Hà Giang

Gỡ khó giúp Văn phòng Đăng ký đất đai nâng cao hiệu quả hoạt động

08:36, 08/10/2017

BHG - Sau hơn một năm hoạt động, Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) một cấp đã tiếp nhận 24.772 hồ sơ của 140 tổ chức, 24.632 cá nhân; đã cấp 5.812 Giấy chứng nhận (GCN), đăng ký biến động cho 6.536 hồ sơ, số còn lại chủ yếu giao dịch đảm bảo, gia hạn sử dụng đất. Nhìn chung, chất lượng thực hiện thủ tục cấp GCN Quyền sử dụng đất (QSDĐ) được nâng cao, bảo đảm sự thống nhất, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đã cắt giảm từ 1/3-1/2 so với trước đây.

Mô hình Văn phòng ĐKĐĐ một cấp chính thức hoạt động từ đầu năm 2016 trên cơ sở hợp nhất Văn phòng Đăng ký QSDĐ và Phát triển quỹ đất cấp tỉnh, các huyện, thành phố. Văn phòng trực thuộc Sở TN-MT, có chức năng thực hiện ĐKĐĐ, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai và cung cấp thông tin đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Theo ông Đinh Thế Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN-MT, Văn phòng ĐKĐĐ một cấp ra đời đã khắc phục những hạn chế trong hoạt động của Văn phòng Đăng ký QSDĐ theo Luật đất đai 2003. Đặc biệt, đã xóa được tình trạng không thống nhất áp dụng các quy định của pháp luật trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân, doanh nghiệp có đất phát sinh. Trước đây, việc không thống nhất một đầu mối đã dẫn đến hệ thống hồ sơ địa chính không được cập nhật thường xuyên, liên tục, không đồng bộ, việc giám sát quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục không đảm bảo tính khách quan. Hơn nữa, CSDL đất đai chưa được xây dựng, vận hành, thiết lập, phát triển hệ thống thu thập, lưu trữ, cập nhật, xử lý, tích hợp đồng bộ và chia sẻ thông tin đất đai trực tuyến qua hệ thống mạng ngành TN-MT...

Những hạn chế trong quá trình hoạt động trước đây đòi hỏi phải hợp nhất Văn phòng Đăng ký QSDĐ thuộc Sở TN-MT với 11 Văn phòng Đăng ký QSDĐ thuộc Phòng TN-MT các huyện, thành phố. Dưới sự quản lý ngành dọc, đội ngũ viên chức chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ các huyện, thành phố đã làm tốt công tác chuyên môn, thời gian giải quyết thủ tục đảm bảo đúng quy định, nhiều hồ sơ hoàn thiện trước thời hạn, hệ thống hồ sơ địa chính, CSDL đất đai từng bước được xây dựng, cập nhật, củng cố tốt hơn - ông Đinh Thế Mạnh thông tin thêm.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Văn phòng ĐKĐĐ một cấp, chi nhánh các huyện, thành phố đã tiếp nhận 24.772 hồ sơ của 140 tổ chức, 24.632 cá nhân; đã cấp 5.812 GCN, đăng ký biến động cho 6.536 hồ sơ, số còn lại chủ yếu giao dịch đảm bảo và gia hạn sử dụng đất. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp GCN đảm bảo đúng quy định, đã cắt giảm từ 1/3-1/2 so với trước đây. Việc thực hiện các TTHC về đất đai có sự quản lý, điều hành tập trung, thống nhất trên toàn tỉnh, qua đó kịp thời phát hiện những sai sót, chồng chéo; có sự thống nhất cao về chuyên môn, đúng quy định của pháp luật trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại chi nhánh các huyện, thành phố. Hồ sơ đất đai được kiểm tra chặt chẽ về tính pháp lý, CSDL địa chính, giải quyết kịp thời nhiều vướng mắc chuyên môn, quản lý tốt biến động đất đai, nhất là việc tách thửa, không để xảy ra tình trạng chia cắt manh mún, không đúng quy định; việc cập nhật các biến động, quản lý dữ liệu địa chính đã đi vào nề nếp. Chất lượng thực hiện thủ tục cấp GCN QSDĐ được nâng cao, bảo đảm sự thống nhất trong toàn tỉnh do Văn phòng ĐKĐĐ một cấp kiểm tra trước khi trình ký. Sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình Văn phòng ĐKĐĐ một cấp đã khẳng định rõ những ưu thế, nhưng nếu được cấp ủy, chính quyền cơ sở quan tâm, phối hợp chặt chẽ, được đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, máy móc hỗ trợ sẽ phát huy hiệu quả cao hơn - Giám đốc Sở TN-MT Hoàng Văn Nhu cho biết. Cũng từ thực tại này, trong hội nghị đánh giá một năm hoạt động của Văn phòng ĐKĐĐ mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị lãnh đạo Sở TN-MT phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố đánh giá, rà soát, giải quyết tốt những vướng mắc trong quá trình hoạt động của Văn phòng ĐKĐĐ một cấp; rà soát lại đội ngũ cán bộ, nhanh chóng hoàn thiện bộ máy, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chống tiêu cực. Đồng thời, các huyện, thành phố cần phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi, dành thời gian quan tâm thỏa đáng để Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ...

             Thiên Thanh  


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh kiểm tra tiến độ dự án xây dựng thủy điện Nậm Mạ 1

BHG - Ngày 23.4, đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XIV tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo huyện Vị Xuyên, Văn phòng Tỉnh ủy và Hội Doanh nghiệp tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ dự án xây dựng thủy điện Nậm Mạ 1 tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên. 

24/04/2017
Hội thảo xúc tiến thương mại xuất khẩu hàng hóa nông sản tỉnh Long An qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy

BHG - Sáng 24.4, tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Long An phối hợp với Liên minh HTX tỉnh và Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại xuất khẩu hàng hóa nông sản tỉnh Long An qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Dự hội thảo có đại diện các sở, ngành của tỉnh, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và Trung Quốc.

24/04/2017
Hội LHPN huyện Quang Bình phát động "Ngày thứ 7 hướng về Nông thôn mới"

BHG- Ngày 22.4, Hội LHPN huyện Quang Bình tổ chức phát động "Ngày thứ 7 hướng về Nông thôn mới" tại thôn Buông, xã Tiên Yên. Đây là xã được huyện chọn về đích nông thôn mới trong năm 2017. Tham gia buổi phát động có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn; cán bộ, công nhân viên chức và hội viên Hội phụ nữ xã Tiên Yên.

24/04/2017
Đại hội Cổ đông thường niên Công ty Cổ phần cấp thoát nước

BHG - Ngày 20.4, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Hà Giang tổ chức Đại hội Cổ đông thường niên năm 2017. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số cơ quan và hơn 50 cổ đông của Công ty...

21/04/2017