Hà Giang

Vị Xuyên phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

14:22, 07/01/2020

BHG - Với nhiều chương trình tín dụng chính sách, thời gian qua, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất; nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và từng bước vươn lên trong cuộc sống. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện thường xuyên thăm hỏi, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của người dân. Trong ảnh: Nguồn vốn vay ưu đãi giúp gia đình chị Hoàng Thị Đay (bên trái), tổ 3, thị trấn Việt Lâm, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ Ngân hàng CSXH kiểm tra việc sử dụng vốn vay của người dân.

Trong ảnh: Nguồn vốn vay ưu đãi giúp gia đình chị Hoàng Thị Đay (bên trái), tổ 3, thị trấn Việt Lâm, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Cùng cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Vị Xuyên tới thăm gia đình chị Hoàng Thị Đay ở tổ 3, thị trấn Việt Lâm; một trong những hộ đã vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Được biết, năm 2011, gia đình chị Đay được vay 20 triệu đồng của Ngân hàng CSXH mua 1 con trâu cái về nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Được cán bộ ngân hàng không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ chị hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn nhanh gọn; mà còn hướng dẫn gia đình chị trồng cỏ làm thức ăn cho trâu và làm chuồng trại kiên cố để đảm bảo trâu luôn khỏe mạnh. Hiện, gia đình chị trồng được gần 2.000 m2 cỏ và luôn duy trì nuôi 2 con trâu sinh sản. Ngoài nuôi trâu, chị còn nuôi thêm dê, lợn, trồng lúa và chè Shan tuyết. Năm 2018, gia đình chị đã thoát khỏi diện hộ nghèo và hiện gia đình chị đã vươn lên hộ trung bình; kinh tế gia đình ngày càng ổn định, khá hơn”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình chị Sùng Thị Mai, tổ 3, thị trấn Việt Lâm đầu tư nuôi trâu sinh sản; nay đã thoát nghèo và từng bước ổn định cuộc sống.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình chị Sùng Thị Mai, tổ 3, thị trấn Việt Lâm đầu tư nuôi trâu sinh sản, nay đã thoát nghèo và từng bước ổn định cuộc sống.

Cũng như chị Đay, gia đình anh Lộc Văn Hoàn và chị Sùng Thị Mai, tổ 3, thị trấn Việt Lâm, đã “gắn bó thân thiết” với Ngân hàng CSXH  được 3 năm nay. Từ một hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhất, nhì trong tổ dân phố; sau khi được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, gia đình chị Mai đã đẩy mạnh phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo. Chị Mai cho hay: “Gia đình tôi có 5 khẩu, nhưng chỉ có 2 lao động chính là vợ chồng tôi. Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào đồng ruộng nên rất khó khăn. Năm 2017, được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 30 triệu đồng với lãi suất ưu đãi; gia đình mua 1 con trâu cái về nuôi sinh sản. Cùng đó, hai vợ chồng tôi tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt để có thêm kiến thức trong phát triển sản xuất. Hiện, đàn trâu của gia đình đã có 3 con; thêm nữa, vợ chồng tôi còn trồng lúa, hoa màu và tranh thủ lúc nông nhàn đi làm thêm… Đến nay, gia đình tôi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo;  nếu không có nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH thì gia đình tôi chắc không thể có được ngày hôm nay”.

Tính đến hết năm 2019, tổng dư nợ cho vay toàn huyện Vị Xuyên là 338,56 tỷ đồng, với 313 tổ tiết kiệm và vay vốn/11.592 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; tăng trưởng đạt 11,3% so với đầu năm 2019. Một số xã làm tốt công tác tăng trưởng dư nợ, như: Đạo Đức tăng 4,5 tỷ đồng; Tùng Bá tăng 3,3 tỷ đồng; Linh Hồ tăng 2,6 tỷ đồng… Doanh số cho vay tập trung chủ yếu vào một số chương trình tín dụng, như: Cho vay hộ nghèo 111,31 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo 65,48 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 18,4 tỷ đồng; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 22,43 tỷ đồng; cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 79,6 đồng… Với 14 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đến với các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH là nguồn lực quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững, thúc đẩy chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vị Xuyên, ông Nguyễn Khánh Nghị cho biết: “Thực hiện mục tiêu năm 2020, duy trì tăng trưởng dư nợ từ 12%/năm trở lên, tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,2%/tổng dư nợ; tăng tỷ lệ giao dịch tại xã lên trên 90%; trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận các nguồn chính sách tín dụng ưu đãi. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể đẩy mạnh củng cố, nâng cao chất lượng ủy thác; tuyên truyền sâu rộng tới các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, có ý thức trả nợ, trả lãi để không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng”.

                                                                               Bài, ảnh: YẾN VŨ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Nền móng" vững chắc tái cơ cấu kinh tế

BHG - Tái cơ cấu kinh tế được tỉnh đặc biệt quan tâm và coi là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay. Từ quyết tâm của tỉnh đến các sở, ngành, huyện, thành phố và cán bộ, đảng viên, những "viên gạch" đầu tiên đặt "nền móng" cho cuộc cách mạng cơ cấu lại nền kinh tế đã và đang được xây dựng vững chắc. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn từng chia sẻ: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là đưa tỉnh thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn vào năm 2020...

31/12/2019
Nông nghiệp Hà Giang hội nhập kinh tế quốc tế

BHG – Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh có bước phát triển vượt bậc, hướng tới hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Nhân dịp đầu năm mới 2019, phóng viên (P/v) Báo Hà Giang có cuộc phỏng vấn đồng chí (Đ/c) Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế ngành Nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2018 – 2020.

31/12/2019
Quang Bình huy động hiệu quả sức dân xây dựng NTM

BHG- Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, đến nay huyện Quang Bình đã đạt kết quả đáng phấn khởi. Đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng cao; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được hoàn thiện; chất lượng giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ; bản sắc văn hoá được giữ gìn và phát triển... 

28/12/2019
Bánh chưng Gù bà Dung kết tinh văn hóa truyền thống

BHG - Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm Bánh chưng Gù bà Dung, thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Đó không chỉ là sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thị trường rộng rãi mà còn mang đậm giá trị văn hóa truyền thống.

 

28/12/2019