Hà Giang

Khánh thành Nhà máy Thủy điện Thuận Hòa

14:40, 06/08/2018

BHG- Ngày 20.6, tại thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, Công ty Cổ phần Thủy điện Thuận Hòa phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang, huyện Vị Xuyên long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện Thuận Hòa. Dự buổi lễ có các đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Công Thương; đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn. Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Thuận Hòa.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Thuận Hòa.

Nhà máy Thủy điện Thuận Hòa được khởi công xây dựng từ tháng 10.2014 trên dòng sông Miện thuộc địa phận thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên với công suất với công suất 38MW, gồm 2 tổ máy tuabin trục đứng. Đây là dự án nằm trong quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, do Công ty Cổ phần Thủy điện Thuận Hòa làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn là 1.300 tỷ đồng. Sau hơn 2 năm thi công, đến nay dự án đã hoàn thành và đưa vào vận hành phát điện thương mại ổn định từ tháng từ ngày 19.6.2017. Công trình hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định mỗi năm sẽ cung cấp khoảng từ 150 đến 160 triệu Kwh điện cho hệ thống điện Quốc gia với giá trị sản xuất công nghiệp đạt khoảng 170 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 30 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương, qua đó góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, phát triển công nghiệp và chuyển dịch nền kinh tế của tỉnh, tạo cảnh quan môi trường sinh thái, tiềm năng về du lịch và nuôi trồng thủy sản.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cùng các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cùng các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy.

Tham gia cắt băng khánh thành và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương Công ty Cổ phần Thủy điện Thuận Hòa, các ngân hàng, các nhà thầu thi công, Đảng bộ và nhân dân huyện Vị Xuyên và xã Thuận Hòa đã có nhiều cố gắng để nhà máy sớm được hoàn thành và đi vào hoạt động. Để công trình đi vào hoạt động ổn định, lâu dài, phát huy hiệu quả, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp uỷ, chính quyền; các sở, ban ngành của tỉnh và chủ đầu tư phải thường xuyên kiểm tra về công tác an toàn đập; xây dựng các phương án phòng, chống cháy nổ, phòng chống lụt bão; xây dựng mô hình quản lý, khai thác vùng lòng hồ, nuôi trồng thuỷ sản, du lịch sinh thái phù hợp, gắn với hoạt động trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn; thiết lập các hệ thống quan trắc, thông tin tự động cảnh báo lũ đảm bảo an toàn cho vùng thượng lưu và hạ lưu nhà máy; chủ động thực hiện công tác quản lý an toàn đập theo quy định của pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cùng các đại biểu tham quan nhà máy.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cùng các đại biểu tham quan nhà máy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, huyện Vị Xuyên và các đơn vị liên quan cần thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong quản lý Nhà nước về đầu tư thủy điện; hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo an ninh trật tự để giúp doanh nghiệp khai thác công trình an toàn và hiệu quả. Đồng chí mong muốn Công ty cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do xây dựng nhà máy; ưu tiên sử dụng cán bộ, công nhân là con em các gia đình bị ảnh hưởng do xây dựng nhà máy; thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc trồng rừng và bảo vệ môi trường sinh thái.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự Lễ khánh thành, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang đã tặng hoa chúc mừng tập thể Công ty cổ phần thủy điện Thuận Hòa đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong quá trình xây dựng nhà máy, cắt băng khánh thành và tham quan nhà máy.

VĂN NGHỊ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ngành Nông nghiệp nỗ lực "hồi sinh" sau lũ

BHG - Hơn 1 tháng sau đợt mưa, lũ lịch sử càn quét qua nhiều địa phương trong tỉnh; với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự chung tay của toàn xã hội; người dân đã dần ổn định cuộc sống, màu xanh của lúa, ngô đã phủ khắp những cánh đồng, hứa hẹn mang về vụ Mùa bội thu. Đợt mưa, lũ diễn ra từ ngày 22 – 27.6 vừa qua đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và nhân dân; với tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 220 tỷ đồng. Trong đó, nông nghiệp là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất...

 

06/08/2018
Tỉnh đoàn: Tập huấn cho thanh niên khởi nghiệp theo chương trình CPRP năm 2018

BHG - Vừa qua, Tỉnh Đoàn phối hợp với Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) tỉnh Hà Giang năm 2018 tổ chức mở 2 lớp tập huấn cho 80 thanh niên khởi nghiệp.Tại buổi tập huấn, các Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được các giảng viên kiêm chức của các sở ngành trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về các vấn đề: Ứng dụng KHCN vào sản xuất; kiến thức, hiểu biết về Maketing trong kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa...

03/08/2018
Phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh

BHG - Chiều 2.8, tại Hội trường UBND tỉnh, các nhóm chương trình hành động Tái cơ cấu kinh tế của tỉnh tham gia Chương trình đào tạo Xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hành động Tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang đến năm 2030; do UBND tỉnh phối hợp với Trường Chính sách công và Quản lý (FSPPM) – Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức, tiếp tục nội dung thảo luận: Phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

03/08/2018
Phụ nữ thành phố hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo

BHG - Ưu tiên phụ nữ (PN) hộ nghèo, khó khăn, người dân tộc thiểu số, khuyết tật, đơn thân để khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp bằng những hoạt động mang tính chiến lược, bền vững,… là một trong những điểm nhấn ấn tượng từ Kế hoạch "Hỗ trợ PN khởi nghiệp, giai đoạn 2017 – 2025" trên địa bàn thành phố Hà Giang (TPHG). Phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện kế hoạch trên của UBND TPHG, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TPHG đã và đang triển khai nhiều hoạt động...

03/08/2018