Vui bước trên con đường mới

Thứ Năm, 24/06/2021, 14:44 (GMT+7)

BHG - Nhằm phát huy tinh thần không trông chờ, ỷ lại vào Đảng và Nhà nước, thời gian qua, bà con nhân dân xã Vĩ Thượng (Quang Bình) đã chủ động xã hội hóa, mỗi hộ dân tự đóng góp tiền để làm đường bê tông nông thôn cũng như các công trình trong thôn, nhằm chào mừng thành công Cuộc Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. 

Người dân xóm Nà Bộ, xã Vĩ Thượng (Quang Bình) đóng góp ngày công giải tuyến đường cấp phối vào xóm.  (Ảnh chụp ngày 20.4.2021)
Người dân xóm Nà Bộ, xã Vĩ Thượng (Quang Bình) đóng góp ngày công giải tuyến đường cấp phối vào xóm. (Ảnh chụp ngày 20.4.2021)

Đến xóm Nà Bộ, thôn Hạ Sơn, xã Vĩ Thượng, dưới tiết trời nắng nóng oi ả của tháng 4, cũng không làm giảm được tinh thần, không khí lao động của bà con, người cầm cuốc, người cầm xẻng cùng nhau vừa san mặt đường vừa trò chuyện, chẳng mấy hôm tuyến đường hơn 2 km đang dần được bà con giải cấp phối. Anh Long Vinh Lý, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩ Thượng là người đứng ra kêu gọi xã hội hóa, đi từng hộ dân trong xóm vận động, kêu gọi đóng góp tiền và ngày công để xây dựng tuyến đường. Anh Lý cho biết: Xóm Nà Bộ chúng tôi có 24 hộ, tuyến đường từ xóm ra đường bê tông thôn dài hơn 2 km, trước đây mỗi lần mưa bà con đi bộ còn khó nên chưa bao giờ dám đi xe máy, xe đạp đến nhà, trẻ con đi học, bà con đi chợ rất vất vả. Do đó, tôi đã đến từng nhà vận động bà con đóng góp tiền để mua vật liệu về giải cấp phối để đường đỡ trơn trượt trước, đợi bà con thu hoạch mùa vụ xong, có điều kiện hơn chúng tôi lại tiếp tục đóng góp để đổ bê tông. Chúng tôi rất mừng, khi đi vận động bà con trong xóm đều hưởng ứng và cùng thống nhất mỗi nhà đóng góp 500 nghìn đồng và ngày công khi cần đến sức người. Vậy là, sau gần 2 tháng thi công bà con đã có đường mới để đi rồi. 

Chị Lùng Thị Hương vui mừng chia sẻ: Chúng tôi rất vui và đồng tình ủng hộ để có đường mới đi, đây là một việc làm rất ý nghĩa. Vừa qua chúng tôi đi bầu cử trên con đường này đã tự tin mặc áo, váy truyền thống thật đẹp và đi xe không phải lo ngại đường bẩn bùn hay trơn trượt. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, ngoài tiền mua vật liệu, chúng tôi thuê máy múc, san ủi đất đá và đóng góp hơn 300 ngày công, đến nay tuyến đường đã sắp được giải cấp phối xong cả tuyến đường.

Với phương châm việc dễ làm trước, việc khó làm sau, không chỉ xóm Nà Bộ, thôn Hạ Sơn mà bà con thôn Hạ, xã Vĩ Thượng cũng hưởng ứng mỗi gia đình đóng góp 300 nghìn đồng để làm hơn 300 m đường bê tông vào thôn và xây tường rào nhà văn hóa thôn.

Niềm vui theo từng con đường mới, đó cũng là niềm tin được tạo dựng từ sự chung sức, đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương nơi đây, góp phần tô đẹp diện mạo nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, cùng nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình. 

Hy vọng rằng sẽ còn nhiều tuyến đường đến từng thôn, xóm khác, ở địa phương khác cũng được bà con đồng lòng thực hiện xã hội hóa làm đường nông thôn, góp phần trong việc đẩy lùi “căn bệnh” trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước. 

Bài, ảnh: Vương Mai

.