Tiếp sức giảm nghèo cho người dân Tân Nam

Thứ Bảy, 04/04/2020, 11:32 (GMT+7)

BHG - Qua 5 năm đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Tân Nam (Quang Bình), những dự án toàn diện từ Chương trình giảm nghèo bền vững dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) tỉnh Hà Giang đã mang lại sự thay đổi tích cực trong sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân nơi đây.

Người dân thôn Nặm Qua đi lại thuận lợi nhờ con đường bê tông mang tên CPRP.
Người dân thôn Nặm Qua đi lại thuận lợi nhờ con đường bê tông mang tên CPRP.

Là xã vùng cao, địa hình có độ dốc lớn, giao thông đi lại giữa các thôn gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của Tân Nam tương đối cao, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn chậm, giá trị sản phẩm trong nông nghiệp đạt thấp. Từ 2015, Chương trình CPRP chính thức được triển khai vào địa bàn xã, quy mô 12/12 thôn và 663 hộ hưởng lợi trực tiếp, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Thông qua 2 hợp phần, gồm: Xây dựng năng lực phát triển định hướng thị trường và đầu tư hàng hóa phù hợp với người nghèo đã huy động tối đa sự tham gia của người dân vào tất cả các phần việc từ quy trình lập kế hoạch ở cấp thôn, bản; hình thành các nhóm cùng sở thích (CIG), nhóm tín dụng tiết kiệm; các mô hình kinh tế tiêu biểu và xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Dự án góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 61,8% năm 2015 xuống còn 38,9% năm 2019.

Xã Tân Nam mở rộng diện tích trồng dưa hấu trên đất một vụ.
Xã Tân Nam mở rộng diện tích trồng dưa hấu trên đất một vụ.

Một trong những dấu ấn của Chương trình CPRP là phát triển cơ sở hạ tầng cộng đồng. Với 4 công trình đường bê tông liên thôn có tổng chiều dài 6,5km và 1 công trình cầu qua suối được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng đã có những tác động đáng kể đối với nền KT - XH của địa phương. Trước hết, phục vụ hiệu quả hoạt động giao thương hàng hóa gắn với phát triển tiềm năng, thế mạnh trong chăn nuôi lợn đen, dê và trồng cây dược liệu. Đồng thời, tạo điều kiện đảm bảo tỷ lệ học sinh đến trường và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Đơn cử, thôn Nặm Qua có 77 hộ dân sinh sống, đa số là dân tộc Dao, Tày. Bà con chủ yếu phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thảo quả với diện tích 117 ha; chè Shan tuyết 60 ha và chăn nuôi trâu, dê với tổng đàn trên 500 con. Những năm trước, các tuyến đường vào thôn đều là đường đất, mùa mưa trơn trượt, lầy lội, gây cản trở việc đi lại của nhân dân. Trước thực trạng đó, Chương trình CPRP đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông liên thôn dài 4,5 km. Từ khi có con đường, các sản phẩm chủ lực có giá bán cao hơn, quá trình vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất dễ dàng, thuận tiện, giảm chi phí cho người dân.

Anh Phượng Quầy Lụa bày tỏ: “Bây giờ, bà con đi đâu cũng tiện, học sinh đến trường cũng đỡ vất vả, không còn lấm lem bùn đất. Ngoài trồng chè, nhà tôi còn mở xưởng, mua sắm máy móc để sản xuất các loại chè khô, chè vàng. Vào thời điểm thu hoạch chính vụ, mỗi ngày, xưởng thu mua từ 1 - 1,2 tấn chè búp tươi. Giá chè búp tươi đạt 11 - 13 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi so với trước. Hầu hết chè làm ra đến đâu, thương lái vào tận nơi tiêu thụ đến đó, giá bán theo thị trường, không bị ép giá. Tính trung bình, lợi nhuận đạt 80 triệu đồng/năm, giúp gia đình tôi có việc làm ổn định, tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Có thể nói, con đường đã tạo động lực cho người dân Nặm Qua vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống ngày càng ấm no, tiến bộ”.

Sau chặng đường nỗ lực thực hiện Chương trình CPRP, diện mạo Tân Nam đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Đặc biệt, những con đường mới mở kiên cố đã thỏa nỗi mong chờ bấy lâu nay của đồng bào. Từ đây, nhiều hộ đã biết cách làm ăn, buôn bán, đưa những mô hình kinh tế hay, hiệu quả vào đồng đất quê hương. Hơn nữa, một số nhóm CIG đã phát triển thành tổ hợp tác, có sự liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến và bao tiêu sản phẩm một cách đồng bộ, làm nâng cao giá trị sản phẩm hiện có. Xã sẽ tiếp tục duy trì và vận hành hiệu quả hệ thống giám sát của dự án với mục tiêu cốt lõi là nâng cao thu nhập cho nhân dân - đồng chí Nguyễn Văn Huy, Bí thư Đảng ủy xã Tân Nam khẳng định.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.