Đảm bảo đàn gia cầm phát triển ổn định

Thứ Ba, 03/03/2020, 09:59 (GMT+7)

BHG - Bệnh cúm gia cầm (CGC) do chủng vi rút Cúm A/H5N6, A/H5N1 đang xảy ra tại nhiều địa phương trong nước và thế giới, trực tiếp đe dọa đến sự phát triển của ngành chăn nuôi và cuộc sống của người dân. Để chủ động phòng, chống dịch CGC, đảm bảo đàn gia cầm phát triển ổn định, giúp người dân nâng cao thu nhập, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đang tích cực, quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ.

Toàn tỉnh hiện có trên 4,7 triệu con gia cầm; mục tiêu đến cuối năm 2020, tổng đàn gia cầm tăng lên trên 5,1 triệu con; phát triển 33 trang trại, gia trại gia cầm. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất hiện 34 ổ dịch CGC do chủng vi rút Cúm A/H5N6, H5N1 gây ra tại 10 tỉnh, thành phố với tổng số gia cầm chết và tiêu hủy trên 103 nghìn con. Dịch CGC cũng đã xảy ra tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc.

Trên địa bàn tỉnh ta, tuy chưa phát hiện bệnh CGC, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm vào địa bàn rất cao do điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm vào địa bàn tăng cao; việc tổ chức tiêm phòng vắc-xin CGC đạt tỷ lệ thấp, thậm chí không tiêm, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ. Là tỉnh có đường biên giới dài, nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở nên nguy cơ xâm nhiễm bệnh CGC từ Trung Quốc vào địa bàn là rất cao nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND về phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2019 - 2020 và 2021 - 2025; các kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn; tập trung phòng, chống các chủng vi rút CGC xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đều thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật; triển khai mua vắc-xin tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Hàng năm, tỉnh chủ động tổ chức lấy mẫu giám sát vi rút CGC tại các chợ buôn bán gia cầm sống có nguy cơ cao; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ vào địa bàn; thực hiện các đợt tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học...

Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trịnh Văn Bình cho biết: “Để chủ động phòng, chống dịch CGC kịp thời và hiệu quả; các cấp, các ngành cần tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh CGC theo đúng quy định của Luật Thú y; chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành chức năng. Đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín. Người chăn nuôi gia cầm áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng vắc-xin CGC cho đàn gia cầm và triển khai các biện pháp chủ động phòng dịch. Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện, kinh phí để ứng phó kịp thời các tình huống nếu phát hiện vi rút CGC xảy ra trên địa bàn; tổ chức thực hiện đồng loạt cùng thời điểm (trong vòng 7-10 ngày) việc tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các khu vực đã từng xuất hiện ổ dịch, vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao; kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, đặc biệt là việc vận chuyển nhập lậu gia cầm qua biên giới vào địa bàn tỉnh. Đội ngũ cán bộ thú y các cấp chủ động giám sát dịch bệnh tại cơ sở để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng”.

Văn Nghị

.