Tòa án nhân dân tỉnh:

Xét xử lưu động vụ án giết người và cướp tài sản tại thị trấn Vĩnh Tuy

Thứ Hai, 01/12/2014, 09:13 (GMT+7)

HGĐT- Ngày 28.11, tại sân UBND thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang), Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội giết người và cướp tài sản đối với bị cáo Đào Xuân Hải, sinh năm 1994, trú tại thôn Khuổi Niếng, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang và tội che giấu tội phạm đối với Phạm Thị Thành, sinh năm 1967 (là mẹ của của Đào Xuân Hải) cùng trú tại thôn Khuổi Niếng, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang.


Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, Đào Xuân Hải bị truy tố về các tội giết người và cướp tài sản; Phạm Thị Thành (mẹ của bị cáo Hải) bị truy tố về tội che giấu tội phạm. Xét thấy hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, Hội đồng xét xử áp dụng điểm g, khoản 1, Điều 93; khoản 1, Điều 133; điểm b, p khoản 1, Điều 46, Điều 18; khoản 3, Điều 50 và 52 BLHS xử phạt bị cáo mức tội danh hình phạt 15 năm tù giam về tội giết người, 3 năm tù giam về tội cướp tài sản, tổng mức hình phạt là 18 năm tù giam. Phạm Thị Thành, với khung hình phạt 12 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

 

Tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai nhận tội, bị cáo Hải chấp nhận bồi thường 32 triệu đồng tiền chữa trị thương tích và bồi dưỡng sức khỏe lâu dài cho bị hại theo đúng quy định của pháp luật.

 

Trước đó, khoảng thời gian từ 20 đến 21 giờ 30 phút ngày 15/6/2014,  Đào Xuân Hải đã có hành vi thủ đoạn lừa thuê ông Phạm Tiến An, sinh năm 1967, trú tại tổ 2, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang chở xe ôm đi từ ngã ba đường rẽ đi huyện Quang Bình xuống thị trấn Vĩnh Tuy và rẽ theo đường Tỉnh lộ 183 Vĩnh Tuy với mục đích giết người, cướp tài sản. Khi đi đến khu vực thôn Đồng Ngần, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang lợi dụng khu vực đường vắng, không có nhà dân, Hải đã dùng dao nhọn mang theo đâm mạnh liên tiếp nhiều phát vào người ông An (nhưng không chết). Sau đó cướp một xe máy và số tiền 200.000đ. Trị giá toàn bộ tài sản mà bị can chiếm đoạt là 8.200.000đ. Đối với bị can Phạm Thị Thành (mẹ của bị cáo Hải) sau khi nghe bị can Hải kể lại toàn bộ nội dung việc giết người và cướp tài sản, khoảng 19 giờ ngày 16.6.2014, Thành đã đi đến nơi Hải cất giấu chiếc xe máy và đem vứt chiếc xe tại đoạn đường liên thôn thuộc địa phận thôn Khuổi Trì, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang; khoảng 10 giờ ngày 17.6.2014 Thành mang số giấy tờ xe máy mà Hải cướp được của ông An đem ra bếp lửa trước cửa lán nhà đốt để tiêu hủy rồi mang chiếc mũ bảo hiểm vứt bỏ cạnh đường tỉnh lộ 183 hướng đường ngã ba Vĩnh Tuy đi xã Đồng Yên.

 

Sau khi gây án Hải đã bắt xe khách trốn về nhà ông Đào Xuân Hòa, sinh năm 1975, trú tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ (là chú ruột của Hải). Nhưng với tinh thần và trách nhiệm của mình ông Đào Xuân Hòa (chú ruột của Hải) và ông Đào Xuân Bằng (bố đẻ của Hải) đã phối hợp với nhau để tố giác hành vi phạm tội của Hải với Công an huyện Bắc Quang.


HIẾN CHƯƠNG
.