Hà Giang

Sức sống mới từ "Nghị quyết số 58"

16:08, 05/09/2021

BHG - Ngày 9.12.2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 58 về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ và phát triển bền vững cây cam Sành trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 – 2025. Nghị quyết đi vào cuộc sống đã tạo sức sống mới cho “thủ phủ” cam Sành Bắc Quang và trở thành động lực khơi dậy khát vọng biến đất vườn tạp thành “tấc vàng” của nông dân.

Nghị quyết số 58 giúp nhiều hộ dân của xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) thêm nguồn vốn đầu tư thâm canh, nâng cao chất lượng cam Sành.
Nghị quyết số 58 giúp nhiều hộ dân của xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) thêm nguồn vốn đầu tư thâm canh, nâng cao chất lượng cam Sành.

Nghị quyết số 58 đi vào cuộc sống đã kết tinh giá trị nhân văn khi các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ với lãi suất 0%; tạo điều kiện cho các hộ có nguồn vốn cải tạo vườn tạp (CTVT), phát triển kinh tế vườn hộ. Theo kế hoạch, huyện Bắc Quang được giao chỉ tiêu 37 hộ CTVT. Nhưng nay, toàn huyện đã có 123 hộ thực hiện CTVT, gồm: 28 hộ nghèo, 49 hộ cận nghèo, 42 hộ trung bình và 4 hộ khá, đạt 332,4% kế hoạch tỉnh giao. 37 hộ CTVT theo kế hoạch tỉnh giao đã nhận số tiền giải ngân 1.095/1.860 triệu đồng.

Đến nay, các hộ đã cải tạo gần 250 nghìn m2 đất vườn tạp trồng rau, củ, quả, nấm, cây dược liệu; phát triển chăn nuôi lợn, dê, gia cầm, thủy sản. Quá trình CTVT, các hộ dân được ưu tiên công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến công để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Cùng với đó, huy động nguồn lực xã hội hóa trên 210 triệu đồng và gần 3.500 ngày công lao động giúp các hộ CTVT.

Đi liền với kết quả trên, thực hiện chính sách phát triển bền vững cây cam Sành, huyện Bắc Quang đã tổ chức thẩm định, giải ngân số tiền hơn 6,4 tỷ đồng cho 61 hộ đủ điều kiện vay vốn để nâng cao chất lượng cam Sành trên tổng diện tích 106,8 ha. Sau giải ngân, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay. Kết quả cho thấy: Các hộ dân đều sử dụng kinh phí đúng mục đích thông qua hoạt động: Chỉnh trang vườn, cắt tỉa tạo tán, cải tạo đất trồng, đầu tư thâm canh, chăm sóc, làm đường giao thông nội vườn, xây dựng hệ thống tưới; sản xuất đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật do Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành; thâm canh theo hướng tiêu chuẩn VietGAP hoặc hữu cơ…

Đặc biệt, một trong những chính sách quan trọng theo Nghị quyết số 58 là hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm cây ăn quả có múi với ưu đãi: Hỗ trợ 100% chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng theo thực tế dự án; hỗ trợ xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào, hệ thống hạ tầng còn thiếu, gồm: Cấp điện, cấp nước, đường giao thông, xử lý nước thải. Mức hỗ trợ theo thực tế của từng dự án, tối đa lên đến 2 tỷ đồng/dự án. Hiện, Công ty TNHH – Tổng Công ty Gia Long (thị trấn Cốc Pài – Xín Mần) đã làm việc với UBND huyện Bắc Quang, đăng ký xây dựng Nhà máy giữ cam tươi thành phẩm để chế biến nước cam, rượu cam, bánh, kẹo cam tại thôn Khuổi Ít, xã Vĩnh Hảo...

Bên cạnh những thuận lợi trên, theo nhận định của cơ quan chuyên môn, quá trình thực hiện Nghị quyết số 58 tại Bắc Quang cũng nảy sinh khó khăn. Nhiều hộ chưa tiếp cận được vốn vay do trước đã vay theo Chương trình giảm nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH); khi vay phải trả toàn bộ cả gốc và lãi nên các hộ không thể tham gia vay vốn theo Nghị quyết số 58. Đối với chính sách nâng cao chất lượng cây cam Sành, các tổ chức là hợp tác xã trồng cam đăng ký vay vốn nhưng không có tài sản chung để thế chấp đảm bảo nguồn kinh phí vay (đối với khoản vay trên 100 triệu đồng) nên việc giải ngân cho tổ chức không thể thực hiện được. Mặt khác, theo Hướng dẫn số 51, ngày 12.1.2021 của UBND tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm phải có hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, biên bản nghiệm thu… Trong đó, yêu cầu phải có hóa đơn là rất khó khăn trong quá trình thực hiện vì tỷ lệ sản phẩm cam Sành tiêu thụ tại các siêu thị (đơn vị có thể xuất hóa đơn mua hàng) là rất thấp mà hiện nay, sản lượng cam tiêu thụ chủ yếu ở thị trường truyền thống như chợ đầu mối, thông qua thương lái…

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, Nguyễn Đàm Thuyên: Để Nghị quyết số 58 có sức sống vững bền trong thực tiễn, rất cần sự quan tâm tháo gỡ của các cấp, ngành. Trong đó, UBND tỉnh có hướng tháo gỡ trong thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cam Sành (bỏ quy định cần hóa đơn) để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với chính sách. Ngân hàng CSXH tỉnh xem xét cho vay đối với những hộ đang có dư nợ tại Ngân hàng CSXH huyện được tiếp tục vay vốn để CTVT vì cả 2 món vay chưa quá 100 triệu đồng và không trùng chương trình vay…

Bài, ảnh:  THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020