Hội thảo Hoạt động Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ Sáu, 02/12/2016, 09:50 (GMT+7)

BHG- Ngày 2.12, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo Hoạt động BLTD cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) địa phương. Dự hội thảo có đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ Tài chính, lãnh đạo Quỹ BLTD các địa phương, các chuyên gia kinh tế; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Tính đến cuối tháng 10.2016, toàn tỉnh có 1.402 DN, tổng vốn điều lệ đăng ký trên 30,2 nghìn tỷ đồng, trong đó 98% thuộc DNNVV, 85% hoạt động lĩnh vực xây dựng cơ bản. Trong 10 tháng đầu năm, hoạt động của khối DN chiếm khoảng 75% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, thực hiện vốn đầu tư phát triển ước đạt trên 2,3 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm mới cho khoảng 4 nghìn lao động; số DNNVV tiếp cận vốn qua các tổ chức tín dụng chỉ chiếm khoảng 5% tổng dư nợ. Sự ra đời và đi vào hoạt động của Quỹ BLTD với mục tiêu BLTD cho các DNNVV, hoạt động không vì lợi nhuận đã tạo thuận lợi rất lớn cho các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia kinh tế trao đổi, cung cấp nhiều thông tin về kinh nghiệm quốc tế trong hoạt động BLTD; tình hình hoạt động, mô hình của các Quỹ BLTD địa phương, vốn thành lập; những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động BLTD địa phương; khó khăn, vướng mắc của các DNNVV khi tiếp cận vốn bảo lãnh tại Quỹ BLTD...

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý khẳng định: Hội thảo Hoạt động BLTD cho DNNVV địa phương có ý nghĩa rất quan trọng, qua đó giúp các Quỹ BLTD địa phương có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, triển khai hiệu quả mục tiêu hỗ trợ các DN phát triển. Hà Giang đang trong tiến trình đổi mới, hòa nhập với sự phát triển chung của cả nước, tuy nhiên do xuất phát điểm thấp, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nguồn nội lực hạn chế, đa phần DN thuộc diện vừa và nhỏ… Vì vậy, nguồn hỗ trợ vốn từ Quỹ BLTD sẽ trở thành động lực rất lớn, giúp các DN vượt qua khó khăn, triển khai hiệu quả những dự án đầu tư, từng bước phát triển.

Thiên Thanh

.