Quản Bạ xuống giống vụ Mùa

Thứ Tư, 03/06/2020, 09:10 (GMT+7)

BHG - Những ngày này, nông dân huyện Quản Bạ đang hối hả làm đất, chuẩn bị các khâu để xuống giống vụ Mùa đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Vụ Mùa là một trong những vụ quan trọng trong năm của huyện, bởi nông dân chỉ sản xuất được 1 vụ lúa trong năm. Để có một vụ Mùa thắng lợi, từ đầu vụ, ngành Nông nghiệp huyện đã khuyến cáo bà con làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Nông dân xã Quyết Tiến cấy lúa vụ Mùa.
Nông dân xã Quyết Tiến cấy lúa vụ Mùa.

Đến nay, toàn huyện đã xuống giống lúa vụ Mùa ước đạt 700 ha, đạt 54% kế hoạch. Do năm nay nhuận nên người dân cấy muộn hơn, dù vậy diện tích mạ vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, không sâu bệnh. Anh Nguyễn Hữu Thuận, thôn Lùng Mười, xã Quyết Tiến, chia sẻ: “Ở xã Quyết Tiến, hầu hết các hộ đang cấy lúa vụ Mùa với các giống lúa lai và giống địa phương. Do năm nay thời tiết thuận lợi nên cây mạ phát triển tốt, chưa xuất hiện sâu bệnh hại”. Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến, Nguyễn Văn Tuân, cho biết: Xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ cho sản xuất, như: Đất, giống, phân bón; dự tính, phòng, chống sâu bệnh hại; dự tính diễn biến của thời tiết. Đến nay, toàn xã đã gieo cấy được 162 ha, chủ yếu là các giống: GS9, GS55, DS3, HKT 99, Nhị ưu, San ưu,... và một số giống lúa lai Trung Quốc, dự kiến hết tháng 6 sẽ kết thúc gieo cấy xong 100% diện tích.

Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quản Bạ, Mùng Xuân Huynh, cho biết: Sản xuất vụ Mùa đã được ngành Nông nghiệp huyện chỉ đạo quyết liệt để bà con chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với điều kiện thời tiết. Chỉ đạo ngành chuyên môn và các xã thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ nên tình hình sâu hại được khống chế hiệu quả, không phát sinh lan rộng, ảnh hưởng đến năng suất. Đảm bảo vật tư cho sản xuất nông nghiệp, các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra việc buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tại các chợ, qua đó đảm bảo các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, không bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Đặc biệt, nhằm đẩy mạnh công tác phòng trừ sâu bệnh, các cán bộ khuyến nông từ huyện đến cơ sở đã tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho 43 nhóm, với hơn 1.200 lượt người tham gia. Nội dung về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại hoa màu và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Từ đó, làm tốt công tác kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo sâu bệnh hại cây trồng để nhân dân phòng trừ kịp thời. Về đảm bảo nước tưới tiêu, toàn huyện có 68 công trình thủy lợi được quản lý, vận hành khá tốt, đảm bảo cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho hơn 1.000 ha lúa và hoa màu.

Theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, để sản xuất vụ Mùa hiệu quả, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất theo hợp đồng. Công tác phối kết hợp giữa các ngành, các cấp phải chặt chẽ, hiệu quả, phát huy được vai trò trách nhiệm của từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác sản xuất, để vụ Mùa đạt thắng lợi.

Bài, ảnh:  LÊ HẢI

.