Huyện Hoàng Su Phì quyết tâm giành vụ Mùa thắng lợi

Thứ Năm, 05/09/2019, 15:47 (GMT+7)

BHG - Vụ Mùa năm nay, mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, nhưng huyện Hoàng Su Phì đã chỉ đạo các địa phương đôn đốc bà con nông dân huy động nhân lực đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đảm bảo vụ Mùa đạt được kết quả tốt nhất.

Hoàng Su Phì hứa hẹn một vụ Mùa thắng lợi.
Hoàng Su Phì hứa hẹn một vụ Mùa thắng lợi.

Đồng chí Lý Chòi Nhàn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoàng Su Phì, cho biết: “So với những năm trước, nhờ chủ động nắm bắt diễn biến thời tiết nên vụ Mùa năm nay công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất nông nghiệp được bà con nông dân triển khai sớm. Tuy nhiên, do thời tiết mưa ít đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy vụ Mùa nhưng bằng kinh nghiệm thực tiễn, phòng đã tích cực đôn đốc các xã chủ động sửa chữa, nạo vét kênh mương dẫn nước, lên phương án khắc phục nếu lượng mưa tiếp tục thiếu hụt để người dân gieo cấy đúng thời vụ. Cùng với đó, huyện còn chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp và bà con nông dân tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất…”.

Vụ Mùa năm 2019, huyện Hoàng Su Phì đã hoàn thành gieo cấy hơn 3.500 ha lúa, với cơ cấu giống gồm: Cương ưu 725, Kim ưu 725, DS3, Việt Lai 20 thế hệ mới... Theo người dân ở đây cho biết, vụ Mùa năm nay sau khi xuống giống thời tiết tương đối thuận lợi, mưa thường diễn ra về đêm, ban ngày trời nắng nên lúa phát triển tốt hơn năm trước rất nhiều, nhất là đối với trà sớm và chính vụ. Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lý Chòi Nhàn cho biết thêm: “Để cây lúa sinh trưởng và phát triển thuận lợi, từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn, thường xuyên thăm đồng, theo dõi tiến độ phát triển của cây lúa để hướng dẫn bà con chăm sóc lúa, trong đó đặc biệt là trà lúa muộn, chiếm khoảng 30% diện tích, tập trung ở các xã phía Nam của huyện. Và cũng để nhân dân chủ động hơn trong các biện pháp phòng, chống sâu bệnh hại lúa, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện cử cán bộ xuống tận ruộng để đưa khuyến cáo và hướng dẫn bà con phòng trừ sâu bệnh theo từng trà lúa cụ thể…”.

Với tinh thần cố gắng và kinh nghiệm vượt qua những bất thuận của thời tiết, nông dân huyện Hoàng Su Phì đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm giành một vụ Mùa thắng lợi. Luôn đồng hành cùng nông dân là sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn huyện, chính quyền các xã trong chỉ đạo, hướng dẫn quy trình sản xuất, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để chủ động các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây lúa, đảm bảo hiệu quả sản xuất cao nhất. Tin tưởng rằng với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân, vụ Mùa của huyện Hoàng Su Phì sẽ đạt hiệu quả cao, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho người dân…

Bài, ảnh: Phi Anh

.