Xã Tát Ngà thực hiện hiệu quả Đề án một triệu tấn xi măng

Thứ Năm, 11/07/2019, 15:35 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Đề án một triệu tấn xi măng của tỉnh, Đảng bộ xã Tát Ngà (Mèo Vạc) đã huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị với những cách làm hay, hiệu quả; góp phần làm cho kết cấu hạ tầng nông thôn của xã thời gian gần đây đang dần đổi mới.

Cán bộ xã Tát Ngà cùng người dân thôn Nhiều Lũng tham gia làm đường bê tông.
Cán bộ xã Tát Ngà cùng người dân thôn Nhiều Lũng tham gia làm đường bê tông.

Đồng chí Hà Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Tát Ngà, cho biết: Nhằm thực hiện hiệu quả đề án, UBND xã đã lựa chọn các đầu điểm công trình để thực hiện; đồng thời, chỉ đạo các hội, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động để người dân hiểu tầm quan trọng của đề án, tự nguyện hiến đất, góp ngày công, đóng góp kinh phí… cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Năm 2018, xã được nhận 414 tấn xi măng để bê tông hóa tuyến đường có chiều dài 3,6 km, rộng 2,5 m, dày 14 cm tại thôn Thâm Noong. Ngay sau khi nhận được hỗ trợ, xã đã huy động người dân vận chuyển vật liệu đến điểm công trình; cùng với đó, huy động 74 hộ trong thôn đóng góp được gần 200 triệu đồng để chi trả cho đội thi công và hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. 

Cùng anh Nùng Ý Trường đi trên tuyến đường nội thôn Thâm Noong, vừa đi, anh Trường vừa tâm sự: Tuyến đường này khi chưa được bê tông hóa thì bụi vào mùa nắng, lầy lội vào mùa mưa. Sau khi Nhà nước hỗ trợ xi măng, gia đình tôi cũng như các hộ trong thôn nhận được sự tư vấn của cán bộ xã nên cùng nhau đóng góp ngày công để làm tuyến đường bê tông này; tuy nhiên, do chúng tôi không có kinh nghiệm, sợ tự làm sẽ không đảm bảo chất lượng; nên các hộ trong thôn đã họp bàn và thống nhất đóng góp mỗi hộ 2,7 triệu đồng để thuê các đội thi công. Điều mong mỏi, chờ đợi bấy lâu của gia đình tôi cũng như bao gia đình trong thôn đến nay đã thành hiện thực; con đường bê tông kiên cố khang trang, sạch đẹp đã giúp người dân không còn lo trơn trượt và lúa ngô được xe máy chuyển từ ruộng về nhà...

Tiếp tục thực hiện đề án, năm 2019, xã Tát Ngà được nhận 230 tấn xi măng để bê tông hóa 2,5 km tuyến đường thôn Nhiều Lũng. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ngay khi nhận được vật liệu, UBND xã đã vận động người dân vận chuyển vật liệu và ngày công để làm tuyến đường. Đến nay, tuyến đường đã thi công được khoảng 400 m. Để hoàn thành tuyến đường đúng kế hoạch và các quy trình kỹ thuật, UBND xã thành lập các tổ giám sát thường xuyên xuống hiện trường nắm bắt tiến độ thi công cũng như tuân việc thủ đúng các quy trình kỹ thuật. Anh Sùng Mí Mỷ, thôn Nhiều Lũng, chia sẻ: Tuyến đường này rất khó đi, nay được Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp ngày công; chúng tôi rất vui vì được mọi người hưởng ứng cao, cùng đóng góp công sức để tuyến đường sớm hoàn thành; thuận tiện cho việc đi lại và giao thương hàng hóa…

Đồng chí Hà Văn Thành, cho biết thêm: Việc triển khai và thực hiện Đề án một triệu tấn xi măng của tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng, cũng như tinh thần trách nhiệm của người dân. Song bên cạnh đó, xã cũng gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện, như: Diễn biến thời tiết phức tạp đã ảnh hưởng đến tiến độ công trình; khâu vận chuyển vật liệu đến điểm thi công gặp rất nhiều khó khăn; một số ít người dân vẫn còn có tư tưởng ỉ lại, chông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước; việc góp công, góp sức chưa đồng đều; vật liệu được cấp còn dàn trải…  Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, xã Tát Ngà phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thiện bê tông hóa 10,4 km đường liên thôn, liên xóm.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyến

.