Tổ vay vốn thôn, bản - thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay cho người nông dân

Thứ Sáu, 25/08/2017, 18:06 (GMT+7)

BHG - Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Agribank tỉnh Hà Giang, vừa qua Phòng Giao dịch Gia Tự thuộc Agribank huyện Bắc Quang đã phối hợp với Hội Nông dân xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) ra mắt 8 tổ vay vốn (TVV) thôn, bản trên địa bàn. Đây là các TVV ra mắt đầu tiên trên địa bàn tỉnh sau khi thỏa thuận liên ngành giữa Hội Nông dân tỉnh và Agribank tỉnh Hà Giang ký kết. Qua đó, mở ra cơ hội cho nông dân phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất.

Nhằm mở rộng đầu tư phát triển nông thôn đạt hiệu quả, thực hiện tốt Đề án 2205/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 20.9.2016, về vốn vay tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn đối với hộ, cá nhân thông qua Tổ liên kết trên địa bàn tỉnh, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 55/2015/NĐ-CP ngày 9.6.2015 về chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, Agribank Hà Giang đã tiến hành ký kết thỏa thuận liên ngành với Hội Nông dân tỉnh để thành lập và triển khai các dịch vụ hỗ trợ nhân dân qua các TVV ở thôn, bản.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Agribank Hà Giang tặng hoa cho các Tổ trưởng TVV của xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) tại Lễ ra mắt ngày 28.7.2017.
Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Agribank Hà Giang tặng hoa cho các Tổ trưởng TVV của xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) tại Lễ ra mắt ngày 28.7.2017.

Sau khi thành lập, các TVV có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho các hội viên, tiếp nhận nhu cầu vay vốn của các tổ viên và thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng nguồn vốn vay... Trong đó, mức vay, lãi suất cho vay, thời hạn vay sẽ được thỏa thuận theo hợp đồng giữa tổ viên và Tổ tín dụng Agribank. Việc thỏa thuận liên ngành được ký kết tạo nên mối liên kết giữa Agribank, các cấp Hội Nông dân, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ viên, giúp cho Agribank nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng vay vốn của người dân cũng như kịp thời giải quyết các thủ tục cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay nhanh và hiệu quả nhất. Qua TVV cơ sở, vốn ngân hàng được trao đúng địa chỉ, trao tận tay người nông dân nhanh chóng và kịp thời; sử dụng vốn vay và thanh toán nợ, lãi đúng thời hạn, không xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, nợ đọng vốn vay, giúp người nông dân có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất.

Anh Hà Cao Bằng, TVV thôn Vĩnh Ban, xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) cho biết: TVV thôn Vĩnh Ban có 22 thành viên, sản xuất chủ yếu là trồng cam. Trước khi ra mắt TVV, cán bộ Ngân hàng và Hội Nông dân xã đã đến các tổ viên hướng dẫn về thủ tục, hình thức vay vốn. Số vốn vay tùy thuộc vào thỏa thuận hợp đồng và loại hình kinh doanh. Các thành viên trong TVV mong muốn có được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành để có nguồn vốn nhân rộng và phát triển diện tích cam của địa phương.

Các TVV thành lập trên cơ sở liên kết giữa Hội Nông dân và Agribank tỉnh Hà Giang cũng tạo điều kiện để các hộ kinh doanh sản xuất trao đổi kinh nghiệm với nhau. Mỗi tổ được thành lập, có từ 15 đến 25 thành viên trong thôn, bản nên thuận lợi trong việc giúp đỡ nhau, đảm bảo quyền lợi trong việc kinh doanh sản xuất. Với mô hình này cũng sẽ tạo nên mối liên kết chặt chẽ giữa Agribank với cấp ủy, chính quyền trong phối hợp triển khai chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại Lễ ra mắt 8 TVV xã Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Agribank Hà Giang, nhấn mạnh: Ký kết thỏa thuận liên ngành giữa Agribank và Hội Nông dân tỉnh là tiền đề để nhân rộng các TVV hoạt động hiệu quả, các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài việc tạo thuận lợi cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân tiếp cận vốn tín dụng, các TVV cũng là mối liên kết chặt chẽ, hợp tác giữa Agribank và các cấp Hội Nông dân. Qua đó, giúp người nông dân có nguồn vốn sản xuất, nâng cao thu nhập, tạo dựng niềm tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần vào sự phát triển KT - XH của tỉnh.

Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguồn vốn vay theo thỏa thuận cũng tạo thêm cơ hội để các tổ viên mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa. Qua đó, “nối dài cánh tay” của Agribank trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm thực hiện tốt chủ trương của tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn, giúp nhân dân có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay để kinh doanh, sản xuất, nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống.

Bài, ảnh: THÀNH NHÂN

.