Phát huy vai trò của phụ nữ Bắc Mê trong xây dựng Nông thôn mới

Thứ Ba, 07/04/2020, 09:16 (GMT+7)

BHG - Thực hiện phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng Nông thôn mới”, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Bắc Mê đã có nhiều cách làm hay và tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm huy động sức mạnh của phụ nữ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Mô hình trồng dưa chuột của phụ nữ thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong (Bắc Mê).
Mô hình trồng dưa chuột của phụ nữ thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong (Bắc Mê).

Hội LHPN huyện Bắc Mê hiện có 139 chi hội với 8.824 hội viên (HV) và được xem là lực lượng lớn là nhân tố tích cực trong tiến trình về đích NTM. Để phát huy tối đa vai trò của HV, trong năm qua, Hội LHPN huyện đã tiến hành nhiều giải pháp, đa dạng về hình thức và hướng mạnh về cơ sở; đồng thời phối hợp hiệu quả với cấp huyện trong đẩy mạnh tuyên truyền... Đồng chí Trương Thị Năm, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết: “Xác định xây dựng NTM là chương trình trọng tâm và mang tính tổng thể; qua đó,  Hội tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức cho các HV. Đồng thời, chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở đăng ký với cấp ủy, chính quyền một phần việc cụ thể, thiết thực và tổ chức ra quân mỗi tuần chọn một thôn làm một việc trong xây dựng NTM. Kết quả năm 2019, đã tổ chức ra quân được 227 buổi với 9.700 lượt HV tham gia...”.

Chi hội phụ nữ thôn Bắc Bừu, xã Yên Định (Bắc Mê) làm đường giao thông.
Chi hội phụ nữ thôn Bắc Bừu, xã Yên Định (Bắc Mê) làm đường giao thông.

Để HV yên tâm và nhiệt tình tham gia các phong trào, chương trình phát động; Hội LHPN huyện đã tập trung đẩy mạnh thực hiện công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế bền vững với các mô hình, như: Thành lập các Quỹ tiết kiệm tại các chi hội, thông qua việc xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt để xây dựng quỹ; hình thành các mô hình : Nuôi lợn đen, trồng dưa, trồng rau sạch, trồng rừng kinh tế,... Thực hiện tốt phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thông qua các hình thức giúp ngày công lao động, cây giống, con giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất với tổng giá trị trên 60 triệu đồng. Duy trì và nhân rộng mô hình Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế “Nuôi lợn lái luân chuyển”; giao chỉ tiêu cho các xã hỗ trợ 4 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh... Cùng với đó, mở các lớp tập huấn, tiến hành các buổi tham quan mô hình điển hình của các chi hội trong tỉnh...

Để công tác xây dựng NTM đi vào nề nếp, trở thành nếp nghĩ, thói quen; bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền của các cấp Hội, Hội Phụ nữ xã Yên Định đã gắn các hoạt động trở thành chương trình hành động và nỗ lực đồng hành với HV trên các mặt công tác. Chị Nguyễn Thị Yên, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Định, chia sẻ: “Ngay từ đầu năm, Hội đã xây dựng kế hoạch đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM. Trong năm 2019, tổ chức được 51 buổi ra quân với các nội dung: Chỉnh trang nhà cửa được 35 hộ; đào 16 hố rác; làm đường nhánh vào hộ được 450 m; di chuyển được 22 chuồng trại ra xa nhà; tổng số gia đình “nhà sạch, vườn đẹp” có 311 hộ, tại 12/12 chi hội; khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương phục vụ nước tưới tiêu cho vụ Xuân, vụ Mùa được trên 800 lượt HV tham gia. Hình thành các mô hình chăn nuôi tiêu biểu, như: Chăn nuôi lợn đen, vịt, gà... Qua đó, giúp HV có thêm điều kiện phát triển kinh tế, tự nguyện tham gia các phong trào do Hội phát động”.

Chia sẻ về cách làm và hiệu quả trong hoạt động của Hội LHPN huyện, xã; chị Ma Thị Thuyên, thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong cho biết: “Trở thành HV của Hội phụ nữ, đã giúp cho bản thân tôi học hỏi được nhiều điều, như: Cách chăm sóc con cái, cách xây dựng và giữ vững hạnh phúc gia đình, cách phát triển kinh tế... Đặc biệt là cùng các chị em HV tham gia các chương trình, như: Mở đường, phát quang đường làng, ngõ xóm, hỗ trợ các HV di chuyển chuồng trại ra xa nhà... Chính những việc làm đó, đã góp phần tăng thêm tình đoàn kết và giúp các chị em bớt e rè, chia sẻ được nhiều kinh nghiệm và góp phần phục vụ cuộc sống của bản thân...”.

Từ những việc làm nhỏ, như: Nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình văn hóa đến gia đình “5 không, 3 sạch”, tham gia các hoạt động chung tay vì cộng đồng với việc xây dựng các quỹ, các hoạt động tình nguyện,... của chị em phụ nữ đã trở thành những mắt xích quan trọng; góp phần vào việc hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của xã, huyện.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.