Cheng Văn Bình làm giàu từ nuôi bò và lợn đen địa phương

Thứ Bảy, 04/04/2020, 11:38 (GMT+7)

BHG - Những năm gần đây, phong trào cán bộ, đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, làm giàu ở xã Tùng Vài (Quản Bạ) được nhân rộng đến từng thôn, bản. Trong đó, phải kể đến đảng viên Cheng Văn Bình (sinh năm 1976), dân tộc Hán, thôn Bản Thăng là một trong những tấm gương sáng  làm giàu từ nuôi bò và lợn đen địa phương.

Lãnh đạo xã Tùng Vài thăm mô hình nuôi bò của anh Cheng Văn Bình.
Lãnh đạo xã Tùng Vài thăm mô hình nuôi bò của anh Cheng Văn Bình.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ Bình là người chăm chỉ trong việc đồng áng. Nhưng do chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi nên sản phẩm chỉ đủ phục vụ cuộc sống hàng ngày. Với niềm khao khát làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình, anh luôn ấp ủ một mô hình khởi nghiệp. Nhận thấy diện tích đất vườn của gia đình rộng, nhưng trồng ngô kém năng suất, anh đã chuyển sang trồng cỏ. Năm 2016, anh mạnh dạn vay 98 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh để đầu tư mua bò về nuôi. Anh Bình chia sẻ: Ban đầu, tôi chỉ mua khoảng 5 con về nuôi và học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, ti vi và tham quan mô hình ở các địa phương khác. Thấy nuôi bò ít dịch bệnh, dễ chăm sóc, cỏ gia đình có sẵn, nên đàn bò phát triển nhanh, béo khỏe mang lại hiệu quả kinh tế cao, do vậy, năm 2017, gia đình tôi tiếp tục vay thêm 100 triệu đồng để mở rộng chuồng trại và tổng đàn. Hiện nay, trong chuồng duy trì trên 16 con bò, trung bình 6 tháng gia đình xuất bán được trên 10 con bò. Ngoài nuôi bò, gia đình anh Bình nuôi nhiều lợn đen địa phương, gà, vịt và mở dịch vụ máy xay xát,... Trung bình mỗi năm, trừ chi phí, gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động trong thôn, bản.

Đồng chí Lục Chính Chương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Thăng cho biết: “Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Cheng Văn Bình còn là đảng viên gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của thôn, xã. Đặc biệt, anh Bình thường xuyên nhiệt tình hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất cho bà con, đoàn viên thanh niên; hỗ trợ cho nhiều hộ có điều kiện kinh tế khó khăn để có nguồn vốn phát triển kinh tế. Từ những việc làm đó, anh Bình được bà con trong thôn quý mến và học tập theo”.

Với sự nỗ lực, vươn lên làm giàu, những năm qua, bản thân anh Bình và gia đình vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen, Giấy chứng nhận về hộ gia đình SXKD giỏi của UBND tỉnh, huyện, xã.

Bài, ảnh: Hoàng Hà (Sinh viên thực tập)

.