Hà Giang

Xã Phương Thiện phát triển các mô hình chăn nuôi nhờ nguồn vốn Ngân hàng

08:26, 03/07/2015

BHG- Nhờ những nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, đã trở thành bước đệm quan trọng thúc đẩy người dân xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) phát triển các mô hình chăn nuôi. Một trong những mô hình chăn nuôi có hiệu quả là trang trại nuôi gà, lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Sên ở thôn Châng.

Trang trại gà của gia đình anh Nguyễn Văn Sên ở thôn Châng, xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang).
Trang trại gà của gia đình anh Nguyễn Văn Sên ở thôn Châng, xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang).

Tham gia Tổ hợp tác sản xuất (HTSX) từ năm 2014, anh Sên là một trong những hộ đi đầu chăn nuôi lợn, gà theo hướng sản xuất hàng hóa ở địa phương từ năm 2013; nhờ nguồn vốn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng CSXH. Ban đầu, gia đình anh chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô từ 10 – 15 con lợn và 200 con gà một lứa. Sau một thời gian chăn nuôi mang lại lợi nhuận, nắm bắt xu hướng của thị trường, anh đã mở rộng quy mô chăn nuôi theo mô hình Tổ HTSX mà xã khuyến khích. Năm 2014, với nguồn vốn của gia đình và vốn vay từ Ngân hàng CSXH, anh đã mạnh dạn đầu tư gần 200 triệu đồng để san ủi mặt bằng, xây dựng chuồng trại. Lứa đầu tiên, anh nuôi thử nghiệm 40 con lợn gồm cả lợn trắng và lợn đen, 200 con gà theo quy trình kỹ thuật. Hàng ngày cho lợn, gà ăn uống đúng giờ quy định, quét dọn chuồng trại sạch sẽ, phòng trừ các loại bệnh và có ghi chép quá trình chăm sóc cẩn thận. Sau khi thấy đàn lợn, gà phát triển khỏe mạnh, đến thời điểm xuất chuồng được giá; nên các lứa sau, anh đã phát triển quy mô chăn nuôi lên thành 200 con lợn và 2.000 con gà, một năm cho xuất chuồng 3 lứa. Lứa lợn, gà mới xuất chuồng gần đây nhất đã giúp đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng cho gia đình anh. Thành công của mô hình chăn nuôi lợn, gà theo hướng hàng hóa của anh đã trở thành tấm gương cho bà con trong thôn học tập theo.

Đàn lợn đen của chị Hoàng Thị Thơm, tổ 1 thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện.
Đàn lợn đen của chị Hoàng Thị Thơm, tổ 1 thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện.

Giống như anh Sên, hộ chị Hoàng Thị Thơm, ở tổ 1 thôn Cầu Mè, đã vay vốn của Ngân hàng CSXH từ năm 2012 để chăn nuôi lợn đen. Với số tiền vốn vay được, chị Thơm sử dụng vào việc sửa lại chuồng trại, mua lợn giống. Thực hiện chăn nuôi với quy mô từ 12 – 15 con lợn, một năm xuất chuồng 3 lứa lợn và đem lại thu nhập khoảng 25 triệu đồng/năm cho gia đình chị. Sau 2 đợt vay vốn với số tiền là 30 triệu đồng và 20 triệu đồng, chăn nuôi có hiệu quả kết hợp với việc gia đình tự mổ lợn bán, chị đã trả hết nợ cho Ngân hàng CSXH. Nhận thấy hiệu quả của việc mở rộng chăn nuôi, chị Thơm mong muốn tiếp tục vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH để mở rộng quy mô chuồng trại, thuê thêm người làm. Với nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, là động lực khuyến kích các gia đình ở khu vực nông thôn mạnh dạn phát triển các mô hình chăn nuôi, tăng thêm thu nhập và mở rộng dần quy mô sản xuất sang hướng hàng hóa.

Lê Hải


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa

BHG- Đã bao đời nay, người dân ở Mèo Vạc chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhưng thiếu nước, thiếu đất sản xuất và gần như năm nào cũng gánh chịu hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra. Vì thế, nhiều gia đình khó thoát khỏi đói nghèo. Tuy nhiên, với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cùng với đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa, đang tạo ra hướng đi giúp người nông dân từng bước giảm nghèo bền vững.

30/06/2015
Bắc Mê: Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng năm 2015

BHG- Theo kế hoạch, năm 2015 huyện Bắc Mê triển khai trồng mới 7.500 ha rừng lâm nghiệp xã hội nhưng đến thời điểm này, tổng diện tích các hộ gia đình đã đăng ký trồng rừng chỉ mới đạt hơn 50% kế hoạch (gần 4 nghìn ha); diện tích trồng rừng mới được trên 1.125 ha. Để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, huyện Bắc Mê đang tập trung mọi nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, quyết tâm thực thiện hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao. 

30/06/2015
Luôn đồng hành với nhà nông trong xây dựng Nông thôn mới

BHG- Xây dựng NTM là chương trình mục tiêu Quốc gia lớn của Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các DN đang đứng chân trên địa bàn vùng nông thôn cần nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, nội dung, phương pháp xây dựng NTM.

27/06/2015
Nông nghiệp Bắc Quang dấu ấn một nhiệm kỳ

BHG- Song hành với vai trò là "Vùng động lực" trong phát triển KT-XH của tỉnh, Bắc Quang là huyện ít nhận được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp. Nhưng chính điều đó đã trở thành cơ hội để huyện Bắc Quang bứt phá, tạo dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp (SXNN) bằng chính nội lực của mình.

27/06/2015