Cựu chiến binh Hoàng Văn Hà làm kinh tế giỏi

Thứ Năm, 13/09/2018, 08:33 (GMT+7)

BHG - Anh Hoàng Văn Hà (hiện sinh sống tại thôn Minh Tường, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang) sinh ra và lớn lên trên quê hương Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1979 nhập ngũ đóng quân ở huyện Hoàng Su Phì, năm 1984 anh được ra quân trở về quê hương và xây dựng gia đình với chị Phạm Thị Liên, là bộ đội Hải quân vừa hoàn thành nghĩa vụ về địa phương. 3 tháng sau có đợt tuyển công nhân lâm nghiệp lên các tỉnh miền núi phía Bắc, anh chị nộp đơn đăng ký và được phân công làm việc tại Lâm trường Ngòi Sảo, huyện Bắc Quang. Ở nơi đất mới, anh chị cùng mọi người ra sức trồng rừng và xây dựng cơ quan vững mạnh, lo toan cho cuộc sống gia đình.

Để có tiền nuôi các con ăn học, trong khi khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, anh chị ngày đêm trăn trở nghĩ cách làm kinh tế. Thế rồi, anh chị tìm được khoảnh đất rậm rạp, thung lũng gần suối, bắt tay vào khai phá. Chỉ thời gian sau, bãi cỏ hoang trở thành khu đất rộng 2.700 m2. Anh chị tiến hành đắp bờ ngăn nước, làm ruộng cấy lúa. Từ đó gia đình đủ gạo ăn quanh năm, còn thừa chăn nuôi gà, vịt lấy trứng, nuôi 3 con lợn nái để bán giống. Chăm chỉ làm ăn, có tiền anh chị mua máy xát thóc, máy nghiền bột phục vụ bà con quanh vùng và để trang trải cuộc sống.

Năm 1993 anh được nghỉ chế độ hưu trí, nhận thấy tiềm năng đất đai trong vùng rộng lớn, phù hợp với một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, với quyết tâm vươn lên làm giàu, anh đã tìm mua và thuê được khoảnh đồi rộng hơn 2 ha ở xã Đồng Tâm (cách nhà 7 km), tiến hành cải tạo, mua giống cam tận Vĩnh Tuy về trồng. Hàng ngày lăn lộn với đồi cam, chăm sóc, bón phân, phòng chống sâu bệnh kịp thời, vườn cam của gia đình phát triển tốt, cho thu nhập ổn định. Chỉ tính năm 2017, gia đình anh thu được gần 60 tấn cam, xuất bán ra thị trường được hơn 600 triệu đồng. Cam của gia đình anh rất đắt hàng bởi chất lượng tốt. Tính tổng giá trị thu nhập hàng năm từ bán cam, máy xát, chăn nuôi... trừ mọi chi phí gia đình anh dư được hơn 600 triệu đồng. Có tiền, anh chị xây nhà khang trang, sắm nhiều đồ dùng đắt tiền...

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh chị còn tham gia mọi hoạt động của thôn, xóm, đặc biệt là chương trình xây dựng Nông thôn mới. Các phong trào làm đường bê-tông vào các ngõ xóm, làm sân bóng chuyền của thôn, đóng góp, ủng hộ các quỹ của thôn… gia đình đều gương mẫu thực hiện. Gia đình anh còn thường xuyên gần gũi, giúp đỡ mọi người gặp khó khăn, hoạn nạn, tạo việc làm cho những gia đình nghèo trong thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo nên được mọi người trong vùng quý mến.

Phát huy bản chất anh dũng, kiên cường của người lính năm xưa, từ hai bàn tay trắng, vợ chồng cựu chiến binh Hoàng Văn Hà đã vượt lên mọi khó khăn, trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi để mọi người trong vùng noi theo.

NGUYỄN THỊ NHUNG (Bắc Quang)

.