Hà Giang

Họp báo thông tin về việc truy bắt hai tử tù bỏ trốn

07:37, 09/06/2018

Để truy bắt hai tử tù trốn khỏi nơi biệt giam, hàng trăm cảnh sát tinh nhuệ liên tục theo dõi, mật phục, khống chế một cách bất ngờ, khiến các đối tượng không kịp phản kháng.

Đại diện Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin về hành trình truy bắt tử tù.
Đại diện Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin về hành trình truy bắt tử tù.

Chiều 17-9, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã có buổi họp báo thông tin về việc truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội).

Theo các trinh sát trực tiếp truy bắt đối tượng Tình, sau khi vượt ngục, Tình đã về quê ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) lấy 20 triệu đồng để bỏ trốn. Tình chia một phần cho tử tù cùng trốn chạy với mình là Lê Văn Thọ (34 tuổi, ở Hải Dương).

Có lộ phí, mỗi tử tù chạy theo một hướng. Lê Văn Thọ trốn về Hải Dương, còn Tình tìm đường lên Tây Bắc, nơi có tập trung nhiều tội phạm ma túy.

Sau đó, Tình điều khiển xe máy mượn của người thân di chuyển theo quốc lộ 6 lên Sơn La. Thấy cảnh sát chốt chặn các dọc đường, Tình nảy ý định băng qua những cánh rừng để đến điểm nóng ma túy Lóng Luông, thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng nắm được thông tin Tình trốn trong một căn nhà tạm nằm heo hút trong những cánh rừng bạt ngàn giáp ranh hai xã Hang Kia và Pà Cò, thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Hàng trăm cảnh sát được lệnh lần theo dấu vết tử tù, rà soát các địa điểm Tình có thể lẩn trốn.

22 giờ ngày 15-9, cảnh sát đã áp sát căn nhà tạm cách xã Lóng Luông khoảng 15 km. Với sự cảnh giác cao độ, Tình đã vội trốn khỏi nơi trú ẩn khi nghi ngờ có người đến gần.

Đến khoảng 1 giờ sáng 16-9, Tình quay lại nhà tạm tìm đồ ăn. Tử tù trong tình trạng vừa đói vừa mệt lập tức bị cảnh sát khống chế, di lý về Trại giam T16 ngay trong đêm.

Theo các trinh sát, để bắt được Tình, khoảng 250 cán bộ, chiến sĩ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đã năm ngày đêm liên tục theo dõi, mật phục trong rừng và tuyến trọng điểm.

Khai thác “nóng”, tử tù Nguyễn Văn Tình nói Thọ là người rủ anh ta bỏ trốn. Lúc phá tường trốn ra khỏi khu biệt giam, Tình định tự thú nhưng lại được đồng phạm thuyết phục vượt ngục. Leo lên chòi canh không thấy người, cả hai đu dây bỏ trốn ra ngoài.

Theo hồ sơ của cơ quan tố tụng, Nguyễn Văn Tình liên quan đến đường dây mua bán hơn 1.000 bánh ma túy do Đặng Minh Châu (tức Liên Toác, quê Lạng Sơn); Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) cầm đầu.

Bị cáo buộc giúp sức trùm ma bán 80 bánh heroin, tại phiên sở thẩm giữa năm 2016, Tình bị tuyên tử hình.

Thụ án tại trại giam T16, Tình bị nhốt chung phòng biệt giam với Lê Văn Thọ - giang hồ cộm cán quê Hải Dương từng gây ra nhiều vụ án chấn động như bắt cóc trẻ em tại Sơn La, giết người, buôn bán ma túy trái phép. Tháng 5-2017, Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên tử hình về các tội: Mua bán trái phép chất ma tuý, Giết người và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đêm 10, rạng sáng 11-9, Tình và Thọ đã phá cùm chân, đào tường buồng giam số 3, khu D rồi trốn khỏi trại giam T16.

Chiều 16-9, Cục cảnh sát hình sự cũng tổ chức vây bắt thành công Lê Văn Thọ khi tử tù này thuê taxi di chuyển qua huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

nhandan.com.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Luật Phòng cháy và Chữa cháy: Chương VIII – Khen thưởng và xử lý vi phạm

Điều 62. Khen thưởng

Cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có thành tích trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy thì được khen thưởng theo quy định của pháp luật.

11/05/2018
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về cạnh tranh

Ngày 15-11, các đại biểu Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường. Buổi sáng, QH biểu quyết thông qua Luật Lâm nghiệp và thảo luận dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Buổi chiều, QH thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

11/04/2018
Điểm mới Bộ luật hình sự 2015: Tội trốn thuế

Tội trốn thuế được quy định, hướng dẫn tại Điều 200 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau:

11/02/2018
Khởi tố bắt giam 2 đối tượng giết người.

BHG - Sau một thời gian phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật Hình sự và các đơn vị chức năng tổ chức điều tra, ngày 11.11, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đồng Văn đã khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với Tráng Thị Sò (54 tuổi) và chồng là Hạng Nhìa Cở (56 tuổi), cùng trú tại thôn Pố Lồ, thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) về hành vi giết người. 

11/01/2018