Trên công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Thái An

Thứ Hai, 16/11/2009, 17:09 (GMT+7)

HGĐT- Nhà máy thủy điện Thái An do Công ty Cổ phần thủy điện Thái An làm chủ đầu tư được xây dựng trên sông Miện thuộc địa phận xã Thái An (Quản Bạ) với tổng công suất lắp máy 82 MW, tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng đang được các nhà thầu thi công gấp rút hoàn thành những hạng mục còn lại. Dự kiến, nhà máy sẽ chính thức phát điện vào tháng 6 năm 2010 và là một trong nhiều công trình chào mừng Đại hội XV Đảng bộ tỉnh.


 

 Nỗ lực thi công các hạng mục của Nhà máy Thủy điện Thái An.


Tôi trở lại công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Thái An khi những vòng quay thời gian cuối cùng của năm 2009 đang dần qua. Đây là lần thứ 3 trong năm tôi đặt chân lên công trường này. Đầu năm đến thấy khối lượng công việc còn rất ngổn ngang, giữa năm trở lại, nhiều hạng mục xây dựng cơ bản đã hoàn thành và bây giờ là không khí lao động nước rút bao chùm lên toàn bộ công trường. Mỗi lần đến, ngoài hình ảnh lao động sôi nổi trên công trường luôn hút vào tầm mắt thì khẩu hiệu “Chúng ta chỉ còn 7 tháng, 6 tháng…” được treo ngay bên ngoài trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần thủy điện Thái An và trên công trường thi công nhà máy luôn để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc. Khẩu hiệu này như thổi luồng sức mạnh, thôi thúc tinh thần thi đua của mỗi người, tất cả cùng quyết tâm lao động, hoàn thành đúng tiến độ từng hạng mục công trình. Nhìn vào khẩu hiệu đếm ngược thời gian, mỗi ngày, mỗi tháng qua đi, mỗi người lao động sẽ tự biết, tự đánh giá được khối lượng công việc mình đã thực hiện, những việc phải làm của ngày tiếp theo. Những ngày cuối năm là thời điểm nước rút, trên công trường luôn nhộn nhịp tiếng máy, ánh điện hàn luôn lóe lên trong đêm như những ngôi sao băng vụt sáng. Tinh thần lao động đó càng được đẩy lên cao khi Nhà máy thủy điện Thái An chính thức được chọn là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Đây là niềm vinh dự, đồng thời là trách nhiệm rất lớn của cả tập thể từ ban lãnh đạo Công ty đến những người công nhân trực tiếp làm việc trên công trường. Sức ép về thời gian, khối lượng công việc đòi hỏi chủ đầu tư và các nhà thầu thi công phải luôn bám sát công trường, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để không ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.


Nhà máy thủy điện Thái An được xây dựng trên sông Miện thuộc địa phận xã Thái An (Quản Bạ) với tổng công suất lắp máy 82 MW, tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng. Công trình được thi công ở địa hình phức tạp, các thông số kỹ thuật đòi hỏi đảm bảo độ chính xác cao, chủ đầu tư đã thuê các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm gồm Công ty Cổ phần Xây dựng số I Hà Giang, Công ty TNHH xây dựng và lắp đặt Triết Giang (Trung Quốc) đảm nhiệm những hạng mục chính của nhà máy. Ngay khi trúng thầu thi công, hai nhà thầu đã huy động máy móc, đội ngũ công nhân lành nghề, cán bộ kỹ thuật bậc cao tổ chức thi công chặt chẽ từng hạng mục, đảm bảo tiến độ theo đúng cam kết. Trong quá trình triển khai, Dự án Nhà máy thủy điện Thái An cũng chịu tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng phía chủ đầu tư đã có nhiều giải pháp đối phó và luôn thể hiện tinh thần quyết tâm nên công trình vẫn được triển khai đúng kế hoạch.


Đưa tôi đi thực tế từng hạng mục thi công trên công trường, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Thái An cho biết: Sau 23 tháng chính thức triển khai xây dựng nhà máy, phần đập dâng nước cao 47 m được chia thành 9 khối từ D1 đến D9, hiện khối lượng thi công từ D1 đến D3 đã hoàn thành, tổng khối lượng bê tông đổ đạt trên 61 nghìn m3/71.237,9 m3, đạt gần 86%. Đối với hạng mục tuyến năng lượng, đã hoàn thành thi công cửa nhận nước với 1.694 m3 bê tông, lắp đặt xong lưới chắn rác và nhà van; hạng mục dẫn nước gồm hầm ngang trên, hầm ngang dưới, tháp điều áp, giếng đứng có tổng chiều dài 3.827 m do Công ty TNHH xây dựng và lắp đặt Triết Giang đảm nhiệm đã đào được khoảng 3,8 nghìn m, đạt khoảng 99% khối lượng. Hạng mục thi công nhà máy đã đổ được trên 10,6 nghìn m3/11.640 m3 bê tông, đạt 92% khối lượng; hoàn thành việc thử áp lực ống chia nước và tiến hành đổ bê tông khu vực ống chia nước. Nhà thầu thi công phần xây dựng nhà máy đang gấp rút hoàn thành khối lượng còn lại để bàn giao cho nhà thầu lắp máy. Nhà thầu lắp máy đã lắp xong các thiết bị chôn sẵn tua-bin từ cốt 235 trở xuống, lắp đặt hoàn thiện cẩu trục gian máy. Hệ thống đường dây truyền tải 110 Kv có chiều dài 4,7 km đã thi công xong; đường dây 220 Kv dài 13,5 Km đã thỏa thuận xong hướng tuyến, chuẩn bị thi công.


Nhằm đảm bảo công trình thi công Nhà máy thủy điện Thái An được thực hiện đúng tiến độ, đạt chất lượng cao, chủ đầu tư đã thuê nhà thầu tư vấn giám sát xây dựng An Hòa quản lý chặt chẽ, độc lập các hạng mục công trình theo đúng quy trình, quy phạm, bản vẽ thiết kế. Phần thiết bị lắp đặt tại nhà máy, bên tư vấn giám sát Việt Nam đã ký hợp đồng với Công ty Tư vấn giám sát Cộng hòa Pháp thực hiện giám sát thiết bị của Trung Quốc. Bên cạnh đó, hàng tháng, quý, chủ đầu tư thường xuyên chủ trì họp sơ kết với tất cả nhà thầu thi công dự án nhằm đánh giá tiến độ thực hiện, việc tổ chức triển khai thi công. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư và các nhà thầu thi công cùng nhìn nhận thực tế, những khó khăn được đưa ra bàn thảo, đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời để nhà thầu thi công thực hiện đúng tiến độ cam kết. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy khẳng định: Dự kiến kế hoạch thi công, từ tháng 3-6.2010 Nhà máy thủy điện Thái An sẽ vận hành thử tải và hòa vào lưới điện quốc gia. Vì vậy, những phần việc còn lại của giai đoạn xây dựng cơ bản đang được các nhà thầu gấp rút thực hiện với quyết tâm đến tháng 3 năm 2010 sẽ hoàn thành. Đối với phần lắp máy, từ nay đến tháng 2.2010 lắp đặt xong tổ máy số I, đến tháng 3 lắp đặt xong tổ máy số II, vận hành thử và chính thức hòa vào lưới điện quốc gia.


Tôi rời công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Thái An khi bóng tối đang bao chùm lên những ngọn núi mờ xa. Khu vực thi công nhà máy, ánh điện đã bừng sáng, tiếng máy thi công vẫn rộn rã, những người công nhân vẫn miệt mài làm việc. Cả công trường luôn bừng lên khí thế thi đua lao động với quyết tâm rất cao, quyết tâm biến dòng nước trên sông Miện thành dòng điện được phát ra từ Nhà máy thủy điện Thái An và hòa vào lưới điện quốc gia đúng thời gian, lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.


Tiến Chiến
.