Nhân rộng mô hình nuôi thỏ ở Tả Lủng

Thứ Hai, 15/07/2019, 17:18 (GMT+7)

BHG - Cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 5 km, xã Tả Lủng (Đồng Văn) không có nhiều quỹ đất để phát triển trồng trọt, nhưng lại là địa điểm thuận lợi để cung cấp nguồn thực phẩm sạch từ chăn nuôi cho huyện. Một trong những sản phẩm tiêu biểu của xã đó là gà xương đen nổi tiếng. Tiếp nối thành công từ nuôi gà xương đen, xã đã có chủ trương phát triển mô hình nuôi thỏ thương phẩm.

Nuôi thỏ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Vàng Mí Pó.
Nuôi thỏ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Vàng Mí Pó.

Thịt thỏ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao, lượng mỡ và cholesterone thấp nên rất có lợi cho tim mạch và hệ tuần hoàn. Thỏ ăn được các loại thức ăn thô và xanh, do đó người chăn nuôi có thể tận dụng nguồn sản phẩm phụ từ nông nghiệp hoặc rau, lá có sẵn trong tự nhiên làm thức ăn cho thỏ.

Gia đình anh Vàng Mí Pó, thôn Há Đề A là hộ đầu tiên trong xã đầu tư nuôi thỏ. Năm 2018, anh Pó vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Nông nghiệp – PTNT để xây dựng chuồng trại và mua thỏ giống. Đến nay, đàn thỏ của gia đình anh  tăng lên 150 con; trung bình mỗi năm bán được 2 lứa thỏ thương phẩm và 5-6 lứa thỏ giống, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.  Anh Pó chia sẻ: “Nuôi thỏ không tốn nhiều công sức, tuy nhiên, quan trọng nhất là đảm bảo thức ăn và vệ sinh chuồng trại. Nguồn thức ăn của thỏ khá dồi dào, dễ kiếm, như: Các loại cỏ, lá cây, củ quả, ngũ cốc hoặc thức ăn viên chuyên dụng; cần thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng để kịp thời phòng trị các dịch bệnh...

Ngoài gia đình anh Pó, trong xã còn hộ anh Vàng Mí Nô, thôn Há Đề A nuôi thỏ với quy mô 200 con, bước đầu đem lại thu nhập ổn định hàng năm trên 100 triệu đồng. Anh Dương Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Lủng, cho biết: Nghề nuôi thỏ được đánh giá khả quan nhờ đầu ra ổn định. Để đẩy tạo điều kiện cho các hộ mạnh dạn đầu tư nuôi thỏ, địa phương có những biện pháp giúp tiếp cận nguồn vốn; cử tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi... Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng chiến lược tiêu thụ sản phẩm cho người dân bằng cách ký kết với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện; như vậy người dân có thể yên tâm chăn nuôi, từng bước cải thiện kinh tế gia đình.

Bài, ảnh: My Ly

.