Tô đẹp vùng đất phía Tây

Chủ Nhật, 02/02/2020, 13:10 (GMT+7)

Xuân 2020 - Huyện miền Tây Xín Mần những năm gần đây đang “thay da đổi thịt” nhờ sự đồng lòng thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của các cấp, ngành và nhân dân. Từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, bộ mặt đô thị, hệ thống hạ tầng cơ sở ngày một khang trang. Xín Mần vốn nổi tiếng với những cung đường khó, nhưng giờ đây, nhờ có chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) Xín Mần đã đổi thay nhiều.

Tuyến đường đi xã Ngán Chiên được đầu tư, sửa chữa, tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa.
Tuyến đường đi xã Ngán Chiên được đầu tư, sửa chữa, tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa.

Năm 2019, huyện đã thi công 25 công trình; hoàn thiện các thủ tục khởi công mới 9 công trình; hoàn thành 22,013 km đường bê tông nông thôn, mở mới 17,9 km, nâng cấp 18,84 km đường các loại. Cùng với chương trình xây dựng NTM, bà con các địa phương vùng xa như Quảng Nguyên, Ngán Chiên, Pà Vầy Sủ, Xín Mần… được hưởng lợi từ đầu tư xây dựng cơ bản. Những con đường nối dài thôn, xã đã góp phần làm thay đổi đời sống bà con.

Một góc thị trấn Cốc Pài.
Một góc thị trấn Cốc Pài.

Có được kết quả trên, Ban Quản lý Dự án ĐTXD huyện đã tham mưu cho UBND huyện lựa chọn nhà thầu, chỉ định thầu, tư vấn thiết kế và giám sát thi công, chỉ định thầu xây lắp, đảm bảo nhà thầu có đủ trình độ, năng lực thực hiện dự án, tránh tình trạng hồ sơ thiết kế phải chỉnh sửa nhiều lần, thiết kế không đảm bảo kỹ, mỹ thuật. Thực hiện nghiêm túc việc trình thẩm định và phê duyệt các dự án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và thời gian quy định. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền các cơ chế, chính sách, biện pháp quản lý, điều hành kế hoạch đầu tư công. Bên cạnh đó, tranh thủ tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, trái phiếu Chính phủ; huy động vốn đầu tư của các thành phần kinh tế, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để triển khai các dự án; tích cực triển khai giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch cho các dự án. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân” cùng làm, huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với NTM. Trong năm, nhân dân tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu và tự tháo dỡ nhiều công trình, tài sản, tạo mặt bằng sạch cho các dự án, đặc biệt là các chương trình mục tiêu Quốc gia do các xã làm chủ đầu tư, các dự án chỉnh trang đô thị, vì vậy tiến độ thi công các công trình cơ bản theo đúng kế hoạch.

Nâng cấp tuyến đường trung tâm thị trấn Cốc Pài.
Nâng cấp tuyến đường trung tâm thị trấn Cốc Pài.

Đến Xín Mần vào dịp năm mới Canh Tý sẽ thấy được sức bật của huyện được đánh giá khó khăn nhất tỉnh. Nhiều ngành, lĩnh vực đang từng bước phát triển một cách bền vững, tạo niềm tin và sự đồng lòng của nhân dân. Trong đó, xây dựng cơ bản là lĩnh vực quan trọng, tạo tiền đề, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của địa phương.

Bài, ảnh: Trọng Toan

.