Động lực của xã nghèo Hương Sơn

Thứ Năm, 04/06/2020, 10:04 (GMT+7)

BHG - Hương Sơn là 1 trong 5 xã được tỉnh lựa chọn nằm trong lộ trình thực hiện xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2020. Đây vừa là niềm vinh dự và cũng là nhiệm vụ chính trị hết sức có ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với quyết tâm cao, từ huyện đến cơ sở đang hết sức nỗ lực, dành mọi sự ưu tiên để cùng địa phương tập trung cho chương trình xây dựng NTM.

Người dân trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây cam Sành.
Người dân trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây cam Sành.

Là xã vùng III, điều kiện KT - XH gặp những khó khăn nhất định, nhưng đến nay, Hương Sơn đã hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM. Ngay sau khi có chủ trương xây dựng NTM trong năm 2020, tỉnh và huyện đã bố trí đủ nguồn lực với tổng kinh phí trên 44 tỷ đồng và cấp làm 3 đợt cho xã triển khai các nội dung, phần việc NTM. Nhằm quyết định đến thành công của cả quá trình xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo xã đã phân công các thành viên phụ trách từng tiêu chí và phải lên kế hoạch chi tiết để thực hiện tiêu chí đó. Ngoài ra, xã cũng thành lập 6 tổ công tác, mỗi tổ chịu trách nhiệm 1 thôn để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tổ chức xây dựng NTM. Dẫu biết cuộc sống còn rất nhiều lo toan, vất vả; song nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình NTM, các hộ dân luôn một lòng đoàn kết, phát huy nội lực sẵn có, làm chắc từng khâu, từng việc trong NTM.

Từ năm 2015 - 2020, toàn xã đã huy động xã hội hóa trên 1,2 tỷ đồng, vận động nhân dân đóng góp gần 18.000 ngày công, làm được 4.856 m2 đường bê tông, hoàn thiện 6.700 m2 kênh mương nội đồng, xây dựng được các đập, cầu đường, nhà văn hóa thôn, điểm trường. Vui mừng trước những thành tựu đạt được suốt 5 năm qua và trong tâm thế đầy tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới của nhiệm kỳ 2020 - 2025, với những quyết sách phù hợp, đúng, trúng lòng dân, ở khắp các bản làng, nhân dân hồ khởi bắt tay vào đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM. Vào những ngày thứ Bảy, bà con rầm rộ gọi nhau đi mở đường, phát quang hai bên lề đường và khơi thông cống rãnh, sẵn sàng cho việc đổ bê tông các tuyến đường giao thông nông thôn. Không những thế, nhân dân còn tự nguyện hiến hàng trăm mét đất để làm đường và xây dựng một số hạng mục công trình khác.

Là hộ điển hình trong phong trào xây dựng NTM, chị Vương Thị Lan, thôn Sơn Thành, chia sẻ: “Gia đình hiến hơn 1.000 m2 đất canh tác hoa màu để chung tay, góp sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương làm sân vận động, nhà văn hóa cho thôn. Bây giờ có sân bãi bằng phẳng, rộng rãi nên xã và thôn hay tổ chức các hoạt động thể thao; buổi chiều nào các con, cháu cũng đến đá bóng, vui chơi lành mạnh, bổ ích. Cũng như các gia đình khác, tôi nhiệt tình tham gia “Ngày thứ Bảy vì NTM” do cơ sở phát động và đóng góp 200.000 đồng vào làm NTM. Tận dụng những tiềm năng, thế mạnh, nhà tôi tập trung chăm sóc 2 ha cây cam Sành theo hướng VietGap để nâng cao giá trị sản phẩm. Tôi tin tưởng, xã sẽ sớm cán đích NTM.

Đồng chí Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn, cho biết: “Xã còn 6 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, hộ nghèo. Đối với tiêu chí giao thông, tổng chiều dài các tuyến đường của xã gần 67 km, nhưng mới bê tông hóa được 8,8 km, các tuyến đường cần làm bê tông là 35,2 km; các tiêu chí khác đã khảo sát, lập dự toán các hạng mục cần sửa chữa, một số công trình đang thi công. Từ đầu năm đến nay, xã có 15 hộ nghèo và 2 hộ cựu chiến binh nghèo được hỗ trợ làm nhà ở; 1 hộ được Ủy ban MTTQ tỉnh và 6 hộ được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ xóa nhà tạm. Song song với đó, xã đã xây dựng chương trình hỗ trợ thoát nghèo cho 90 hộ dân, làm điểm nhân rộng những mô hình kinh tế hay, sáng tạo, khích lệ nhân dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.