Hà Giang

Thanh Vân đẩy nhanh tiến độ về đích

14:59, 10/08/2021

BHG - Về xã Thanh Vân (Quản Bạ) những ngày này là không khí hồ hởi, sôi nổi xây dựng Nông thôn mới (NTM) của bà con các dân tộc. Bộ mặt nông thôn miền núi của xã có nhiều đổi thay, những ngôi nhà kiên cố, điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, sự no ấm dần hiện hữu nơi đây. Đến nay, xã Thanh Vân đã đạt 10/19 tiêu chí và đang phấn đấu về đích NTM trong năm nay.

Người dân xã Thanh Vân nuôi bò theo hướng gia trại.
Người dân xã Thanh Vân nuôi bò theo hướng gia trại.

Ngay sau khi có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, gần 25 hộ dân thôn Làng Tấn đã đồng lòng, tự nguyện hiến đất và đóng góp ngày công lao động. Đến nay, sau 1 tháng phát động và triển khai thực hiện, con đường bê tông nội đồng có chiều dài 1 km, mặt đường rộng gần 2 m đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp bà con trong thôn đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn. Chị Vù Thị Sùng, thôn Làng Tấn, vui mừng chia sẻ: “Trước đây đường đi nội đồng chủ yếu là đường đất, lầy lội, khiến chúng tôi đi lại rất vất vả, nhất là vào mùa thu hoạch. Từ nay có đường bê tông, người dân đỡ vất vả hơn trong việc đi thu hoạch ngô về nhà. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều con đường bê tông hoàn thành hơn nữa để bà con được hưởng lợi”. 

Chủ tịch UBND xã Thanh Vân, Phan Thông Quyết, cho biết: Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm cao của Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được cấp ủy tập trung chỉ đạo quyết liệt. Trên cơ sở các đề án, phương án, kế hoạch của tỉnh, huyện, UBND xã cụ thể hóa, quán triệt và triển khai thực hiện nhằm giúp nhân dân giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Điển hình như vận dụng linh hoạt các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp hàng năm do tỉnh, huyện ban hành gồm: Hỗ trợ giá giống ngô lai, phân bón hóa học, nilon che phủ, một số máy nông cụ sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi, Hồng không hạt, hỗ trợ chăn nuôi bò, dê theo hướng sản xuất hàng hóa… nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. 

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất, tiến hành duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông, thủy lợi; kết quả đã huy động được trên 26 triệu đồng, 175 tấn xi măng, hiến 372 m2 đất, 3.278 công lao động, làm được 6,2 km đường bê tông nông thôn. Phong trào vận động phát triển kinh tế gia đình được nhân dân hưởng ứng tích cực, bà con ý thức về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất có năng suất, chất lượng, sản lượng nông sản không ngừng được tăng lên, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Đến nay, xã Thanh Vân đạt 10/19 tiêu chí xã NTM. 

Những năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Quản Bạ, cùng sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân, xã Thanh Vân có những bước phát triển vượt bậc: Cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư; an ninh chính trị, trật tự xã hội được ổn định; bộ mặt nông thôn có những thay đổi rõ rệt; các tuyến đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến các thôn đảm bảo đi lại thuận tiện. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 31,48%. Hiện, xã Thanh Vân còn 9/19 tiêu chí chưa đạt như: Tỷ lệ đường bê tông vào các hộ dân; công trình thủy lợi, kênh mương; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên; nhà văn hóa thôn; chợ nông thôn; thu nhập; nước sạch… Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đang nỗ lực phấn đấu từ nay đến hết năm 2021 sẽ về đích NTM đúng hẹn. 

Bài, ảnh: LÊ HẢI


Cùng chuyên mục

Vị Xuyên chú trọng phát triển sản phẩm OCOP, giai đoạn 2021 – 2025

BHG - Thời gian qua, huyện Vị Xuyên tập trung nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm chủ lực có lợi thế, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Từ các nguồn lực hỗ trợ, trong đó có nguồn quỹ khuyến công của tỉnh, sự nỗ lực của các đơn vị sản xuất, đến nay, nhiều sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP, từng bước khẳng định được vị thế trên thị trường.

09/08/2021
Đề xuất đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ KH&ĐT đề xuất triển khai dự án xây dựng đường cao tốc kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai giai đoạn 1. Theo đề xuất của Bộ GTVT, dự án xây dựng đường cao tốc kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai giai đoạn 1 có chiều dài tuyến khoảng 83,3 km, điểm đầu giao với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái; điểm cuối giao với QL2, thuộc địa phận thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

09/08/2021
Trên vùng quê Nông thôn mới Lũng Cú

BHG - Suốt nhiều năm qua, kiên định với mục tiêu: "Xây dựng Nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, dài hạn, có điểm đầu mà không có điểm kết thúc; giai đoạn sau nâng cao, tiến bộ hơn giai đoạn trước để nông thôn không ngừng phát triển", Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Lũng Cú (Đồng Văn) đã không ngừng phát huy nội lực, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. Sau gần 1 năm "về đích", xã vùng biên Lũng Cú hiện đang khoác trên mình "tấm áo mới", diện mạo mới; trên nương, ngoài rẫy tràn ngập khí thế tưng bừng, phấn khởi.

09/08/2021
OCOP - tạo sản phẩm đặc trưng mỗi vùng miền

BHG - Từ khi triển khai đến nay, Chương trình OCOP đã tạo khí thế thi đua lao động sáng tạo, tạo ra các sản phẩm đa dạng, phong phú từng vùng miền… Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-UBND ngày 22.3.2018 để làm cơ sở tổ chức thực hiện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Chương trình được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm, triển khai sâu rộng trong nhân dân, các chủ thể là doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tham gia tích cực. 

09/08/2021