Do đó, việc bảo vệ những cánh rừng đầu nguồn được xem là vấn đề sống còn giúp người dân nơi đây xoa dịu cơn khát. Tuy nhiên, tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn và khai thác lâm sản trái phép tại Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán bằng máy cưa xăng (MCX) trên địa bàn thời gian qua vẫn chưa được xử lý triệt để. Với việc xây dựng phương án quản lý MCX tập trung tại các xã, thị trấn cùng với sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện đã giúp cho những cánh rừng ở Mèo Vạc bớt đi nỗi lo bị đốn hạ.

Các ngành chức năng huyện Mèo Vạc kiểm tra một vụ khai thác lâm sản trái phép bằng máy cưa xăng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán.
Các ngành chức năng huyện Mèo Vạc kiểm tra một vụ khai thác lâm sản trái phép bằng máy cưa xăng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán.

Hiện nay, tổng diện tích đất có rừng trên địa bàn huyện Mèo Vạc chiếm 21 nghìn ha và Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán với tổng diện tích trên 5 nghìn ha. khu bảo tồn thiên nhiên có nhiều loài động, thực vật quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Theo báo cáo của lực lượng Kiểm lâm huyện, những năm gần đây, trên địa bàn huyện xảy ra một số vụ vi phạm về hành vi khai thác rừng trái phép; phương tiện chính dùng để thực hiện hành vi khai thác gỗ là MCX. Theo thống kê của chính quyền các xã, thị trấn; hiện toàn huyện có khoảng 130 MCX, tập trung tại 12 xã, thị trấn. Số máy này do người dân tự mua hoặc thuê, mượn ở địa bàn khác. Do lợi ích từ việc khai thác tài nguyên rừng trái phép là rất lớn nên một số tổ chức, cá nhân đã bất chấp các quy định của pháp luật, sử dụng mọi thủ đoạn để xâm hại đến tài nguyên rừng. Mặt khác, do nhu cầu cuộc sống của một bộ phận không nhỏ người dân sống gần rừng, phụ thuộc vào rừng và đất lâm nghiệp đã gây sức ép rất lớn đến tài nguyên rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Qua tìm hiểu, tình trạng “chảy máu” rừng đầu nguồn và Khu bảo tồn thiên nhiên ở Mèo Vạc đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Cách đây không lâu, qua công tác kiểm tra, xác minh trên địa bàn 6 xã, thị trấn của huyện Mèo Vạc, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán, Hạt Kiểm lâm và các ngành chức năng huyện Mèo Vạc đã xác định có tổng số 29 cây gỗ nghiến (nhóm IIA) bị khai thác trái phép; tổng khối lượng được phát hiện tại hiện trường 134,04 m3 gỗ; trong đó, gỗ tròn 131,08 m3, gỗ xẻ 2,96 m3; toàn bộ số gỗ bị chặt hạ bằng MCX. Sau khi nắm bắt tình hình vụ việc, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND các xã có diện tích rừng nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình khai thác, bảo vệ và lập hồ sơ quản lý toàn bộ số gỗ bị chặt hạ và bị đổ; tiếp tục rà soát, thống kê, kiểm đếm số cây gỗ đổ, gãy do thiên tai và khai thác trái phép từ những năm trước đây còn nằm rải rác trên rừng; điều tra, xác minh đối tượng vi phạm xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước tình trạng đó, xác định rõ mức độ tàn phá nghiêm trọng của MCX đối với tài nguyên rừng, UBND huyện Mèo Vạc đã xây dựng phương án quản lý MCX tập trung, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền cơ sở; trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể tới các ngành liên quan. Đồng thời, theo dõi, quản lý chặt chẽ các chủ MCX để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sử dụng MCX khai thác gỗ trái phép tại các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Theo đó, các xã, thị trấn rà soát, thống kê MCX trên địa bàn; tuyên truyền, vận động các tổ chức, gia đình có MCX tự nguyện khai báo, giao nộp để quản lý tập trung tại thôn; giao cho Trưởng thôn trực tiếp quản lý, theo dõi; phối hợp đồng bộ giữa lực lượng Kiểm lâm, Công an, UBND các xã, thị trấn và các ngành, đoàn thể từ xã tới thôn trong việc vận động đưa MCX tập trung để quản lý. Đến nay, gần như toàn bộ số MCX hiện có trên địa bàn đã được đưa về quản lý tập trung tại các thôn. Đồng chí Trần Ngọc Thặng, Bí thư Đảng ủy xã Sủng Máng cho biết: “Trên địa bàn xã có số lượng MCX khá nhiều. Sau khi được tuyên truyền, người dân đã chủ động mang về thôn quản lý tập trung. Do đó, đã hạn chế tối đa tình trạng người dân phá rừng”.

Có thể khẳng định, bằng việc tổ chức thực hiện tốt phương án quản lý MCX đã giúp cho những cánh rừng ở Mèo Vạc bớt đi nỗi lo “chảy máu”. Từ chỗ giảm thiểu tình trạng khai thác rừng trái phép, ngăn chặn sự suy giảm về tài nguyên rừng đã giúp địa phương bảo vệ được những cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ tốt môi trường sinh thái, tính đa dạng sinh học và phát triển rừng bền vững.

Bài, ảnh: KIM TIẾN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

BĐBP bắt đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin
Chiều nay, thông tin từ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An cho biết, sau hơn một tháng xác lập chuyên án điều tra, theo dõi, đơn vị này đã triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, bắt 1 đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin.
12/05/2017
Hội nghị quán triệt việc thi hành Bộ Luật hình sự và Luật Tiếp cận thông tin

BHG - Ngày 4.11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm quán triệt việc thi hành Bộ Luật hình sự (LHS) và Luật Tiếp cận thông tin (TCTT). Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

11/05/2017
Bắt 2 đối tượng có lệnh truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

BHG - Ngày 3.11, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh đã bắt và di lý 2 đối tượng có lệnh truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đang lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam. Đó là đối tượng Đinh Hữu Khiêm (54 tuổi) có hộ khẩu thường trú tại Tổ 9, Phường Trần Phú, Thành phố Hà Giang có lệnh truy nã đặc biệt số 10, ngày 12.8.2014 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang...

11/03/2017
Luật Phòng cháy và Chữa cháy: Chương VI – Đầu tư cho hoạt động phòng cháy, chữa cháy

Điều 54. Nguồn tài chính đầu tư cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy

1. Nguồn tài chính đầu tư cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy gồm:

a) Ngân sách nhà nước cấp;

b) Thu từ bảo hiểm cháy, nổ; 

11/03/2017