Hà Giang

Xã Phú Linh, vươn xa những cung đường

19:52, 09/04/2017

BHG- Trong những năm gần đây, phong trào mở đường, cứng hóa đường giao thông trên địa bàn xã Phú Linh (Vị Xuyên) đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân hết sức chú trọng. Từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi không nhỏ trong việc phát triển KT-XH của xã.

Một trong những con đường liên thôn đã hoàn thành của xã.
Một trong những con đường liên thôn đã hoàn thành của xã.

Là xã có vị trí khá thuận lợi vì nằm gần thành phố Hà Giang và các xã phía Đông của huyện như Kim Thạch, Kinh Linh, Linh Hồ, Đạo Đức; có điều kiện thuận lợi trong phát triển về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; có di tích chùa Bình Lâm, hồ Noong cho phát triển du lịch... xã Phú Linh được huyện chọn làm xã điểm trong Chương trình Quốc gia xây dựng NTM mới năm 2017 – 2018. Tiêu chí đường giao thông trong chương trình này đã được Đảng bộ, chính quyền và bà con nhân dân trong xã triển khai một cách quyết liệt, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hình thức của các con đường bê tông liên thôn, xóm. Theo thống kê, xã Phú Linh có tổng số 27,3 km đường trục xã, liên xã với chiều rộng bình quân mặt đường là 3,5m. Trong đó đã được cứng hóa 100% so với kế hoạch. Đường trục liên thôn tổng số 24 km, đã đổ bê tông được 13,069 km, đạt 54,45% so với kế hoạch. Đường ngõ xóm, hộ gia đình tổng số 22,1 km, đã bê tông được 3,060 km, đạt 13,84% so với kế hoạch. Đường nội đồng tổng số 4,65 km, đã bê tông được 1,348 km, đạt 29% so với kế hoạch. Khối lượng còn lại của các tuyến đường giao thông nông thôn đang được xã sử dụng nguồn xi măng của Chương trình xây dựng NTM kết hợp với một số nguồn khác, tiếp tục huy động sức dân hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Trước đây, con đường huyết mạch (từ dốc Trại tạm giam vào đến trung tâm xã) là niềm tự hào của người dân Phú Linh vì được trải nhựa êm ả. Qua thời gian, thiếu nguồn duy tu, bảo dưỡng con đường này đã xuống cấp nghiêm trọng trong một thời gian dài. Nhằm giảm bớt những khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông cũng như khắc phục sự xuống cấp trên con đường này, xã đã họp bàn và thống nhất sử dụng một phần xi măng được cấp (gần 100 tấn) để xử lý những đoạn xung yếu trầm trọng nhất. Tuy nhiên, do con đường đã quá xuống cấp nên những nỗ lực trên cũng chỉ hạn chế được một phần rất nhỏ những khó khăn cho người đi lại trên con đường này. Dù vậy, với việc trích nguồn xi măng, huy động công sức của nhân dân là những nỗ lực, sáng tạo rất lớn của xã Phú Linh. Thiết nghĩ, Nhà nước cần có sự đầu tư phù hợp để con đường huyết mạch này phát huy tối đa khả năng phục vụ cho phát triển kinh tế - chính trị, văn hóa xã hội không chỉ cho riêng xã Phú Linh mà cả những xã lân cận.

Lãnh đạo xã kiểm tra chất lượng và điểm tập kết vật liệu làm đường liên thôn.
Lãnh đạo xã kiểm tra chất lượng và điểm tập kết vật liệu làm đường liên thôn.

Bên cạnh việc canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản thì trồng rừng cũng đã gắn với người dân Phú Linh nhiều năm nay. Nguồn lợi từ rừng trồng đã giúp người dân tăng thêm thu nhập rất đáng kể. Chính vì điều đó, ngoài việc đầu tư giống cây, công chăm sóc, người dân ở đây còn tự mở đường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng, chăm sóc và khai thác gỗ rừng trồng. Đồng chí Nông Trọng Quang, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, hầu hết khu đồi rừng có diện tích lớn đều được người dân khai mở những con đường lâm nghiệp (nền đất, chiều rộng 3 – 3,5 m, do người dân tự đầu tư vốn, công san ủi, duy tu, sửa chữa...) do đó việc trồng, chăm sóc, khai thác rừng hết sức thuận lợi. Đến thời điểm này, toàn xã có khoảng 15,5 km đường lâm nghiệp. Loại đường này sẽ tiếp tục được kéo dài khi diện tích rừng của xã tiếp tục được mở rộng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhân dân đã ý thức được lợi ích từ việc trồng rừng, nguồn thu từ rừng để đầu tư phát triển rừng.

Những con đường liên xã đã được cứng hóa, đường liên thôn đã hết lầy lội, đường ngõ xóm đang được bê tông, đường nội đồng cũng đang thực hiện. Đường lâm nghiệp đã hỗ trợ đắc lực cho công sức người dân... Hy vọng rằng, những con đường được đầu tư theo chương trình NTM hoặc người dân tự đầu tư đều mang lại giá trị thiết thực trong công cuộc xây dựng xã Phú Linh phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực.

An Dương


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

BCĐ Đổi mới và phát triển DNNN T.Ư làm việc tại tỉnh ta

BHG - Chiều 30.3, đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) Đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) T.Ư do đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng ban chuyên trách làm trưởng đoàn làm việc tại tỉnh ta, nhằm kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Dự buổi làm việc về phía tỉnh ta có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn tỉnh.

30/03/2017
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thanh toán tiền điện qua hệ thống Ngân hàng

BHG - Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ ,Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã ký văn bản số 1010/UBND-KT, gửi các sở, ban, ngành, cơ quan, Ngân hàng nhà nước, Công ty Điện lực Hà Giang và các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện việc thanh toán tiền điện qua hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

30/03/2017
Lợi nhuận từ nuôi cá chiên lồng

BHG - Tận dụng dòng nước sông Lô chảy qua, nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn (TT) Vĩnh Tuy (Bắc Quang) đã đầu tư và đưa mô hình nuôi cá chiên lồng để phát triển kinh tế. Đến nay, mô hình đang mang lại hiệu quả cao giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

29/03/2017
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới tại xã Yên Hà và Tiên Yên (Quang Bình)

BHG - Ngày 7.4, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với UBND xã Yên Hà và Tiên Yên, huyện Quang Bình, nhằm kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới (XD NTM) tại địa phương. Tham dự có đại diện các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Quang Bình và xã Yên Hà, Tiên Yên.

08/04/2017