Tăng cường quản lý quy hoạch đất đai trên địa bàn thành phố Hà Giang

Thứ Tư, 30/05/2018, 16:51 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý đất đai (QLĐĐ), đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý quy hoạch (QLQH), QLĐĐ trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2018, thành phố Hà Giang (TP) đã ban hành kế hoạch thực hiện, trong đó, chú trọng công tác QLQH, QLĐĐ phục vụ nhu cầu sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân và thu hút đầu tư cho phát triển.

Nhờ làm tốt công tác quy hoạch, sử dụng đất hợp lý, diện mạo thành phố Hà Giang từng bước văn minh, hiện đại.
Nhờ làm tốt công tác quy hoạch, sử dụng đất hợp lý, diện mạo thành phố Hà Giang từng bước văn minh, hiện đại.

Về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho thu hút đầu tư phát triển được TP triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai. Hiện, trên địa bàn TP có 9 dự án lớn đang triển khai các thủ tục để đầu tư, gồm: Dự án Khách sạn Yên Biên, khởi công tháng 11.2017, hiện đang thi công phần móng; Dự án Khách sạn Dương Đạt - Gia Lai, đang trong thời gian lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu đất bờ sông thuộc thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện; Dự án Khu trung tâm thương mại, khách sạn và nhà ở thương mại tại Sân vận động C10; Dự án Khu nhà ở xã hội phường Ngọc Hà, tổ 8, phường Ngọc Hà; Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn 4 sao, nhà ở Shop house phường Minh Khai tại Khu đất Trường Chính trị tỉnh; Dự án Khu đô thị, dịch vụ và công viên vui chơi giải trí Công viên nước Hà Phương. Dự án nhà ở môi trường và hỗ trợ du lịch; Dự án Khu du lịch núi Cấm; Dự án Khu đô thị Đức Sơn, tổ 7, phường Quang Trung. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, những dự án này đang gặp những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều chỉnh quy hoạch cục bộ quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết…

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, trên cơ sở các quy định của Nhà nước về QLQH; TP đã lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất năm 2018 và đến năm 2020 theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật đất đai. Đến nay đã hoàn thiện công tác thu thập số liệu và lập bản đồ, báo cáo thuyết minh dự án, trên cơ sở phân bổ chỉ tiêu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của tỉnh, hoàn thiện hồ sơ trình tỉnh phê duyệt.

Trong công tác QLĐĐ, đồng chí Nguyễn Minh Phú, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, TP đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Hội đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền sâu rộng Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để tổ chức thực hiện hiệu quả; đồng thời rà soát các văn bản quy phạm pháp luật đang còn những hạn chế, bất cập để kiến nghị bãi bỏ, sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; phối hợp với các xã, phường, phòng, ban của TP hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP trình UBND tỉnh phê duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn; rà soát, đề xuất với tỉnh điều chỉnh quy hoạch hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; báo cáo, đề xuất giải quyết các vướng mắc trong việc sử dụng đất của các tổ chức theo thẩm quyền. UBND TP tập trung rà soát quỹ đất tập thể, đất công ích, đất giao cho các tổ chức sử dụng không hiệu quả để có kế hoạch thu hồi mở rộng quỹ đất đô thị, quỹ đất cho thu hút đầu tư...

Để công tác QLQH, QLĐĐ đạt hiệu quả cao nhất, TP đã làm tốt công tác thanh, kiểm tra; trong đó, chú trọng công tác giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo. Trong năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, TP tiếp nhận 43 đơn thư đề nghị, kiến nghị liên quan đến các thủ tục hành chính về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tranh chấp đất đai, hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, ghi nợ tiền sử dụng đất..., đã giải quyết dứt điểm 40 đơn thư, vụ việc; 3 đơn thư đề nghị, kiến nghị đang khẩn trương phối hợp giải quyết.

Cũng trong năm 2017, TP đã thực hiện 2 cuộc thanh tra việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai; qua thanh tra đã chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục các sai sót, hạn chế.

Bài, ảnh: VĂN NGHỊ

.