Khởi sắc vùng biên Thèn Chu Phìn

Thứ Năm, 28/11/2019, 17:33 (GMT+7)

BHG - Là xã vùng 3 biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Hoàng Su Phì, những năm gần đây, nhờ sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó mà Đảng bộ và nhân dân xã Thèn Chu Phìn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong phát triển KT – XH.

Nghề đan quẩy tấu giúp các gia đình xã Thèn Chu Phìn nâng cao thu nhập.
Nghề đan quẩy tấu giúp các gia đình xã Thèn Chu Phìn nâng cao thu nhập.

Thèn Chu Phìn có 4 thôn, 367 hộ với hơn 1.700 khẩu, gồm 2 dân tộc cùng sinh sống là Mông và Nùng. Xã có 3 thôn giáp biên, tổng chiều dài đường biên là 5.040 m. Với địa hình chia cắt mạnh, chủ yếu là núi cao, vực sâu, thiếu đất canh tác, giao thông đi lại đến các thôn, xóm gặp nhiều khó khăn; bên cạnh đó trình độ dân trí và trình độ canh tác của người dân còn hạn chế nên đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao.

Bí thư Đảng ủy xã, Trịnh Công Hiển cho biết: Với quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, tập trung mọi nguồn lực để phát triển KT – XH, nâng cao đời sống cho nhân dân, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã đã xác định 3 khâu đột phá gồm: Đổi mới phong cách lề lối làm việc; khai thác hiệu quả các lợi thế của địa phương, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; mở rộng mô hình chăn nuôi, phát triển làng nghề đan lát truyền thống và 4 chương trình trọng tâm: Chương trình xây dựng Nông thôn mới; ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; nâng cao năng suất lao động, tạo việc làm gắn với tổ chức lại sản xuất cho nhân dân.

BTV Đảng ủy xã cũng tăng cường lãnh, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt xã, thôn tiên phong gương mẫu thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Qua đó đã xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả với quy mô từ 0,5 ha trở lên; qua đánh giá các mô hình đều phát triển tốt, bước đầu đem lại hiệu quả, tác động tích cực đến tư duy, hành động của cán bộ, đảng viên và thúc đẩy người dân học tập, làm theo.

Theo báo cáo giữa nhiệm kỳ của Đảng ủy xã, trong 18 chỉ tiêu chủ yếu, có 4 chỉ tiêu đạt trên 100% nghị quyết, 7 chỉ tiêu đạt trên 85% - 100%, 4 chỉ tiêu đạt trên 70 đến 85%, có 2 chỉ tiêu đạt 50% đến 70%. Trong đó nhiều chỉ tiêu về sản xuất nông, lâm nghiệp vượt kế hoạch đề ra như: Tổng sản lượng lương thực đạt 1.173,4 tấn, đạt 111,6%; diện tích cây lúa 104 ha, đạt 102%; diện tích cây ngô 158 ha, đạt 127,1%; diện tích trồng cỏ thực hiện 70 ha, đạt 132,1%; diện tích rừng trồng mới 278 ha, đạt 117,7% nghị quyết…

Mặc dù xuất phát điểm thấp nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự cố gắng của các tầng lớp nhân dân, đến nay xã đã đạt 7/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới; thu nhập bình quân/người/năm đạt 12,5 triệu đồng, tăng 6,5 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm trên 7%. Đời sống của nhân dân được nâng lên, diện mạo vùng biên ngày càng khởi sắc.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.