Ghi nhận từ các chốt kiểm dịch phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, 02/10/2019, 11:53 (GMT+7)

BHG - Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), tỉnh ta đã thành lập các chốt kiểm dịch, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm tra dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Hơn 4 tháng hoạt động, các chốt kiểm dịch đã phát hiện, ngăn chặn nhiều phương tiện vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ ngành chăn nuôi của tỉnh.

 Tuần tra, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi đường thủy tại thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong (Bắc Mê).
Tuần tra, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi đường thủy tại thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong (Bắc Mê).

Hiện, toàn tỉnh có 44 chốt tại các huyện: Xín Mần, Bắc Mê, Mèo Vạc, Yên Minh, Hoàng Su Phì, thành phố Hà Giang, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình. Đồng chí Trịnh Văn Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: “Thời gian qua, các chốt kiểm dịch hoạt động khá tốt, quản lý hiệu quả việc vận chuyển sản phẩm từ chăn nuôi ra, vào địa bàn tỉnh và các địa phương có dịch. Tại các chốt trọng yếu như: Vĩnh Tuy (Bắc Quang), Tạm Mò, Nà Vuồng (Yên Định), Xín Mần... lực lượng chức năng đã nỗ lực, tận tâm, trực 24/24h, cương quyết yêu cầu nhiều xe vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc quay đầu”.

Lực lượng chức năng huyện Bắc Mê kiểm tra phương tiện vào địa bàn tại chốt kiểm dịch Tạm Mò.                  Ảnh: CTV
Lực lượng chức năng huyện Bắc Mê kiểm tra phương tiện vào địa bàn tại chốt kiểm dịch Tạm Mò. Ảnh: CTV

Là một trong những địa phương chưa phát sinh DTLCP, thời gian qua các ngành chức năng huyện Bắc Mê đã nỗ lực ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Theo đó, toàn huyện đã triển khai 3 đợt khử trùng và tổng vệ sinh tiêu độc, sử dụng hơn 2.200 lít hóa chất; các chốt kiểm dịch đã phun khử trùng các phương tiện giao thông vào địa bàn huyện được 57.772 lượt, kiểm tra, kiểm soát cho quay đầu 49 xe máy vận chuyển lợn từ tỉnh Cao Bằng, thành phố Hà Giang, Yên Minh vào địa bàn. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, công an trực chốt Nà Vuồng, xã Yên Phong cho biết: Chốt kiểm dịch được lập nhằm ngăn chặn, kiểm soát phương tiện trên đường bộ từ tỉnh Cao Bằng vào địa bàn; các đối tượng thường lợi dụng đêm tối chở lợn bằng xe máy qua, với tinh thần cảnh giác và liên kết với các ngành của xã, chúng tôi đã chặn đứng, bắt, xử phạt hành chính, tiêu hủy, cho quay đầu nhiều phương tiện... Đường bộ được tuần tra nghiêm ngặt, nhiều đối tượng đã vận chuyển bằng đường thủy, nhận tin báo của người dân, chúng tôi đã chặn và bắt giữ toàn bộ số lợn không rõ nguồn gốc đưa vào địa bàn; ngay sau đó, huyện đã thành lập chốt kiểm dịch đường thủy.

Sau một thời gian xuất hiện, với những chỉ đạo sát sao của tỉnh, cùng sự vào cuộc mạnh của các địa phương, DTLCP cơ bản được kiểm soát; một số chốt kiểm dịch tạm dừng hoạt động. Với những nỗ lực và luôn đề cao ý thức cảnh giác, các cán bộ thực hiện nhiệm vụ trực tại các chốt kiểm dịch đã tạo nên những “vòng vây thép” ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh của người dân.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.