Hà Giang

Thanh toán biên mậu, "đòn bẩy" cho thương mại vùng biên

19:34, 26/05/2021

BHG - Agribank là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ thanh toán biên mậu với thị trường Trung Quốc từ năm 1997. Trải qua hơn 20 năm triển khai, Agribank đã trở thành ngân hàng hàng đầu, chiếm thị phần cao nhất trên thị trường. Tại tỉnh Hà Giang, thanh toán biên mậu đã sớm được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2000. Từ đó đến nay, thanh toán biên mậu qua Agribank đóng vai trò ngày càng quan trọng, thúc đẩy hoạt động kinh tế biên mậu tại các vùng biên giới nói chung và của tỉnh Hà Giang nói riêng.

Khách hàng giao dịch tại Agribank Chi nhánh Hà Giang.
Khách hàng giao dịch tại Agribank Chi nhánh Hà Giang.

Tỉnh Hà Giang tiếp giáp với 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc, với đường biên giới trên 277 km; có Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, 1 cặp cửa khẩu song phương Xín Mần – Đô Long, 2 cửa khẩu phụ, 27 chợ biên giới, chợ cửa khẩu cùng nhiều lối mở thông quan hàng hóa với Trung Quốc. Nằm ở vị trí địa lý thuận lợi nên tỉnh ta là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu thương mại biên giới khá sôi động. Tuy nhiên, song hành với sự sôi động đó cũng tiềm ẩn nhiều mặt trái tại các điểm chợ biên giới như tình trạng chiếm dụng vốn, lừa đảo, trốn thuế, buôn lậu,… Do đó, đưa ra thị trường sản phẩm dịch vụ thanh toán biên mậu, Agribank vừa góp phần hạn chế những mặt trái này, vừa tích cực hỗ trợ khách hàng trong thanh toán, đồng thời thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Từ những năm 2000, cùng với sự phát triển kinh tế biên mậu, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Giang đã nắm bắt được thời cơ và ký thỏa thuận hợp tác thanh toán biên mậu với Công ty hữu hạn Cổ phần Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc – Chi nhánh tỉnh Vân Nam. Tuy nhiên, với nhiều khó khăn do trình độ dân trí chưa đồng đều, cơ sở hạ tầng về giao thông còn thiếu, chưa đồng bộ, việc thông thương hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, khoảng cách giữa thành phố Hà Giang (Việt Nam) với huyện Malypho (Trung Quốc) tương đối xa, gây khó khăn cho việc đi lại, xử lý nghiệp vụ giữa ngân hàng 2 địa phương của 2 nước.

Từ năm 2014, để công tác thanh toán biên mậu được nhanh chóng, thuận tiện, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Giang đã thực hiện thanh toán biên mậu qua Internet Banking (hệ thống CBPS). Việc thanh toán này đã giúp cho khách hàng tiết kiệm thời gian thanh toán, giảm thiểu rủi ro, quy trình thanh toán được thực hiện chính xác. Đặc biệt, tiết kiệm được nhiều chi phí bởi phí dịch vụ rẻ, khách hàng chỉ cần chờ từ 5 đến 10 phút tại ngân hàng là có thể nhận được tiền của đối tác chuyển qua tài khoản và không phải trả các khoản chi phí nào ngoài khoản phí chuyển tiền mà ngân hàng thu theo quy định. Các hình thức thanh toán biên mậu của Agribank vừa giúp khách hàng giữ được uy tín với đối tác nước ngoài, vừa tạo lợi thế cạnh tranh cho các bên.

Đến nay, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Giang đã triển khai ký kết hoạt động thanh toán biên mậu với 2 định chế tài chính: Công ty hữu hạn Cổ phần Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc – Chi nhánh tỉnh Vân Nam và Công ty hữu hạn Cổ phần Ngân hàng thương nghiệp nông thôn tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.

Theo báo cáo của chi nhánh, trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh Covid-19 nhưng kết quả thanh toán biên mậu với thị trường Trung Quốc của Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Giang đạt doanh số gần 200 tỷ Việt Nam đồng. Trong đó, thanh toán hàng xuất khẩu đạt trên 178 tỷ Việt Nam đồng; thanh toán hàng nhập khẩu đạt gần 10 tỷ Việt Nam đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2021, doanh số thanh toán xuất nhập khẩu đạt hơn 70 tỷ Việt Nam đồng.

Từ năm 2018, Agribank nâng cấp hệ thống CBPS để ứng dụng trong hoạt động thanh toán biên giới Việt Nam - Trung Quốc với 7 chi nhánh đầu mối tại 6 tỉnh biên giới phía Bắc gồm: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu. Sau hơn 2 năm phát triển, đến thời điểm hiện tại, Agribank đã hoàn thành triển khai ứng dụng trên toàn hệ thống với doanh số chuyển tiền liên tục tăng trưởng từ 5-10% hàng tháng. Hiện, Agribank đang thực hiện đàm phán với các đối tác Trung Quốc để kết nối hệ thống CBPS của Agribank với hệ thống Internet Banking của đối tác để đảm bảo giao dịch được xử lý tự động từ đầu đến cuối. Việc triển khai thành công thanh toán biên giới qua hệ thống CBPS đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc tự động hóa giao dịch chuyển tiền biên giới, hỗ trợ cho việc hạch toán và tác nghiệp của giao dịch viên được dễ dàng, nhanh chóng, chính xác.

Có thể khẳng định, thanh toán biên mậu qua hệ thống ngân hàng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thương mại biên giới. Với việc tổ chức thanh toán phục vụ hoạt động thương mại biên giới, hệ thống ngân hàng nói chung và Agribank Hà Giang nói riêng đã góp phần thực thi chức năng quản lý của nhà nước về tiền tệ trên địa bàn khu vực vùng biên, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý xuất, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, hạn chế tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần thúc đẩy quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc.

   Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020