Hà Giang

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng rau Vietgap tại thôn Tả Vải

08:06, 05/04/2017

BHG - Những ruộng rau xanh ngắt, trải dài với hệ thống tưới nước phun sương tự động, áp dụng các quy trình trồng rau Vietgap là nơi cung ứng rau sạch cho thành phố Hà Giang. Đó chính là những luống rau của bà con trong Tổ hợp tác trồng rau an toàn tại thôn Tả Vải, xã Ngọc Đường (T.P Hà Giang).

Nhằm thiết lập biện pháp kiểm soát thích hợp để tuân thủ các yêu cầu của Vietgap và giảm thiểu rủi ro ô nhiễm sinh học, hóa học và vật lý đối với rau trong khi thu hoạch tại các hộ. Năm 2015, UBND xã Ngọc Đường đã thành lập Tổ hợp tác trồng rau sạch và đưa mô hình trồng rau Vietgap trồng thử nghiệm tại thôn Tả Vải, gồm 14 thành viên với diện tích hơn 3 ha. Các hộ dân tham gia Tổ hợp tác được cán bộ xã hướng dẫn các bước, các quy định để đảm bảo tạo ra những sản phẩm Vietgap, như: Quy định về sử dụng thuốc bảo vệ; thời gian thu hoạch; về sử dụng nước... Tất cả mọi quy trình, các thành viên đều phải ghi chép vào sổ nhật kí nông hộ và được cán bộ xã kiểm tra thường xuyên.

Vườn rau Vietgap của Tổ hợp tác trồng rau an toàn thôn Tả Vải.
Vườn rau Vietgap của Tổ hợp tác trồng rau an toàn thôn Tả Vải.

Theo anh Lý Văn Hè, Trưởng thôn Tả Vải cho biết: “Việc đưa mô hình trồng rau Vietgap vào sản xuất đã giúp tạo việc làm, thu nhập ổn định cho các hộ dân tại thôn; bên cạnh đo, các hộ dân tham gia vào Tổ hợp tác được hỗ trợ hệ thống tưới nước, quy trình trồng rau an toàn nên đã giúp các hộ tiếp cận, biết áp dụng các khoa học kĩ thuật vào thực tiễn, giúp cho năng suất, chất lượng rau cao hơn, tạo được thương hiệu rau an toàn trên thị trường...”.

Bên cạnh sự hỗ trợ, mô hình cũng đòi hỏi các hộ dân trong nhóm Vietgap cần tuân thủ các quy định, như: Xác định đúng thời điểm thu hoạch và đảm bảo điều kiện vệ sinh thích hợp trong khi thu hoạch; chỉ mua các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và được đăng ký sử dụng trên cây rau; có trách nhiệm bảo quản, xử lý và sử dụng phân bón, chất bón bổ sung theo yêu cầu của quy định; thực hiện các thực hành về thu hoạch, đóng gói và bảo quản sản phẩm theo đúng trình tự, thủ tục của quy định...

“Nhà tôi có hơn 1 ha rau Vietgap, kể từ khi áp dụng mô hình này, mỗi ngày gia đình bán được từ 10 – 20 cân rau; với giá bán cất từ 15 -20 nghìn đồng/1 kg hầu hết đều do các thương lái gọi điện đặt từ trước. So với trước đây, việc tuân thủ các quy trình giúp sản lượng rau đảm bảo, ít rủi ro hơn. Nếu trước đây chúng tôi thường lấy phân tươi tưới cây rau, điều này vừa mất vệ sinh, cây lại hay gặp sâu bệnh, nhưng từ khi được cán bộ xuống hướng dẫn về cách phun thuốc, ủ phân, tưới nước... thì cây rau phát triển tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh, giúp sản phẩm có đầu ra ổn định...” - Chị Cẩu Thị Mẩy thành viên trong Tổ hợp tác cho biết.

Các loại rau muống, rền, mùng tơi... rau trồng theo mùa của các hộ dân trong Tổ hợp tác được trồng tập trung tạo một khu trồng rau riêng biệt, điều này đã giúp cho việc chăm sóc cây rau dễ dàng hơn, tránh tình trạng từng luống rau lẻ tẻ, hướng người dân đến sản xuất rau hàng hóa, đặc biệt là hệ thống tưới nước tự động đã giúp giảm tải sức lao động, thời gian lao động của bà con.

Bằng việc tận dụng tốt nhu cầu của thị trường về rau sạch, những vườn rau Vietgap của xã Ngọc Đường đã trở thành nguồn thu nhập chính cho các hộ dân và giúp đưa những sản phẩm rau sạch, an toàn đến người tiêu dùng. Từ những hiệu quả của mô hình hứa hẹn mô hình Vietgap sẽ được nhân rộng, tạo thêm nhiều sản phẩm sạch trên thị trường.

Bài, ảnh: Hoàng Yến


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thanh toán tiền điện qua hệ thống Ngân hàng

BHG - Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ ,Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã ký văn bản số 1010/UBND-KT, gửi các sở, ban, ngành, cơ quan, Ngân hàng nhà nước, Công ty Điện lực Hà Giang và các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện việc thanh toán tiền điện qua hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

30/03/2017
BCĐ Đổi mới và phát triển DNNN T.Ư làm việc tại tỉnh ta

BHG - Chiều 30.3, đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) Đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) T.Ư do đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng ban chuyên trách làm trưởng đoàn làm việc tại tỉnh ta, nhằm kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Dự buổi làm việc về phía tỉnh ta có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn tỉnh.

30/03/2017
Lợi nhuận từ nuôi cá chiên lồng

BHG - Tận dụng dòng nước sông Lô chảy qua, nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn (TT) Vĩnh Tuy (Bắc Quang) đã đầu tư và đưa mô hình nuôi cá chiên lồng để phát triển kinh tế. Đến nay, mô hình đang mang lại hiệu quả cao giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

29/03/2017
Hội nghị trực tuyến sơ kết các mô hình phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn

BHG - Chiều 28.3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố sơ kết các mô hình phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Đức Vinh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. lãnh đạo một số sở, ban, ngành, hội, đoàn thể; tại các huyện, thành  phố có Thường trực Huyện ủy, UBND và một số phòng, ban chuyên môn. 

29/03/2017
  • ECOCLEAN cung cấp phân vi sinh hữu cơ