Quản Bạ huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa thôn

Thứ Ba, 07/04/2020, 09:15 (GMT+7)

BHG - Cùng với các công trình thủy lợi, điện thắp sáng, trường học, nhà ở,... nhà văn hóa (NVH) thôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư ở thôn, bản; là một trong những tiêu chí không thể thiếu trên lộ trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) của các địa phương. Xác định được điều đó, thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quản Bạ đã không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng các NVH thôn khang trang.

Nhà văn hóa thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ.
Nhà văn hóa thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ.

Là một trong những xã biên giới của huyện, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn; trong những năm qua, Bát Đại Sơn đã không ngừng huy động sức dân thực hiện mục tiêu chung trong xây dựng NTM;  đặc biệt là xây dựng NVH thôn. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Bát Đại Sơn, cho biết: Toàn xã hiện có 8/9 NVH thôn, tất cả đều nhận được sự ủng nhiệt tình của người dân trong đóng góp ngày công và tiền của để xây dựng.  Toàn xã có trên 617 hộ được hưởng hỗ trợ dịch vụ môi trường rừng (DVMTR); hàng năm, đến kỳ chi trả tiền DVMTR, người dân ký nhận và tiếp tục lấy số tiền đó đóng góp để xây dựng các công trình NTM, đặc biệt là xây dựng NVH thôn.

Còn đối với xã Quản Bạ, để người dân hiểu trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như quyền lợi trong xây dựng NTM nói chung và việc xây dựng NVH thôn nói riêng; ngay từ những ngày đầu phát động xây dựng NTM, xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Trong các cuộc họp chi bộ, họp thôn; tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của xã, lồng ghép trong các phong trào thi đua, chương trình văn hóa, văn nghệ... Cùng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau khi được truyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ và hiểu rõ chủ trương xây dựng NVH phục vụ cho đời sống, sinh hoạt cộng đồng; nhằm tạo điều kiện nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho mọi người, nên người dân rất hưởng ứng. Hiện tại, xã có 9/9 NVH thôn đều đã được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố.

Đến thăm NVH thôn Nặm Đăm, công trình mới được hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng bộ xã Quản Bạ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025; với kiến trúc nhà trình tường của đồng bào dân tộc Dao, khang trang, sạch đẹp và có đầy đủ sân chơi thể thao, vườn hoa, quán nước và hội trường lớn có thể chứa được hơn 200 người; đây cũng là nơi sẽ diễn ra Đại hội điểm của Đảng bộ huyện Quản Bạ lần thứ XIX. Với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng nguồn vốn của Nhà nước và trên 100 ngày công của nhân dân để san sân, đào móng, đập đất xây nhà trình tường, NVH thôn Nặm Đăm được đánh giá là một trong những NVH đẹp, kiên cố nhất huyện Quản Bạ.

Đến nay, huyện Quản Bạ có 82 NVH thôn; trong đó, có 23 NVH thôn đạt chuẩn. Đa phần các NVH thôn trên địa bàn huyện đều được đóng góp từ sức dân cũng như sự hiến đất của các gia đình; nhiều NVH thôn được nhân dân đóng góp 100% cả kinh phí và ngày công xây dựng. Các NVH đều được đầu tư trang bị khá đầy đủ các thiết chế văn hóa, đảm bảo cho mọi sinh hoạt cộng đồng trong thôn, bản. NVH còn là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cộng đồng dân tộc; nơi sinh hoạt chung của cộng đồng nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” cũng như tác động tích cực đến nhiệm vụ phát triển KT – XH, nâng cao dân trí, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương... Qua đó, góp phần giúp huyện Quản Bạ sớm đạt tiêu chí văn hóa trong xây dựng NTM. Đến nay, toàn huyện đã có 4/12 xã đạt tiêu chí văn hóa, gồm các xã: Đông Hà, Quản Bạ, Quyết Tiến, Thanh Vân.

Bài, ảnh: Vương Mai

.