Ông Tải Thiến Vần phát triển đàn bò nhờ vốn vay

Thứ Ba, 19/12/2017, 07:59 (GMT+7)

BHG - Năm 2016, ông Tải Thiến Vần (sinh 1963) trú thôn Tả Mù Cán, xã Xín Mần (Xín Mần) đã mạnh dạn đăng ký vay vốn theo Nghị quyết số 209 HĐND tỉnh để mua bò giống về nuôi. Đến nay, đàn bò của gia đình ông có 16 con và đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Đến thăm mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình ông Vần, chúng tôi nhận thấy: Hệ thống chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ và che chắn kín đáo, đảm bảo tránh rét cho đàn bò. Xung quanh chuồng được ông dự trữ nhiều thức ăn khô, cùng những diện tích cỏ voi vẫn đang được chăm sóc tốt. Ông Vần, cho biết: Năm 2016, được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương về Nghị quyết số 209 HĐND tỉnh và những chính sách ưu đãi, qua tìm hiểu về những yêu cầu và điều kiện để tiếp cận nguồn vốn, gia đình ông đã bắt tay vào sửa chữa hệ thống chuồng trại và trồng cỏ chăn nuôi để đáp ứng với các tiêu chuẩn vay vốn.

Đàn bò của gia đình ông Tải Thiến Vần, thôn Tả Mù Cán, xã Xín Mần.
Đàn bò của gia đình ông Tải Thiến Vần, thôn Tả Mù Cán, xã Xín Mần.

Sau khi thẩm định và được giải ngân với nguồn vốn 100 triệu đồng, ông Vần đã sử dụng số tiền trên mua thêm 4 con bò, cộng với 6 con bò giống sẵn có của gia đình để phát triển chăn nuôi. Cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, cán bộ, nhân viên Agribank Chí nhánh huyện Xín Mần luôn phối hợp với ngành Nông nghiệp huyện trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn cách chăm sóc, kỹ thuật chăn nuôi cũng như tiêm phòng dịch,  bệnh đầy đủ, nên đàn bò của gia đình sinh trưởng và phát triển tốt. Sau 2 năm, đàn bò của gia đình ông đã sinh thêm được 6 bê con, nâng tổng đàn  lên 16 con. Thôn Tả Mù Cán có khí hậu rất khắc nghiệt, mùa Đông thường kéo dài và nhiệt độ xuống thấp hơn nhiều nơi khác. Vì vậy, để đảm bảo công tác phòng, chống đói, rét cho đàn bò, ông Vần đã chủ động trồng nhiều diện tích cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò khi mùa Đông đến và thường xuyên cập nhật thời tiết để che chắn, nuôi nhốt đàn gia súc theo sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.

Hiện tại, gia đình ông Vần có đàn bò nhiều nhất thôn Tả Mù Cán, Ngoài nuôi bò, ông còn mở thêm quán ăn ở chợ Cửa khẩu Xín Mần - Đô Long; qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Nói về phát triển chăn nuôi trong thời gian tới, ông Vần chia sẻ: Gia đình ông sẽ bán một số bò đã đủ điều kiện xuất chuồng để trả số vốn đã vay theo Nghị quyết số 209; đồng thời mua thêm con giống để mở rộng chăn nuôi. Ngoài ra, ông sẽ áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho đàn bò sinh sản, nhằm nâng cao chất lượng bê con.

Đồng chí Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch UBND xã Xín Mần, cho biết: Từ nguồn vốn vay Nghị quyết số 209 HĐND tỉnh, đã tạo điều kiện để gia đình ông Vần phát triển chăn nuôi theo mô hình gia trại. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để nhiều hộ dân trên địa bàn học tập và mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Tính đến nay, xã đã có 8 hộ đăng ký tham gia vay vốn theo Nghị quyết số 209. Trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, sản xuất theo mô hình gia trại, trạng trại. Cùng đó, phân công cán bộ phụ trách chuyên môn thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong việc sử dụng nguồn vốn vay đảm bảo hiệu quả...

Bài, ảnh: Văn Long

.