Hợp tác xã tổng hợp Thiên Hương khẳng định hiệu quả kinh doanh

Thứ Năm, 03/10/2019, 10:13 (GMT+7)

BHG - Hợp tác xã tổng hợp Thiên Hương (HTX Thiên Hương), tổ 5 thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) hoạt động với nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh; trong đó có nghề làm dịch vụ homstay và chăn nuôi đang được quan tâm  và mang lại hiệu quả cao. Dù trải qua những thời điểm khó khăn, nhưng đến nay, HTX Thiên Hương đang tạo lập được vị thế và khẳng định hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình.

Anh Dào Văn Hò, Giám đốc HTX tổng hợp Thiên Hương giới thiệu khu vực nuôi trâu vỗ béo.
Anh Dào Văn Hò, Giám đốc HTX tổng hợp Thiên Hương giới thiệu khu vực nuôi trâu vỗ béo.

Nói về quá trình hình thành và phát, anh Dào Văn Hò, Giám đốc HTX Thiên Hương cho biết: Năm 2015, thực hiện theo Luật HTX mới 2012, HTX đã chủ động củng cố lại tổ chức với 8 thành viên cùng tham gia góp vốn; thống nhất phương án sản xuất và có bổ sung thêm lĩnh vực phát triển chăn nuôi và mới đây là làm dịch vụ du lịch homstay. Bước đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX có nhiều thuận lợi do đã phát huy được tính sáng tạo, trách nhiệm của từng thành viên cũng như có sự minh bạch hơn trong chi tiêu tài chính.

Cùng với mở rộng thị trường, HTX đã dành nguồn vốn đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo. Anh Hò cho rằng, mặc dù xứ lạnh như Đồng Văn không phù hợp với việc nuôi trâu, nhưng trâu lại là giống có sức đề kháng cao; ở vùng lạnh nhưng được chăm sóc tốt, nên trâu vẫn lớn và béo rất nhanh. Thời gian nuôi trâu vỗ béo bán sẽ nhanh hơn nuôi bò, hơn nữa, mấy năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng thích ăn thịt trâu; thịt trâu cũng chế biến được nhiều món ngon bò. Hiện tại, HTX luôn duy trì nuôi khoảng 40 con; có thời điểm nhiều hơn 50 con trâu; trung bình sau hơn 3 tháng nuôi, trâu béo lại bán đi; mỗi năm từ tiền bán trâu cũng có lãi trên 120 triệu đồng.

Đặc biệt, là đầu năm 2019, nắm bắt nhu cầu khách du lịch lên Cao nguyên đá Đồng Văn ngày một tăng; HTX Thiên Hương đã mạnh dạn vay vốn từ Agribank huyện để mua đất, xây dựng 2 nhà sàn cùng với khuôn viên cây xanh, ao cá làm dịch vụ du lịch homstay; hiện tại, HTX đang hoàn thiện khu nhà sàn và khuôn viên sẵn sàng phục vụ khách du lịch trong dịp Lễ hội Hoa Tam giác mạch, đây cũng là lĩnh vực hứa hẹn đem lại nguồn thu lớn trong những năm tới... Với việc mở rộng ngành nghề kinh doanh phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương, cũng như nắm bắt kịp thời nhu cầu thị trường, thị hiếu của khách du lịch; đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX Thiên Hương đang có bước phát triển vượt bậc. Hiện tại, HTX đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 13 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Sản xuất, kinh doanh ngày một phát triển; hàng năm HTX Thiên Hương luôn nộp thuế đầy đủ vào ngân sách...

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.