Hà Giang

Đồng Văn tích cực phát triển kinh tế biên mậu

15:51, 02/08/2015

Xuân 2015- Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, trong năm qua lĩnh vực công thương ở huyện Đồng Văn đã có nhiều hoạt động thúc đẩy kinh tế biên mậu phát triển như: nâng cấp các chợ biên giới, đầu tư cho lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, chỉnh trang đô thị... Tạo cơ sở để chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2014 của huyện tăng 1,05% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2014, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại biên giới theo Thông tư số 09 của Bộ Công thương; được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nâng cấp các hạng mục, ban hành những cơ chế chính sách ưu đãi phát triển mạng lưới đường giao thông... khiến tổng mức lưu chuyển hàng hoá và dịch vụ bán lẻ tiêu dùng trên địa bàn huyện tăng 7,24%, ước đạt trên 60 tỷ đồng. Lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp có một số khởi sắc, tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 32,5 tỷ đồng. Các nghề khác như chế biến chè ở các xã như: Lũng Phìn, Vần Chải, Sủng Trái... đạt 39,8 tấn. Có thể nói nhiều chỉ số trong lĩnh vực thương mại tăng cao, cho thấy dấu hiệu phát triển khả quan.

Lãnh đạo huyện Đồng Văn thăm cơ sở sản xuất các loại bánh kẹo từ hạt Tam giác mạch, gạo Khẩu mang Thành Thịnh.
Lãnh đạo huyện Đồng Văn thăm cơ sở sản xuất các loại bánh kẹo từ hạt Tam giác mạch, gạo Khẩu mang Thành Thịnh.

Với nỗ lực của các ngành chức năng, chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt” được triển khai sâu rộng trên địa bàn huyện với 3 phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi là cầu nối giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và mạng lưới chợ biên giới mang nhiều mặt hàng sản xuất trong nước đến với người tiêu dùng của huyện và tạo ra sức cạnh tranh với hàng Trung Quốc. Hoạt động của 9 chợ vùng biên cũng được chấn chỉnh lại từ công tác quản lý, vệ sinh môi trường, thu phí và lệ phí đã giải quyết được phần nào sự quá tải của hệ thống chợ nông thôn như: Chợ thị trấn Phó Bảng, xã Sính Lủng, thị trấn Đồng Văn... Công tác quản lý thị trường trên địa bàn huyện luôn được chú trọng, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh thương mại.

Bên cạnh đó, công tác khuyến công, xúc tiến thương mại được quan tâm với việc xây dựng đề án khuyến công địa phương; phối hợp với Sở Công thương tỉnh khảo sát thủy điện nhỏ; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm có tiềm năng là thảo quả muối tại xã Phố Là; thu hút đầu tư mua sắm trang thiết bị, duy trì hoạt động đối với làng nghề may mặc trang phục dân tộc tại thị trấn Phố Bảng, làng nghề thêu Lũng Cú, làng nghề đan lát xã Sính Lủng. Ngành đã tiến hành nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm làng nghề như: Giới thiệu sản phẩm địa phương tại Lễ hội Khèn Mông lần thứ II năm 2014; xúc tiến thương mại giúp HTX sản xuất bánh kẹo từ hạt Tam giác mạch, đi vào hoạt động, tạo thêm sản phẩm đặc trưng của địa phương.

 Ngoài ra, để tạo điều kiện cho sự phát triển chung của huyện, Phòng Công thương thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng, Đội Qui tắc thị trấn Đồng Văn tiến hành chỉnh trang lại đô thị, xử lý các trường hợp gây mất mỹ quan đô thị và tiến hành chỉnh trang, quy hoạch nhà cửa ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, năm qua cũng có những chỉ số giảm xuống như tổng giá trị hàng hóa, xuất, nhập khẩu và trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới chỉ đạt trên 13 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do số lượng lớn các mặt hàng như cao su tự nhiên xuất khẩu giảm; hàng hóa trao đổi của cư dân biên giới có số lượng ít, giá trị thấp.

Đề cập tới định hướng trong năm tới, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, Nguyễn Trung Ngọc, cho biết: Huyện sẽ tập trung vào công tác quy hoạch đô thị, xây dựng đường giao thông để thu hút các nhà đầu tư đến xây dựng các nhà hàng, khách sạn. Về lĩnh vực thương mại sẽ hướng tới cải tạo các chợ biên giới, xây dựng trung tâm thương mại tại chợ cửa khẩu Phố Bảng; thực hiện quản lý thị trường hàng hóa, đưa hàng Việt về miền núi. Công tác khuyến công tiếp tục phát triển một số làng nghề, sản phẩm địa phương lồng ghép với xúc tiến thương mại phục vụ cho du lịch./

LÊ HẢI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

19 con trâu chết hàng loạt tại thôn Khuổi Dò, Bạch Ngọc là do sét đánh

BHG - Ngay sau khi nhận được tin báo của UBND xã Bạch Ngọc phát hiện đàn trâu 19 con của 8 gia đình tại thôn Khuổi Dò chết chưa rõ nguyên nhân tại bãi chăn thả gia súc tập trung của thôn. Chiều 31/7, đồng chí Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, chỉ đạo ngành chức năng trên địa bàn tìm rõ nguyên nhân và tiến hành xử lý. 

31/07/2015
19 con trâu chết cùng thời điểm ở thôn Khuổi Dò, xã Bạch Ngọc (Vị Xuyên)

BHG - Chiều 30. 7, sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo xã Bạch Ngọc đã cử cán bộ đến thôn Khuổi Dò kiểm tra việc 19 con trâu chết chưa rõ nguyên nhân. 

31/07/2015
Cánh đồng ngô "5 cùng" thay đổi cách sản xuất truyền thống ở Quản Bạ

BHG- Bước vào vụ ngô năm nay, nông dân Quản Bạ rất phấn khởi khi những cánh đồng ngô trải dài khắp thung lũng đều được mùa. Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp huyện, diện tích ngô vụ này trồng được 5.045ha, đạt 84% kế hoạch. Trong đó, ngô lai có diện tích là 2.733ha gồm các giống NK4300, NK 54, NK 66, CP989, CP 999...

30/07/2015
Bắc Quang "rốn mưa"... gặp hạn

BHG- Bắc Quang là một trong những vùng có số ngày mưa lớn nhất cả nước, lên đến 200 ngày/năm (lượng mưa trung bình khoảng 4.665-5.000 mm/năm, bắt đầu từ tháng 5-11 tổng lượng mưa/năm chiếm 90%). Thế nhưng, vụ Mùa này, nhiều xã trên địa bàn huyện phải "gồng mình" chống hạn.

29/07/2015