Hoàng Su Phì quyết tâm hoàn thành kế hoạch xây dựng Nông thôn mới

Thứ Bảy, 11/04/2020, 11:11 (GMT+7)

BHG - Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM); diện mạo nông thôn của huyện Hoàng Su Phì  đã có nhiều thay đổi. Với mục tiêu trong năm 2020, huyện sẽ có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; do vậy, huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp; ưu tiên bố trí các nguồn lực, gắn với phát huy nội lực, lồng ghép nhiều nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí. Nhờ đó, nhận thức của người dân trong xây dựng NTM được thể hiện rõ và đã huy động sức mạnh nội lực của toàn dân.

Người dân xã Hồ Thầu chung sức làm đường bê tông nông thôn.
Người dân xã Hồ Thầu chung sức làm đường bê tông nông thôn. ảnh: Tư Liệu

Theo mục tiêu của năm 2020, xã Hồ Thầu phấn đấu hoàn thiện tất cả các tiêu chí. Đến nay, xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM và nỗ lực phấn đấu về đích  vào quý II, năm 2020. Để duy trì được tiến độ “về đích”, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng NTM xã đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của người dân. Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện, xã đã huy động được gần 100 tỷ đồng để hoàn thành các tiêu chí về cơ sở vật chất, hạ tầng thiết yếu, như: Đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa... Phần lớn các tuyến giao thông trên địa bàn xã được cứng hóa; trong đó, trên 50% được nhà nước hỗ trợ xi măng; người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công để mở rộng đường và đổ bê tông. Nhiều hộ đã hiến hàng trăm m2 đất để làm đường. Không chỉ tạo điểm nhấn ở các công trình, xã còn tạo được điểm nhấn từ các mô hình phát triển kinh tế về chăn nuôi gia súc, gia cầm; các mô hình trồng trọt, như: Xen canh lúa thuần chất lượng cao với nuôi cá Chép ruộng; trồng dược liệu,… Qua đánh giá, có thể thấy được tất cả các mô hình này đều đạt hiệu quả kinh tế hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Là xã có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, dịch vụ; hằng năm, xã Hồ Thầu đón trên 1.000 khách du lịch đến khám phá đỉnh Chiêu Lầu Thi có độ cao trên 2.400 m so với mặt nước biển… Với sự khẩn trương, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân; tin rằng năm 2020, Hồ Thầu sẽ đạt chuẩn NTM theo lộ trình đề ra.

 Mở đường liên thôn xã Pờ Ly Ngài.
Mở đường liên thôn xã Pờ Ly Ngài. ảnh: Tư Liệu

Cũng như các xã trên địa bàn, Nậm Dịch là xã duy nhất của huyện Hoàng Su Phì tiến hành sáp nhập giữa xã Nậm Dịch và xã Bản Péo thành xã Nậm Dịch ngày nay. Hiện, xã Nậm Dịch đã hoàn thành 12/19 tiêu chí NTM. Với 7 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông, điện lưới, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo và môi trường. Nhưng với quyết tâm, Đảng ủy và chính quyền xã tiếp tục có sự chỉ đạo quyết liệt; các tổ chức đoàn thể địa phương thực sự vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân tham gia. Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM để hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Hòa chung với quyết tâm của toàn huyện, cấp ủy, chính quyền xã Nam Sơn cũng cố gắng, nỗ lực, tập trung phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng NTM. Trong năm 2019, xã phấn đấu hoàn thành thêm 2 tiêu chí là chợ nông thôn và trường học. Nâng các tiêu chí đã hoàn thành là 11/19 tiêu chí. Riêng tiêu chí giao thông, xã đã có 7/8 thôn, bản có đường bê tông đến hội trường thôn. Để lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã phấn đấu hoàn thành một số kế hoạch đề ra, như: Tiếp tục tuyên truyền hiến đất mở đường trục thôn, liên thôn với tổng chiều dài gần 5 km đi qua 4 thôn; trong đó, tu sửa nâng cấp 1 km còn lại là mở mới để khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương với các sản phẩm thương hiệu, như: Gạo, chè và phát triển du lịch…; từng bước cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong năm 2019, huyện đã triển khai làm mới 30 tuyến đường giao thông nông thôn với hơn 44 km đường bê tông; người dân hiến gần 80.000 m2 đất; đóng góp 47.000 ngày công; giải ngân gần 50 tỷ đồng từ nguồn đầu tư phát triển. Toàn huyện đạt 286 tiêu chí NTM, bình quân đạt 11,9 tiêu chí/xã; tăng 64 tiêu chí so với năm 2018... Với mục tiêu đặt ra trong năm 2020, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì Vũ Mạnh Hà, cho biết: “Hiện, các xã, thị trấn tiếp tục ưu tiên thực hiện 3 tiêu chí: Thu nhập, giảm hộ nghèo và môi trường; đồng thời, trong năm 2020, các xã cần đẩy nhanh thực hiện các công trình NTM ngay từ đầu năm theo phương châm “Làm đường bê tông, không tiếc công, tiếc sức”; chú ý đến công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng các công trình; tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện hoàn thành chương trình xây dựng NTM để lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội Đảng lần thứ XIII…”.

 Phi Anh

.