Giúp người dân Đồng Văn thoát nghèo

Thứ Năm, 24/06/2021, 21:03 (GMT+7)

BHG - Trong những năm qua, với quyết tâm và việc làm cụ thể, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đồng Văn (Agribank Đồng Văn) luôn thể hiện sự gắn bó, đồng hành cùng nông dân, triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững. Nhất là trong việc triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng đối với “Tam nông” để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng cùng ngành Ngân hàng trong tỉnh thực hiện thành công mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới. Hàng trăm hộ dân nghèo trên Cao nguyên đá được tiếp cận nguồn vốn vay, đẩy mạnh chăn nuôi, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Khách hàng giao dịch tại Agribank Chi nhánh huyện Đồng Văn.
Khách hàng giao dịch tại Agribank Chi nhánh huyện Đồng Văn.

Gia đình anh Tráng Thiến Khề, thôn Hầu Chúa Ván, xã Phố Cáo nhiều năm liền là hộ nghèo của xã do chưa có hướng đi đúng để phát triển kinh tế. Nhận thấy chỉ làm nông nghiệp đơn thuần với vài nương ngô, mỗi năm 1 vụ không thể thoát khỏi cái nghèo đeo bám. Năm 2017, được sự tư vấn, hướng dẫn của cán bộ xã và cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp huyện, anh Khề đã vay 60 triệu đồng từ nguồn vốn vay lãi suất thấp của Agribank và chuyển sang nuôi bò vỗ béo. Sau khi mua bò, anh Khề chuyển một phần diện tích trồng ngô sang trồng cỏ; chủ động tìm hiểu các biện pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả. Đến nay, hàng năm, anh Khề bán được gần 10 con bò vỗ béo, tùy vào thời điểm, trừ chi phí, anh có thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm. “Năm đó, nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay của Agribank nên cuộc sống gia đình tôi đã ổn định hơn. Thu nhập đủ để trang trải cuộc sống, cho các con ăn học và có một phần tiết kiệm. Giờ có chuồng trại kiên cố, vợ chồng tôi cũng đang tìm hiểu thị trường để chăn nuôi thêm”, anh Khề chia sẻ.

Sử dụng vốn vay của Agribank để nuôi bò vỗ béo giúp gia đình anh Tráng Thiến Khề, thôn Hầu Chúa Ván, xã Phố Cáo ổn định cuộc sống.
Sử dụng vốn vay của Agribank để nuôi bò vỗ béo giúp gia đình anh Tráng Thiến Khề, thôn Hầu Chúa Ván, xã Phố Cáo ổn định cuộc sống.

Cũng giống như anh Khề, hàng trăm hộ dân trên mảnh đất khó Đồng Văn nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của Agribank đã dần ổn định cuộc sống. Có thể kể đến hộ anh Lầu Vả Pó, thôn Khai Hoang, xã Thài Phìn Tủng, vay 200 triệu đồng chăn nuôi bò; hộ anh Vừ Mí Chứ, thôn Mo Pải Phìn, xã Sủng Là, vay 80 triệu đồng để xây dựng chuồng trại;… hiện đều là các hộ có tiềm lực kinh tế của xã, là tấm gương để bà con nông dân học tập và làm theo. 

Có thể nói, nguồn vốn vay lãi suất thấp từ Agribank là nguồn động lực to lớn để thúc đẩy người dân vùng cao mạnh dạn phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Theo số liệu, trong 6 tháng đầu năm, Agribank Đồng Văn thực hiện cho vay chủ yếu đối với khách hàng là hộ sản xuất nông nghiệp, một số hộ kinh doanh và tiêu dùng, với tổng dư nợ là 465 tỷ đồng, chiếm 100% tổng cơ cấu dư nợ cho vay. Có thể thấy, xu hướng vay để phát triển nông nghiệp mà cụ thể là chăn nuôi chiếm tỷ lệ cao trên địa bàn huyện. 

Đồng chí Phí Duy Tân, Giám đốc Agribank Đồng Văn, cho biết: “Thời gian qua, cùng với các ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện, Agribank Đồng Văn không chỉ thể hiện được vai trò của mình trong việc đảm bảo hoạt động tín dụng  mà đối với các hoạt động cho vay hỗ trợ người nông dân thoát nghèo, chi nhánh cũng đã thực hiện rất hiệu quả, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển KT-XH của huyện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến với các khách hàng trên địa bàn. Đặc biệt, đơn vị sẽ bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, các chương trình phát triển KT-XH trọng tâm của tỉnh, huyện để cho vay sát với nhu cầu thực tế”. 

Hiện, Agribank đang nỗ lực đưa vốn đến những bản làng xa xôi nhất bằng việc mở các phòng giao dịch hoặc xe cho vay lưu động. Nhờ đó, nếu như trước đây, người dân muốn vay vốn phải tìm đến ngân hàng thì nay chính ngân hàng sẽ tìm đến từng người dân và mang vốn đến cho họ, giúp tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo.

Bài, ảnh: My Ly

.