Hà Giang

Người mang giống gà đen về Đồng Tâm

06:30, 28/11/2020

BHG - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm cùng sự năng động, niềm đam mê của tuổi trẻ, thanh niên Đặng Văn Thừa, thôn Đồng Tâm, xã Yên Thành (Quang Bình) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi gà đen thương phẩm. Anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ có ý chí vươn lên làm giàu trên vùng đất khó.

Anh Đặng Văn Thừa (phải) kiểm tra thức ăn cho gà.
Anh Đặng Văn Thừa (phải) kiểm tra thức ăn cho gà.

Đặng Văn Thừa sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh khó khăn. Học xong THPT anh không có điều kiện theo học các trường chuyên nghiệp, phải tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập. Năm 2017, anh lên với mảnh đất Đồng Văn làm phụ hồ. Anh nhận thấy đồng bào Mông ở đây nuôi gà đen mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mạnh dạn hỏi thăm, cách chăm sóc, kỹ thuật trong chăn nuôi của người dân bản địa; tìm hiểu thêm qua mạng xã hội, báo, truyền hình… năm 2019, anh mua 100 con gà đen giống từ Đồng Văn mang về nuôi thử nghiệm tại mảnh đất Đồng Tâm. Anh thấy giống gà đen có sức đề kháng tốt, lớn nhanh,  sau 5 tháng xuất chuồng bán với giá 130.000 đồng/kg, mỗi con trọng lượng 1,7 - 1,9 kg, một năm nuôi 2 lứa, trừ các chi phí còn lại 50 triệu đồng/năm. Vốn gối vốn, anh tích góp mở thêm trang trại quy mô lớn, nuôi phân luồng theo từng độ tuổi của gà đen: Con giống; gà thịt thương phẩm; gà trống giống, gà mái giống… để tiện chăm sóc. Thức ăn của gà đen đơn giản, từ các loại hạt, rau, củ, quả… Ngoài ra, anh nuôi giun quế để bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất cho gà... Với phương châm “Thực phẩm vàng vì chất lượng cuộc sống”, những lứa gà đen thương phẩm của anh xuất ra thị trường được khách hàng đón nhận và phản hồi tốt. Bên cạnh đó, anh còn đào ao với diện tích 3.000 m² nuôi các loại cá: Trắm cỏ, Chép, Bỗng… trừ chi phí đem lại thu nhập 50 triệu đồng/năm. Ngoài ra anh còn trồng cỏ voi Thái Lan với diện tích 2.000 m² để lấy thức ăn cho cá.

Anh Đặng Văn Thừa, chia sẻ: Gà đen thịt rất nhiều dinh dưỡng, thường dùng như một vị thuốc để chữa bệnh, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể,… Tôi tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng các loại bệnh cho gà đen từ nhỏ. Ngoài ra, chuồng trại được vệ sinh hàng ngày, nước uống và thức ăn được kiểm tra kỹ lưỡng... Niềm vui và sự may mắn đã đến với tôi, khi khởi nghiệp thành công. Nhiều đoàn viên, thanh niên trong và ngoài thôn hoặc ở các xã khác trong huyện cùng tìm về tham quan mô hình, học hỏi kinh nghiệm. Hiện nay, tôi đang cung cấp gà đen thương phẩm về các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…Tôi cũng đang mong muốn sẽ cùng đoàn viên, thanh niên trong thôn mở HTX mang thương hiệu “Gà đen Đồng Tâm” để cùng tương trợ, giúp nhau trong chăn nuôi.

Bí thư Đoàn xã Yên Thành, Hoàng Văn Vén, cho biết: Mô hình nuôi gà đen của đồng chí Đặng Văn Thừa được đánh giá là mô hình phát triển kinh tế giỏi của Đoàn xã, điển hình trong phong trào khởi nghiệp.

Bài, ảnh: ĐỨC NINH


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020