Hà Giang

Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường và tiêu thụ nông sản

16:52, 20/06/2022

BHG - Thời gian qua, khi các hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh hoạt động cầm chừng do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công thương đã tích cực phối hợp với các ngành, tham mưu cho UBND tỉnh đổi mới phương thức xúc tiến thương mại; tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh thực hiện giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Qua đó đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nâng cao năng lực tiếp cận thị trường và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thuận lợi.

Các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh được bày bán ở các gian hàng trưng bày tại các huyện, thành phố giúp doanh nghiệp, HTX  dễ dàng tiếp cận thị trường và tiêu thụ sản phẩm thuận lợi
Các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh được bày bán ở các gian hàng trưng bày tại các huyện, thành phố giúp doanh nghiệp, HTX dễ dàng tiếp cận thị trường và tiêu thụ sản phẩm thuận lợi. ảnh: Hồng Cừ 

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định “Phát triển du lịch, nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị” là một trong 3 khâu đột phá, chiến lược. Thông qua việc ban hành, triển khai nhiều cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch cụ thể về khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nhiều sản phẩm đã tạo thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, trở thành đặc sản, điển hình như: Cam Sành Hà Giang có diện tích lớn nhất các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc với tổng diện tích gần 7.000 ha, sản lượng đạt 80.000 tấn/năm; mật ong Bạc hà đạt 280 tấn/năm; sản lượng gạo đặc sản đạt 10 tấn/năm; sản lượng đại gia súc xuất chuồng đạt 45.000 tấn/năm; sản phẩm chè có sản lượng đứng thứ 3 cả nước và tại cuộc thi Trà quốc tế 2019 tổ chức tại Pháp, sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh của Hà Giang đạt được 3 giải thưởng cao nhất...

Bên cạnh đó, tỉnh có 8 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý và 10 chuỗi giá trị được tỉnh phê duyệt. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm gắn với hoạt động kinh tế của làng nghề với thương mại dịch vụ, du lịch và bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống, đến nay tỉnh đã đánh giá, phân hạng trên 200 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.

Theo lãnh đạo Sở Công thương: Để nâng cao vị thế cạnh tranh, đẩy mạnh kết nối tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, trong những năm qua, ngành Công thương đã đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp kết hợp với các hình thức tiêu thụ trên các kênh online, qua đó đã có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh nông sản. Một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã tạo được thị trường ổn định ở trong nước, tham gia vào các hệ thống phân phối hiện đại và xuất khẩu sản phẩm chè sang thị trường một số nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và châu Âu... Đây là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực của tỉnh trong chính sách phát triển cây trồng, vật nuôi.

Đặc biệt, trong 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ngành Công thương đã xây dựng phương án tiêu thụ nông sản đồng thời trên cả hai kênh truyền thống và thương mại điện tử, trong đó tập trung thúc đẩy tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử, như: Voso, Potmart, Sendo... Qua đó, đã mang lại hiệu quả và trở thành kênh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm có sức lan tỏa lớn, thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng trên cả nước.

Bên cạnh những kết quả tích cực trên, thực tế vẫn còn một số sản phẩm có quy mô sản xuất nhỏ và năng suất thấp, nhiều sản phẩm đặc hữu có chất lượng tốt nhưng còn thô sơ dẫn đến giá trị  sản phẩm không cao, khó cạnh tranh với sản phầm cùng loại trên thị trường; một số HTX, hộ kinh doanh chưa thể hiện rõ trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm; việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất các sản phẩm vẫn còn nhiều hạn chế…

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nâng cao năng lực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định tại các kênh phân phối hiện đại và hướng tới xuất khẩu, thời gian tới, ngành Công thương tiếp tục thực hiện rà soát, quy hoạch phát triển và hình thành vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa tập trung để thu hút doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết giá trị; xây dựng mô hình hợp tác liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; chú trọng công tác chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp, HTX sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kỳ 4.0 như hiện nay.

Hồng Cừ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

PCI xác định “điểm nghẽn” trong điều hành kinh tế
BHG - Mặc dù chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của tỉnh ta tăng 2 bậc so với năm 2020 nhưng vẫn xếp hạng ở nhóm tương đối thấp so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Thông qua PCI giúp chính quyền tỉnh xác định rõ ưu thế cũng như “điểm nghẽn” trong điều hành kinh tế. Từ đó, đưa ra quyết sách phù hợp để điều hành kinh tế hiệu quả, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) thuộc khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
19/06/2022
Sức sống mới ở xã NTM Liên Hiệp
BHG - Đây là chè Nà Ôm, chất lượng OCOP của Liên Hiệp sau gần 1 năm về đích NTM. Nước màu cánh dán, hương nhẹ, vị chát ngọt kèm theo chút ngầy ngậy béo. Thật tuyệt vời. Khoe sản phẩm OCOP chè, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Liên Hiệp (Bắc Quang), Hoàng Văn Chuông kéo tay tôi: Chúng mình vào Nà Ôm xem cho thực tế...
19/06/2022
Xây dựng thôn phát triển toàn diện ở thị trấn Đồng Văn
BHG  - Thị trấn Đồng Văn là trung tâm chính trị, văn hóa, du lịch của huyện Đồng Văn. Với tiềm năng, thế mạnh riêng, thị trấn được quy hoạch gắn với phát triển du lịch bền vững của tỉnh, huyện. Để thúc đẩy phát triển đồng đều giữa các vùng, các thôn, tổ dân phố trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã triển khai kế hoạch xây dựng các thôn phát triển toàn diện. Trong đó, Lùng Lú là thôn được chọn làm điểm, bước đầu tạo hiệu ứng tích cực, thúc đẩy phong trào xây dựng quê hương trong đông đảo tầng lớp nhân dân.
17/06/2022
Tập huấn nâng cao kiến thức về khởi sự và quản trị kinh doanh cho các dự án khởi nghiệp

BHG - Sáng 16.6, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về khởi sự và quản trị kinh doanh cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp với 224 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.


16/06/2022