Sắc xuân Hồ Thầu

Thứ Năm, 04/02/2021, 16:23 (GMT+7)

BHG - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng tôi về xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) để tận mắt chứng kiến sự đổi thay rõ nét của vùng quê Nông thôn mới (NTM). Tại trung tâm xã, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát; những con đường trải dài từ trung tâm xã đến các thôn và từng khu dân cư đã được bê tông sạch đẹp. Cuộc sống no ấm, rạng rỡ hiện rõ trong từng mái nhà khi mùa Xuân mới đang gõ cửa.

Người dân thôn Quang Vinh liên kết trồng rau sạch.
Người dân thôn Quang Vinh liên kết trồng rau sạch.

Sau 10 năm triển khai xây dựng NTM, từ một xã đặc biệt khó khăn với kết cấu hạ tầng thiếu và yếu, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, đến nay Hồ Thầu như khoác lên mình “tấm áo” mới với một diện mạo no ấm và khang trang khi vào cuối tháng 12.2020, xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Đánh dấu một “mốc son” trong hành trình xây dựng và phát triển của quê hương Hồ Thầu. Đến nay, bộ mặt nông thôn Hồ Thầu có sự thay đổi rõ nét. 100% đường giao thông liên xã, trên 72% đường ngõ xóm, trục thôn đạt chuẩn theo quy định; 8/8 thôn có nhà văn hóa, khu thể thao đảm bảo các hoạt động sinh hoạt văn hóa - thể thao cho người dân. Trên 96% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia…

Các mô hình phát triển kinh tế đang được triển khai như: Nuôi lợn theo dự án liên kết sản xuất, nuôi dê, trồng Dâu tây, liên kết trồng rau sạch, nuôi giun quế, nuôi gà đen, nuôi vịt bầu… đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho các hộ dân. Nhiều gia đình mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất; đẩy mạnh phát triển theo hướng hàng hóa, gắn với liên doanh, liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36,36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 10,4%. 

Nhóm sở thích nuôi gà đen của người dân thôn Tân Phong.
Nhóm sở thích nuôi gà đen của người dân thôn Tân Phong.

Chung tay cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng NTM, người dân xã Hồ Thầu đã phát huy truyền thống đoàn kết, đồng lòng đóng góp ngày công, tiền, hiến đất làm các công trình NTM. Bà con hiến trên 81.000 m2 đất, đóng góp 14.400 ngày công, xã hội hóa được 540 triệu đồng thực hiện các công trình giao thông, nhà văn hóa, trụ sở thôn, tu sửa trường lớp học…

Nói về quá trình thực hiện các tiêu chí NTM, Chủ tịch UBND xã Phượng Chàn Nu không giấu nổi niềm tự hào: Mặc dù có xuất phát điểm thấp, bắt tay thực hiện chương trình trong điều kiện KT – XH còn nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện; sự quyết tâm, linh hoạt, sáng tạo trong cách triển khai thực hiện của tập thể lãnh đạo xã cùng sự đồng thuận, hưởng ứng cao từ phía người dân đã giúp Hồ Thầu cán đích NTM đúng lộ trình. Đây là thành quả rất đáng tự hào và là món quà ý nghĩa mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồ Thầu dâng lên đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Với người dân xã Hồ Thầu, mùa Xuân năm nay dường như đến sớm, ai cũng tất bật trang hoàng nhà cửa, sửa soạn mọi thứ tươm tất để đón Tết cổ truyền. Khắp đường làng, ngõ xóm, nơi đâu cũng rực rỡ cờ hoa, băng rôn đón chào Xuân mới. Niềm phấn khởi hiện rõ trên gương mặt mỗi người dân. Chị Triệu Mùi Sai, thôn Tân Phong, hồ hởi cho biết: “Năm nay là cái Tết ý nghĩa nhất với người dân Hồ Thầu, bởi xã vừa được công nhận đạt chuẩn NTM. Bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc, mỗi năm bà con lại được đón Xuân mới đầm ấm hơn, no đủ hơn, chúng tôi rất vui mừng và càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền; năm mới càng quyết tâm ra sức thi đua lao động, sản xuất để cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp, ấm no”.

Trong câu chuyện đầu Xuân, Chủ tịch UBND xã Phượng Chàn Nu phấn khởi cho biết: Đảng bộ, chính quyền xã luôn xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt, phải được thực hiện liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Sẽ còn rất nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn phía trước phải vượt qua để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tuy nhiên, với truyền thống đoàn kết và tinh thần nỗ lực vượt khó cùng sự chung sức của nhân dân, Hồ Thầu sẽ giữ vững và phát huy hơn nữa thành quả NTM, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Một mùa Xuân mới đã về trong niềm hân hoan của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hồ Thầu. Với “mốc son” vừa đạt được trong năm vừa qua sẽ tiếp tục nhân lên niềm vui, phấn khởi, niềm tin và động lực cho cả hệ thống chính trị ra sức thực hiện nhiệm vụ trong năm mới, để những mùa Xuân sau, diện mạo quê hương ngày một khang trang, đủ đầy và ấm no hơn!

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.